Trong nước

Kỷ Niệm 40 Năm Thiết Lập Mối Quan Hệ Ngoại Giao Giữa Việt Nam Và Thái Lan – Khai mạc Liên hoan phim Thái Lan tại TP.HCM

Chiều ngày 30-9-2016, Liên hoan phim Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh 2016 đã khai mạc tại cụm rạp CGV Vivo City (quận 7, TP. Hồ Chí Minh) với sự tham gia đông đảo của các diễn viên điện ảnh, ca sĩ, người mẫu, đạo diễn, nhà sản xuất phim Việt Nam, gồm: Diễn viên Trần Bảo Sơn, Giáng My, Kinh Quốc, Mai Thu Huyền, Đinh Y Nhung, Lan Phương, Huỳnh Anh Tuấn, Kinh Quốc, Thành Được, Tú Vi, Vương Thu Phương, Diệu Huyền, Hiếu Nghĩa, Thu Vũ, Nam Cường, Nhật Tinh Anh, Huỳnh Anh, Phương Trinh Jolie, Gia Bảo, Thanh Hiền, Hồ Bích Trâm, Cao Thái Hà, Mai Thanh Hà…

Phía Thái Lan có hai diễn viên nổi tiếng là Rattanarat Aurthaveekul (Ploy), Ananda Everingham (Ananda) và đạo diễn Kittikorn Liasirikun. Ploy và Ananda được biết đến khi cùng đóng chung bộ phim Tượng sáp ma gây tiếng vang khắp châu Á vào năm 2014.

Cac-dien-vien-dien-anh-Viet-Nam
Các diễn viên điện ảnh Việt Nam.

Sự kiện này do Bộ Văn hóa Thái Lan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao.

Liên hoan phim Thái Lan tại TP.HCM năm 2016 (Thai Film Festival in HCMC 2016) diễn ra từ ngày 30-9-2016 đến 2-10-2016 nhằm tạo sự thấu hiểu, gắn kết giữa 2 nước và hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN thông qua hoạt động văn hóa. Khi đến với hoạt động văn hóa này, các đạo diễn, diễn viên và những người trong ngành sản xuất phim có cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các tác phẩm điện ảnh của mình. Nhiều phim Thái Lan được lựa chọn chiếu trong dịp này như: Look Thung Signature (Giai điệu trái tim), That Sounds Good (Chuyện từ những chuyến đi), Love H20 (Chuyên gia tình yêu), F.Heliare, Echo Planet, Ladda Land (Ngôi làng bí ẩn)…

Đơn vị tổ chức là Tập đoàn Kantana (Thái Lan) và Công ty truyền thông Siam (Việt Nam có mong muốn Liên hoan góp phần quảng bá điện ảnh của đất nước Chùa Vàng đến khán giả Việt Nam và quốc tế; giúp khán giả hiểu hơn về văn hóa Thái Lan; đồng thời cũng có thể thông qua hoạt động này thúc đẩy hợp tác kinh tế, xã hội, du lịch giữa hai nước. Đây là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa với mục đích tạo sự thấu hiểu, gắn kết nhân dân hai nước lại với nhau hơn nữa, đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN. Các bộ phim trình chiếu tại Liên hoan trong 3 ngày tạo cơ hội để quảng bá giới thiệu ngành điện ảnh Thái Lan tới khán giả Việt Nam và quốc tế.

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phát biểu: – Chúng ta có quyền hy vọng liên hoan lần này sẽ góp phần thúc đẩy, phát triển hơn nữa tình cảm gắn bó, quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, đồng thời góp phần tăng cường hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Thái Lan.

Ngài Manopchai Vongphakdi – Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cho biết: – Trong 40 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng củng cố và phát triển, đạt được những hiệu quả tích cực trên nhiều mặt. Liên hoan phim Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh 2016 là hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa, tạo sự thấu hiểu, gắn kết giữa nhân dân hai nước và hỗ trợ cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN; đồng thời đây còn là bước khởi đầu tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác giữa Công nghiệp điện ảnh Thái Lan và Việt Nam.

Phim Kinh Dị Là Một ”Đặc Sản” Của Điện Ảnh Thái Lan Với Nhiều Tác Phẩm Nổi Tiếng Không Chỉ Trong Nước Mà Còn Khắp Khu Vực.

Tượng Sáp Ma, Sản Xuất Năm 2014, Được Coi Là Một Trong Những Tác Phẩm Xuất Sắc Thuộc Thể Loại Này.

Tượng Sáp Ma – Hong Hon Là Câu Chuyện Ma Kinh Dị Kể Về Hành Trình Truy Tìm Nghi Vấn Xung Quanh Cái Chết Của Cha Cô Gái Tên Là Ploy Tại Chính Trường Bắn Cung Do Cha Cô Tạo Dựng Nên.

Đi Sâu Vào Nội Dung Câu Chuyện Chúng Ta Sẽ Thấy Được Mối Liên Hệ Gắn Kết Giữa Hai Cha Con Ploy Và Sau Khi Được Nop, Một Người Đàn Ông Kỳ Lạ Tiên Đoán Là Do Bức Tượng Sáp Nằm Trong Vườn Chính Là Kẻ Đã Sát Hại Cha Của Ploy, Thoạt Đầu Cô Nàng Không Hề Tin Vào Dị Đoan, Cho Đến Khi Lần Lượt Những Người Thân Trong Gia Đình Của Cô Chết Và Đúng Với Những Gì Đã Xảy Ra Với Bố Của Cô.

Quyết Tâm Điều Tra Và Ploy Phát Hiện Rằng Trong Gia Đình Mình Kẻ Đã Khiến Hồn Ma Kia Hãm Hại Mọi Người Đang Đội Lốt Người Thân Của Ploy Và Chính Hồn Ma Kia Quay Lại Để Vạch Trần Toàn Bộ Sự Việc. Phim Thuộc Thể Loại Kinh Dị Gắn Mác Cấm Trẻ Em Dưới 16 Tuổi.

Những Bộ Phim Điện Ảnh Của Thái Lan Trong Liên Hoan Phim Luôn Lồng Ghép Những Yếu Tố Về Bản Sắc Văn Hóa Địa Phương, Quốc Gia Và Văn Hóa Quốc Tế. Đây Cũng Là Chủ Đề Mà Nhiều Nước Đang Quan Tâm Trong Thời Đại Thế Giới Phẳng: Làm Thế Nào Để Tạo Mối Quan Hệ Hoàn Hảo Cũng Như Giữ Gìn Và Quảng Bá Nền Văn Hóa Dân Tộc.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 422

Ý Kiến bạn đọc