Trong nước

Kỷ Niệm 23 Năm Ngày Công Diễn Lần Đầu Của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM – Chương trình hòa nhạc Johann Strauss và Antonín Dvořák

NSƯT – Nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Ngày 9/9 hàng năm được chọn kỷ niệm ngày công diễn lần đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Tuy được thành lập từ năm 1993 nhưng tới ngày 9/9/1994, Nhà hát mới ra mắt chương trình đầu tiên phục vụ khán giả tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau hơn 20 năm hoạt động, Nhà hát đã phát triển và xây dựng được 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, dàn dựng và biểu diễn thành công nhiều kiệt tác nghệ thuật của thế giới phục vụ khán giả trong nước và du khách. Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 23 năm ngày công diễn lần đầu của Nhà hát được tổ chức vào ngày 9/9/2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1) bằng đêm nhạc chủ đề “Johann Strauss và Antonín Dvořák”.

Chuong-trinh-hoa-nhac-Johann-Strauss-va-Antonin-Dvorak
Nhạc kịch Con dơi

Trong chương trình có 2 phần, phần 1 biểu diễn những trích đoạn đặc biệt nhất của vở nhạc kịch “Con dơi” với sự tham gia của các nghệ sĩ: Cho Hae Ryong, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí, Trần Thanh Nam cùng hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO). Chỉ huy toàn bộ chương trình là nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Vở nhạc kịch tái hiện lại những vấn đề xã hội trong giới thượng lưu châu Âu thế kỷ XIX qua một ngôn ngữ trào phúng, hài hước rất gần gũi cho tới tận ngày nay. Về âm nhạc, đây cũng là một trong những thành quả nổi bật của nghệ thuật âm nhạc của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn phát triển rực rỡ, một trong những tác phẩm nổi bật của Johann Strauss II, người được mệnh danh là “ông vua của nhạc valse”. Rất nhiều bài hát và trích đoạn của vở nhạc kịch trở lên nổi tiếng và được yêu mến rộng rãi, được sử dụng cho phim hoạt hình và biểu diễn độc lập thường xuyên trong các chương trình hòa nhạc khắp nơi trên thế giới.

Phần 2 của chương trình biểu diễn Bản giao hưởng số 8 của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák. Dvorak là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái âm nhạc Lãng mạn châu Âu thế kỷ XIX. Dvorak được mời tới Mỹ làm Hiệu trưởng cho Nhạc viện Quốc gia của Mỹ, đặt nền móng cho việc đào tạo và phát triển âm nhạc hàn lâm cho quốc gia này. Bản giao hưởng số 8 của Dvorak tuy không nổi tiếng như bản số 9 với tên gọi “Từ thế giới mới”, nhưng lại là một trong những tác phẩm tâm huyết nhất của ông. Đây là một trong những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của người Bohemian, quê hương của Dvorak. Sự thành công của bản giao hưởng số 8 đến khá nhanh chóng, tác phẩm được trình diễn lần đầu tiên vào 1890 tại Prague, ngay sau đó được trình diễn tại Frankfurt rồi tiếp đến Cambridge, Vienna, London… và trở nên nổi tiếng khắp châu Âu những năm sau đó. Đây là một trong số rất ít tác phẩm của Dvorak chỉ mang thuần túy vẻ đẹp của sự lạc quan, tươi mới và những âm điệu thôn dã, phần lớn các tác phẩm của Dvorak đều mang nhiều tính triết lý và có nội dung khá phức tạp.

Hai tác phẩm lớn trong lĩnh vực nhạc kịch và giao hưởng được tôn vinh trong đêm kỷ niệm chặng đường hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh, đơn vị nghệ thuật duy nhất phía Nam hoạt động chuyên nghiệp cả ba lĩnh vực Giao hưởng, Nhạc kịch và Vũ kịch và đều đạt được sự phát triển rõ rệt sau từng năm hoạt động, ngày càng khẳng định được vai trò hoạt động của mình trong sự phát triển văn hóa – nghệ thuật đỉnh cao tại TP. Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 467

Ý Kiến bạn đọc