Trong nước

Kỷ Niệm 40 Năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (6-8-1976 – 6-8-2016)

Sáng ngày 14-8-2016, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP. Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (6-8-1976 – 6-8-2016).

Theo Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Việt Nam luôn xem Thái Lan là đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực và mong muốn tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Thái Lan trên cơ sở song phương. Tại thành phố, trong thời gian qua, nhiều hoạt động hữu nghị trên lĩnh vực chính trị, giao lưu văn hóa, hoạt động từ thiện – xã hội phát triển góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Poster-Nhung-ngay-van-hoa-Thai-o-Viet-Nam
Poster Những ngày văn hóa Thái Lan tại Việt Nam

Sau lễ kỷ niệm, hàng loạt hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Thái Lan đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên như: Triển lãm ảnh quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan và đất nước, con người, du lịch Thái Lan; giao lưu trình diễn trang phục Thái Lan; hướng dẫn múa Thái Lan; trưng bày sản phẩm Thái Lan…

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Thái Lan trong 40 năm qua.

Ngay sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, lần đầu tiên Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đã có chuyến thăm lịch sử tới Vương quốc Thái Lan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam đi thăm nước láng giềng Thái Lan. Đối với Thái Lan, đó cũng là lần đầu tiên có một Thủ tướng của một nhà nước XHCN thăm Thái Lan. Trong chuyến thăm, hai nước đã ra thông cáo chung. Bản thông cáo chung này đã thiết lập toàn bộ đường hướng cho quan hệ hai nước trong suốt thời kỳ sau đó và xây dựng nền tảng để quan hệ hai nước phát triển như ngày hôm nay.

Suốt từ năm 1979 đến 1990, quan hệ hai nước gần như chững lại xoay quanh việc giải quyết vấn đề Campuchia. Năm 1990, chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo là một bước đột phá mới. Hai nước đã nhận thức được các vấn đề chung cùng quan tâm để tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước. 

Hiệp định Paris về Campuchia ký năm 1991 đã chấm dứt thời kỳ đen tối trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan và mở ra một bước phát triển mới. Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển và ngày càng củng cố. 

Bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của hai nước là vào năm 1995, Việt Nam gia nhập ASEAN. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của nhau. Và với Thái Lan, Việt Nam đã có mối quan hệ hoàn toàn bình đẳng và thân thiện, mở ra quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, cho tới giao lưu nhân dân. 

Năm 2004, lần đầu tiên nội các hai nước họp chung ở Đà Nẵng. Cho đến nay, chính phủ hai nước đã họp nội các chung được ba lần. Trong lần họp nội các lần thứ ba năm 2015, hai nước đã đề ra những kế hoạch rất cụ thể. Trong đó đặt ra mục tiêu làm sao đến năm 2020, hai nước đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la Mỹ. Năm 2013, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Thái Lan đã đưa quan hệ hai nước sang một bước phát triển mới bằng việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Lần đầu tiên, Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với một thành viên trong cộng đồng ASEAN. Năm 2013 ghi dấu mốc quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, tạo khuôn khổ mới cho hợp tác song phương với độ tin cậy cao và phát triển năng động, trong đó có lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam ngày càng phát triển và hoạt động hiệu quả. Bốn thập kỷ qua, hai nước đã phát triển quan hệ lên thành Đối tác chiến lược. Các hoạt động này sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam – Thái Lan phát triển lên một tầm cao mới, tạo ra một bước ngoặt mở ra một con đường phát triển mới giữa hai nước.

Nhìn lại 40 năm qua, có lúc thăng trầm nhưng nhìn tổng thể quan hệ hai nước phát triển đi lên. Cho đến ngày hôm nay, có thể nói rằng, quan hệ hai nước Việt Nam – Thái Lan phát triển mạnh. Chưa bao giờ quan hệ hai nước Việt Nam – Thái Lan lại gắn chặt như ngày hôm nay và nhân dân hai nước lại giao lưu mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Tuấn Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 415

Ý Kiến bạn đọc