XEM BÁO GIẤY
Trong nước

Kỷ niệm 60 năm Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh (1956 – 2016)

Vừa qua, từ 25 đến 28 tháng 7 năm 2016 tại Nhạc Viện thành phố Hồ Chí Minh đã tưng bừng diễn ra những hoạt động đặc biệt kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016).

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp hiệu quả trong hoạt động xây dựng đội ngũ nhạc sĩ cho Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước, Nhạc viện TP.HCM vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như của UBND Thành phố Hồ Chí Minh như Cờ thi đua Chính phủ, Cờ truyền thống của UBND Thành phố cùng nhiều bằng khen cho các cá nhân và tập thể.

Ban-giam-doc-Nhac-vien-nhan-co-thi-dua-Chinh-phu-tu-Ts
Ban giám đốc Nhạc viện nhận Cờ thi đua Chính phủ từ TS.
Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL

Nhạc viện đã tổ chức triển lãm “Dấu ấn 60 năm”, Hội thảo “Nhạc viện TP.HCM hướng tới tương lai” cùng với chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự góp mặt của hơn 200 nghệ sĩ gồm các giảng viên hiện đang giảng dạy tại nhạc viện như NSUT. Tạ Minh Tâm, Phạm Thế Vĩ, Nguyễn Ngọc Tuyền, Võ Hạ Trâm, Phạm Khánh Ngọc (Thanh nhạc); các giảng viên – nghệ sỹ Piano Nguyễn Thùy Yên, Phạm Nguyễn Anh Vũ (Piano); Nhóm Guitar Saigon Quartet.

Ngoài ra, chương trình Gala Concert còn quy tụ các nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam đã có thời gian theo học tại nhạc viện hoặc có mối gắn bó với Nhạc viện, hiện đang hoạt động tại các cơ sở đào tạo, biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp trong nước và thế giới như: Chỉ huy dàn nhạc – NSƯT. Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng – Nhạc Vũ Kịch thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT. Bùi Công Duy (người đã đoạt Huy chương vàng cuộc thi Quốc tế mang tên Tchaikovsky) Trưởng khoa Dây – Giám đốc Trung tâm Biểu diễn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nghệ sỹ Violon Hoàng Tuấn Cương hiện đang làm việc tại Philharmonic State Orchestra Hamburg – Đức. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của nữ Nghệ sỹ biểu diễn Piano nổi tiếng Bích Trà – người được nhận danh hiệu ARAM – Associate of the Royal Academy of Music của Viện Âm nhạc Hoàng gia Anh cho “Những cống hiến âm nhạc nổi bật” trong năm 2013.

Đêm hòa nhạc gồm nhiều thể loại âm nhạc như Hòa tấu Dàn nhạc Dân tộc, hòa tấu Guitar, Thanh nhạc, Giao hưởng… Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ huy của các nhạc trưởng Trần Vương Thạch và Adrian Tan (Singapore) đã trình diễn các tiết mục tuyệt vời với Concerto cho 2 violon của Vivaldi (Bùi Công Duy, Hoàng Tuấn Cương), Concerto cho 2 piano của Poulenc (Thùy Yên, Anh Vũ), tác phẩm “Những chú chim trong hàng cây” trích Operette “Những câu truyện cổ tích của Hoffmann” của J. Offenbach (Ngọc Tuyền, Khánh Ngọc) và đặc biệt là tác phẩm dàn nhạc cho Piano, Dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng của L.V.Beethoven – Choral Fantasy (Bích Trà) đã đem đến một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn, phong phú xứng đáng với tầm vóc 60 năm thành lập nhạc viện. Thành công này chính là kết quả của những nỗ lực phấn đấu bền bỉ của tập thể giảng viên, công nhân viên cùng các em học sinh sinh viên nhạc viện, là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, của lãnh đạo Đảng và chính quyền TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thành công của chương trình còn có sự ủng hộ tích cực của các tập thể, cá nhân mà trong đó phải kể đến sự đồng hành hỗ trợ của công ty Viettel TP.HCM – chi nhánh tập đoàn viễn thông quân đội và công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, công ty Cổ phần Người Sài Gòn…

PV
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 413

Ý Kiến bạn đọc


Trong nước

Kỷ niệm 60 năm Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (1956-2016)

Từ khi thành lập năm 1956, Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn nay là Nhạc viện TP.HCM được biết đến là nơi nuôi dưỡng và đào tạo bao thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận, nhà giáo dục và tài năng âm nhạc của Việt Nam. Ngoài chức năng chính là đào tạo nguồn nhân lực, Nhạc viện TP.HCM tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, góp phần xây dựng phát triển Văn hóa – Nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam và cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (1956-2016), nhiều sự kiện sẽ được diễn ra với ý nghĩa tôn vinh những giá trị, nỗ lực không ngừng các thế hệ Thầy và Trò cùng những người đã và đang tận tụy góp phần làm giàu cho các hoạt động nghệ thuật âm nhạc của nước nhà.

