Kính văn nghệ

Kỷ niệm 40 năm thành lập Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo

Chào Mừng Kỷ Niệm 44 Năm Ngày Giải Phóng Hoàn Toàn Miền Nam Thống Nhất Đất Nước (30-4-1975 – 30-4-2019)

 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vào ngày 26/4/2019 với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương.

Các lãnh đạo Trung ương cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành địa phương đã đến dâng hương tại Đền thờ Côn Đảo; viếng và trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Với những giá trị lịch sử đặc biệt, ngày 29/4/1979, Bộ Văn hóa – Thông tin đã ra Quyết định số 54/QĐ-VHTT đặc cách công nhận Khu Di tích Lịch sử cách mạng Côn Đảo là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia. Ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 548/QĐ-TTg công nhận Khu Di tích Nhà tù Côn Đảo là Di tích Quốc gia đặc biệt, với tổng diện tích bảo vệ hơn 110 ha.

Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo, trong đó có hệ thống Nhà tù Côn Đảo tồn tại suốt 113 năm kể từ năm 1975 trở về trước, được xem là “Địa ngục trần gian” – nơi in đậm tội ác chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với chế độ lao tù kìm kẹp, giam cầm, đày đọa khổ sai, tra tấn dã man đối với hàng chục nghìn chiến sĩ cách mạng. Trong 40 năm qua, Khu Di tích Côn Đảo luôn được bảo tồn và phát huy giá trị, là nơi giáo dục truyền thống về lòng yêu nước, lịch sử đấu tranh hào hùng của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc.

Nói tới Côn Đảo, lịch sử đã ghi nhận có khoảng 20.000 người đã ngã xuống và những người chiến sĩ cộng sản kiên trung đã bất khuất vượt qua thử thách, tiếp tục đấu tranh, rèn luyện, và không ít người trong số họ đã trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, như các đồng chí: Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử của Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt này. Đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thống, tăng cường tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo để phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc đến thế hệ trẻ, cũng như bạn bè quốc tế. Tiếp tục sáng tạo, xây dựng nhiều hơn nữa những sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu Côn Đảo, đưa Côn Đảo trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách cả trong và ngoài nước.

Tập thể Ban Quản lý Di tích Côn Đảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vì những đóng góp cho công tác bảo tồn, tôn tạo di tích Côn Đảo.

Trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Ban tổ chức còn tổ chức một triển lãm ảnh với chủ đề “40 năm thành lập Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo”. Triển lãm trưng bày rất nhiều hình ảnh, tư liệu phản ánh tội ác, sự tàn bạo của bọn cai ngục đế quốc, thực dân đối với những người tù ở trại giam Côn Đảo cũng như thể hiện niềm khát khao cháy bỏng của mỗi chiến sĩ cách mạng khi bị bắt, giam trong các “địa ngục trần gian”; đồng thời nêu bật những tấm gương chiến sĩ cách mạng, luôn giữ vững khí tiết, kiên cường trước đòn tra khảo của quân thù. 

Song song với Triển lãm ảnh là Hội thảo với chủ đề “Bảo tồn, phát huy các giá trị di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo gắn với tăng cường quản lý, phát triển hoạt động du lịch”. Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành Trung ương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, sở, ban, ngành địa phương…

Tại Hội thảo, các chuyên gia đưa ra những đánh giá về tiềm năng, thực trạng và giải pháp trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo gắn với tăng cường phát triển du lịch; Thảo luận, đề xuất và tìm ra các giải pháp bảo vệ sinh thái môi trường Côn Đảo: Xử lý nước thải, chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, rác đại dương; chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang phục vụ phát triển kinh tế; Đánh thức “đảo ngọc” thông qua kế hoạch cung cấp điện để “Côn Đảo bừng sáng” (giải pháp phát triển hệ thống điện thông minh, khả năng kéo điện lưới từ đất liền như Phú Quốc); Nâng cấp sân bay Côn Đảo, phát triển hệ thống cảng tàu khách và hạ tầng giao thông tại chỗ ở Côn Đảo… Từ nay đến năm 2030, Côn Đảo cơ bản đáp ứng tiêu chí của Khu du lịch quốc gia, khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa – lịch sử – tâm linh chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Trương Minh Hiếu – Đặng Thị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 544

Ý Kiến bạn đọc