Trong nước

Kỷ Niệm Ngày Gia Đình Việt Nam (28-6) – Triển lãm tranh của các Nữ Họa sĩ Ba miền Bắc – Trung – Nam

Nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28-6-2017, phòng tranh của các nữ họa sĩ ba miền Bắc – Trung – Nam được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) với chủ đề “Sắc hoa Bắc – Trung – Nam” đã khai mạc vào lúc 8 giờ ngày 25- 6-2017.

Khat-song---Ton-Nu-Tam-Hao-va-Khac-vong---Viet-Kim-Quyen
Khát sống – Tôn Nữ Tâm Hảo và Khát vọng – Việt Kim Quyên

Đại diện cho các nữ họa sĩ tham dự triển lãm, họa sĩ Việt Thị Kim Quyên (Hội Mỹ thuật TP.HCM) trình bày:

- Đây là lần đầu tiên tại Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đà Nẵng tổ chức triển lãm mỹ thuật của các họa sĩ nữ đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Quảng Ninh, Tây Nguyên và Đà Nẵng. Triển lãm này với mục đích là làm sinh động và phong phú hơn các hoạt động của Bảo tàng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng và du khách; đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày nay với nền mỹ thuật nước nhà nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng. Ngoài ra còn là hoạt động rất ý nghĩa, đó là tạo sự gắn kết giữa các nữ họa sĩ đến từ nhiều vùng miền của đất nước, tạo cơ hội cho các họa sĩ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, động viên tinh thần sáng tác, cùng thắp cho nhau ngọn lửa say mê sáng tạo nghệ thuật. Những nữ họa sĩ với nhiều tố chất khác nhau, đến từ những vùng miền khác nhau, nhưng đều gặp gỡ ở một điểm chung là lòng say mê sáng tạo nghệ thuật. Là phụ nữ hầu như ai cũng nặng gánh gia đình và công việc với bao điều lớn bé phải chu toàn, nhưng vượt lên những khó khăn vất vả đời thường, những người phụ nữ ấy vẫn không ngừng hướng đến cái đẹp, cố gắng tìm tòi, sáng tạo cái mới, làm sinh động hơn không khí hoạt động nghệ thuật của đất nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, mỗi tác phẩm nghệ thuật còn chứa đựng tâm tư, khát vọng, những cảm xúc trước cái đẹp, trước tình yêu, những nỗi trăn trở đời thường của người phụ nữ… Tất cả làm nên một không gian triển lãm đa sắc, đa chiều, hứa hẹn đem đến cho công chúng và du khách yêu nghệ thuật những ấn tượng thật đặc biệt.

Có 67 tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau của 23 tác giả được trưng bày giới thiệu tại phòng tranh “Sắc hoa Bắc – Trung – Nam” này. Đó là: Nguyễn Thị Tâm, Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Trần Thùy Linh, Việt Thị Kim Quyên, Huỳnh Phương Đài Trang (TP.HCM); Bùi Mai Hiên, Nguyễn Thị Lan Hương, Ngô Hải Yến, Tào Thị Thu Hương (Hà Nội); Trần Thị Cúc, Nguyễn Thị Dư Dư, Tôn Nữ Tâm Hảo, Mai Thị Kim Liên (Đà Nẵng)…; Công Tằng Tôn Nữ Tuyết Mai, Tô Trần Bích Thủy, Nguyễn Thị Hòa, Ngô Đình Bảo Vy, Nguyễn Thị Huệ (Huế);  Nguyễn Thị Thiền (Quảng Ninh), Hồ Thị Xuân Thu (Tây Nguyên)…

Mua-hoa-tam-giac-mach---Dang-Thi-Duong-va-Sac-xuan---Cao-Thi-Duoc
Mùa hoa tam giác mạch – Đặng Thị Dương và Sắc xuân – Cao Thị Được

Với triển lãm định kỳ hàng năm, nhóm họa sĩ nữ này đã kết nối, tạo được một địa chỉ mỹ thuật nghiêm túc trong những năm qua bằng sự lao động nghệ thuật tích cực, những kết quả được báo cáo bằng các cuộc triển lãm, những buổi đi thực tế, giao lưu, hội thảo. Mỗi năm, triển lãm được tổ chức tại một vùng, miền trên đất nước Việt Nam là cơ hội để các tác giả thể hiện quan điểm sáng tác, giới thiệu những góc nhìn riêng về mỹ thuật và cuộc sống của cá nhân tới cộng đồng.

Triển lãm “Sắc hoa Bắc – Trung – Nam” cũng là một cách quảng bá để Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được nhiều người biết đến. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gồm 3 tầng lầu, có 200 tác phẩm và hiện vật được trưng bày theo từng chủ đề tại 3 tầng. Trong đó tầng 1 với chuyên đề mỹ thuật mang tính hiện đại của Đà Nẵng và thế hệ trẻ; tầng 2 với mỹ thuật hiện đại Đà Nẵng và khu vực gồm tác phẩm sơn mài, sơn dầu, lụa; mỹ thuật dân gian Đà Nẵng và khu vực.

Chan-dung-ban-nga---TT-Bich-Thuy
Chân dung bản ngã – TT Bích Thủy

Đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, nhưng theo báo cáo của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, khách tham quan bảo tàng chủ yếu là các nghệ sĩ, họa sĩ, sinh viên các trường mỹ thuật, các đoàn khách là học sinh trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, khách nước ngoài hầu hết là khách lẻ, phần lớn tự tìm hiểu và đến tham quan bảo tàng. Hiện nay công tác quảng bá bảo tàng rất được Ban lãnh đạo bảo tàng đặc biệt quan tâm. Bảo tàng đã chủ động tổ chức gặp 60 đơn vị lữ hành trên địa bàn để đưa bảo tàng vào trong tour, tuyến; làm tờ gấp giới thiệu bảo tàng và đặt tại các quầy thông tin của Trung tâm hỗ trợ du khách thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng; gửi thông báo đến các trường học trên địa bàn thành phố để các trường sắp xếp đưa học sinh đến tham quan…

Bảo Phạm – Quyên Việt
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 456

Ý Kiến bạn đọc