Ky-niem-60-nam-Nhac-vien-TPHCM-1

* Điểm nhấn quan trọng cho tất cả các hoạt động là LỄ KỶ NIỆM chặng đường 60 năm xây dựng, cống hiến và phát triển diễn ra vào lúc 8 giờ sáng thứ năm ngày 28/7/2016 tại Phòng Hòa nhạc.

Đây là buổi lễ tổng kết lại chặng đường dài lịch sử với những mồ hôi nước mắt để có được những thành tựu đáng trân trọng. Nhân dịp này, Nhạc viện cũng vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ VHTTDL cũng như UBND TP.HCM.

Chào mừng sinh nhật 60 tuổi của Nhạc viện, hai chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc sẽ được trình diễn bởi Thầy và Trò Nhạc viện TP.HCM.

Chương trình lễ kỷ niệm 60 năm thành lập do đạo diễn Lê Thụy dàn dựng.

Chương trình Hòa nhạc Gala Concert vào tối 28/7/2016.

Các nghệ sĩ sẽ mang đến các tác phẩm âm nhạc Việt Nam và thế giới, được trình diễn với gần 200 nghệ sĩ thuộc các Khoa – chuyên ngành âm nhạc khác nhau. Cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn, Dàn nhạc Dân tộc và Dàn Hợp xướng Sài Gòn thuộc Nhạc viện TP.HCM. Bên cạnh đó, chương trình còn quy tụ các nghệ sĩ Việt Nam gặt hái được nhiều thành công ở các nước trên thế giới như nghệ sĩ piano Bích Trà (Anh), nghệ sĩ violin Hoàng Tuấn Cương (Đức), cùng các nghệ sĩ đã thành danh tại Việt Nam như NSƯT. Tạ Minh Tâm (Thanh nhạc), NSƯT. Trần Vương Thạch (Chỉ huy), NSƯT. Bùi Công Duy (Violin) cùng các nghệ sĩ tiêu biểu xuất sắc trong những năm qua, những người trưởng thành từ cái nôi Nhạc viện TP.HCM, đã tích cực đóng góp cho các hoạt động nghệ thuật âm nhạc của thành phố cũng như cả nước như: Nguyễn Thùy Yên, Phạm Nguyễn Anh Vũ (Piano), Phạm Thế Vĩ, Nguyễn Ngọc Tuyền, Võ Hạ Trâm, Phạm Khánh Ngọc (Thanh nhạc), nhóm tứ tấu Guitar Saigon (Thanh Huy, Trí Đoàn, Bá Thơ, Hoài Phương).

* Hội thảo chuyên đề “Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh hướng đến tương lai”

Với mong muốn nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lai với những bước đi chắc chắn hợp xu thế, áp dụng những sáng kiến, thành tựu trong quá khứ để có thêm động lực, Nhạc viện TP.HCM tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh hướng đến tương lai”. Hội thảo thu hút được sự quan tâm và tham gia của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu âm nhạc trong cả nước. Hội thảo diễn ra vào lúc 8 giờ sáng thứ tư ngày 26/7/2016 tại Phòng hòa nhạc B.

* Triển lãm “Dấu ấn 60 năm”

Xuyên suốt cho các hoạt động trong tuần lễ kỷ niệm là triển lãm “Dấu ấn 60 năm” với phần thiết kế mỹ thuật của họa sĩ Đỗ Xuân Tịnh. Những hình ảnh quý giá của Nhạc viện TP.HCM ghi lại các hoạt động giảng dạy, học tập, biểu diễn, giao lưu và các hoạt động phong trào thi đua… sẽ được thể hiện sinh động và kéo dài một tuần để phục vụ cho đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng những người yêu mến Nhạc viện TP.HCM. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 22/7/2016. Vào cửa tự do.

Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 412

 

Ý Kiến bạn đọc