Trong nước

Kỷ Niệm 95 Năm Ngày Sinh Cố Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Vào lúc 20 giờ ngày 12/9/2016, đêm nhạc kỷ niệm 95 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước với chủ đề “Lưu Hữu Phước – nhạc sĩ hùng ca” được tổ chức tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM). Chương trình này do Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp với Đài truyền hình HTV, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm tổ chức biểu diễn và điện ảnh, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố, Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh cùng thực hiện.

Nhac-si-Luu-Huu-Phuoc-(1921-1989)
Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (1921-1989)

Đêm nhạc được tổ chức quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ diễn viên: Dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch; ban nhạc Lê Quang; dàn hợp xướng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh; hợp xướng thiếu nhi; Đoàn vũ kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh và các ca sĩ của thành phố.

Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng Trần Nhật Minh; chỉ đạo nghệ thuật NSƯT Trần Vương Thạch; biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải; tổng đạo diễn Nguyễn Phúc Hùng; dàn nhạc Giao hưởng; ban nhạc Lê Quang; hợp xướng, múa, hợp xướng Thiếu nhi thành phố; ca sĩ đơn ca…

Đêm nhạc “Lưu Hữu Phước – nhạc sĩ hùng ca” gồm có 3 phần. Ở Phần 1 có chủ đề “Lòng yêu nước và tinh thần kiên cường bất khuất trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta”, khán giả được thưởng thức các tác phẩm: Hội nghị Diên Hồng; Bạch Đằng Giang; 5 ca khúc: Tuổi 20 (biểu diễn: Nguyễn Thu Hường, Bùi Danh Hùng); Xếp bút nghiên (biểu diễn: Phạm Khánh Ngọc); Lên đàng (biểu diễn: Tốp ca nam  nữ); Xuống đường (biểu diễn: Tốp nam và nhóm múa); Giải phóng miền Nam (biểu diễn: Tốp ca nam nữ).

“Đi theo lý tưởng của Đảng Cộng sản quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” là chủ đề của Phần 2, giới thiệu các tác phẩm: Dưới cờ Đảng vẻ vang (biểu diễn: Tốp nữ và nhóm múa); Ca ngợi Hồ Chủ tịch (biểu diễn: NSƯT Trần Hồng Vy và dàn hợp xướng); Tình Bác sáng đời ta (biểu diễn: Phạm Trang).

Dan-nhac-Nha-hat-Giao-huong-Nhac-Vu-Kich-TPHCM
Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM

Nghe-si-Pham-Khanh-Ngoc
Ns Phạm Khánh Ngọc

Phần 3 với chủ đề “Ca ngợi Tổ quốc tươi đẹp và tinh thần đoàn kết quốc tế” biểu diễn các tác phẩm: Hương Giang dạ khúc (biểu diễn: NSƯT Thanh Thúy, tốp nữ và nhóm múa); Non sông gấm vóc (biểu diễn: Phạm Duyên Huyền); Thiếu nhi Thế giới liên hoan; Reo vang bình minh và Khúc khải hoàn (biểu diễn: Hợp xướng, hợp xướng thiếu nhi, nhóm múa).

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sinh ngày 12-9-1921 tại quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc thành phố Cần Thơ). Thuở nhỏ được cha cho học đàn kìm, về sau có chơi cả mandoline, guitare và tự học lý thuyết âm nhạc. Ông mất năm 1989. Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là tác giả của những bản hùng ca, giải phóng; tác phẩm của ông luôn gắn với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ông là Giáo sư, Viện sĩ, Nhà lý luận âm nhạc; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông có nhiều bút danh, như: Huỳnh Minh Siêng, Long Hưng, Anh Lưu, Hồng Chí.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được xem là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ Việt Nam, đại diện cho phái âm nhạc Nam bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc. Ông là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, một danh nhân văn hóa Việt Nam; là một trong những người đầu tiên sử dụng rất thành công thể loại hành khúc – một thể loại từ âm nhạc phương Tây. Ông đã trở thành tác giả của những chính ca xuất sắc, có tầm tư tưởng lớn, giá trị nghệ thuật rất cao và có giá trị lịch sử. Những bài chính ca tiêu biểu của ông gồm: Thanh niên hành khúc; Lên đàng (bài hát chính thức của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam); Hồn tử sĩ (bài hát được dùng trong các lễ tang); Giải phóng miền Nam (bài hát chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quốc ca Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

NSUT-Tran-Hong-Vy
NSƯT Trần Hồng Vy

Ngoài thể chính ca, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước còn sáng tác cho thiếu nhi rất nhiều bài hát có giá trị lớn, nổi tiếng một thời, đến nay vẫn là chuẩn mực cho thể loại ca khúc thiếu nhi: Thiếu nhi thế giới liên hoan, Reo vang bình minh…

Với những đóng góp của ông vào nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhất (1987), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học – nghệ thuật đợt 1 (1996).

Sau năm 1975, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được phong học hàm Giáo sư và Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Nghệ thuật CHDC Đức. Một công viên tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ mang tên Lưu Hữu Phước. Công viên Lưu Hữu Phước có diện tích là 20.055 m². Nhìn từ bên ngoài công viên trông giống một ốc đảo xanh giữa lòng thành phố Cần Thơ. Một trường trung học phổ thông tại quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ mang tên Trường Trung học phổ thông Lưu Hữu Phước. Tên của ông được đặt tên cho một con phố ở Hà Nội nằm trong khu đô thị Mỹ Đình II. Phố Lưu Hữu Phước dài 490m, rộng 17,5m, từ đường Lê Đức Thọ đến đường Nguyễn Cơ Thạch, thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tân Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 419

Ý Kiến bạn đọc