Giới thiệu sách

Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập NXB Trẻ – Hành trình sách trẻ

 

Ngày 20-3-2021, lễ khai mạc triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ đã diễn ra tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM).

So-635--Ky-niem-40-nam-thanh-lap-NXB-Tre-Hanh-trinh-sach-tre---Anh-1

Ông Lê Hoàng (nguyên Giám đốc NXB Trẻ) chia sẻ:

- Cách đây 40 năm, vào ngày 24-3-1981, NXB Măng Non trực thuộc Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh ra đời. Cuốn sách đầu tiên được xuất bản là tranh truyện Anh Trần Văn Chẩm, do Long Giang kể, họa sĩ Hà Quang Phương vẽ. Sách dày 30 trang, được in 50.000 bản. Tổng kết sau thời gian hoạt động gần 6 năm dưới tên NXB Măng Non, đơn vị này đã cho ra đời 104 tựa sách với số bản in trên 40.000.000 bản. Ngày 3-2-1986, Nhà xuất bản Măng Non được Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ký quyết định đổi tên thành Nhà xuất bản Trẻ với chức năng và nhiệm vụ được mở rộng là đơn vị xuất bản dành cho thanh thiếu nhi thành phố và khu vực Nam bộ. Hoạt động ngày càng phát triển, tạo uy tín trong lòng bạn đọc cả trong nước và ngoài nước cho nên NXB Trẻ được bạn đọc đánh giá luôn là một trong những thương hiệu dẫn đầu trên cả nước trong lĩnh vực xuất bản. Nhà xuất bản Trẻ từng thay đổi địa điểm đến ba lần. Đầu tiên, trụ sở Nhà xuất bản đặt tại số 53 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM. Sau đó dời về số 4 Thái Văn Lung (nay là Alexandre de Rhodes, Q.1). Từ năm 1990 đến nay, Nhà xuất bản “an cư” tại địa chỉ 161B Lý Chính Thắng, Q.3, TP. Hồ Chí Minh. Với mong muốn tạo nên diện mạo chuyên nghiệp hơn cho một nhà xuất bản hiện đại, NXB Trẻ đã không ngừng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, công nghệ thông tin lẫn nguồn nhân lực. Tính đến tháng 2-2021, NXB Trẻ đã in tổng cộng 40.000 tựa sách với trên 216 triệu bản in. Nhiều ấn phẩm do NXB Trẻ ấn hành đã đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, giải sách Quốc gia.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập NXB Trẻ, triển lãm ảnh với chủ đề “Hành trình sách Trẻ” tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh gồm có 2 phần chính: Phần 1 giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của NXB Trẻ; Phần 2 triển lãm giới thiệu những tựa sách, bộ sách tiêu biểu làm nên thương hiệu và uy tín của NXB Trẻ.

Hoạt động triển lãm hình ảnh “Hành trình sách Trẻ” tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh mang đến cơ hội cho công chúng nhìn lại đôi nét hành trình và dấu ấn của NXB Trẻ trong 40 năm qua (1981-2021). Đồng thời, nhiều tựa sách, bộ sách đặc trưng, đặc sắc của NXB Trẻ – trong đó có hàng trăm đầu sách mới toanh từ chương trình Tháng Ba sách Trẻ 2021 – cũng được giới thiệu rộng rãi đến quý bạn đọc tại triển lãm.

HIẾU TRƯƠNG – THỦY HUỲNH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

Ý Kiến bạn đọc