Trong nước

Kỷ Niệm 150 Năm Quốc Khánh Canada – Nữ nghệ sĩ piano Stephanie Chua biểu diễn trong đêm nhạc “From Far And Wide” tại TP.HCM

Vào lúc 19 giờ ngày 3/11/2017 (thứ sáu), tại Soul Live Project Complex (số 216 Pasteur, Q.3, TP.HCM) diễn ra đêm nhạc piano có chủ đề “From Far and Wide” với sự tham gia trình diễn đặc biệt của nữ nghệ sĩ piano Stephanie Chua (người Canada) cùng với các nghệ sĩ Việt Nam. Chương trình do Soul Live Project phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 150 năm Quốc khánh “xứ sở lá phong đỏ”.

Lấy cảm hứng từ bản Quốc ca Canada hùng tráng, đêm nhạc dàn dựng bằng những giai điệu đương đại được biên soạn bởi các nhà soạn nhạc lừng danh người Canada như Adam Sherkin, Brian Harman và Ann Southam.

Ky-niem-150-nam-Quoc-Khanh-Canada
Lá phong trên quốc kỳ Canada; Sắc vàng biếc chớm thu Canada

Nhạc sĩ – ca sĩ Thanh Bùi giới thiệu về nữ nghệ sĩ piano (người Canada) Stephanie Chua như sau:

- Nữ nghệ sĩ piano người Canada Stephanie Chua nổi tiếng với ngón đàn linh hoạt và giàu cảm xúc, chị đã tạo ấn tượng khi thể hiện các tác phẩm âm nhạc đương đại bằng sự hiểu biết âm nhạc và cách chọn bài mới mẻ của mình. Những phần trình diễn của Stephanie Chua đã được phát trên kênh CBC-Radio 2 phủ sóng khắp Canada và kênh Rondo Classic FM tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên nữ nghệ sĩ piano Stephanie Chuan đến Việt Nam biểu diễn và để gửi đến khán giả Việt Nam một lời chào thân thiện, nữ nghệ sĩ này trình diễn một phiên bản hoàn toàn mới và thú vị của làn điệu dân ca Bắc bộ Việt Nam quen thuộc “Hoa thơm bướm lượn”.

Ngài Tổng lãnh sự Canada Kyle Nunas chia sẻ:

- Chúng tôi rất vui vì có thể đưa nghệ sĩ piano danh tiếng Stephanie Chua đến TP. Hồ Chí Minh. Stephanie và các nghệ sĩ Việt Nam cùng chơi những nhạc phẩm của cả Canada và Việt Nam. Đây là một cách tuyệt vời để giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng như kỷ niệm 150 năm Quốc khánh Canada.

NS-Stephanie-Chua-bieu-dien
NS Stephanie Chua biểu diễn

Nói về cụm từ “xứ sở lá phong đỏ”, nghệ sĩ piano Stephanie Chua tâm sự:

- Không phải tự nhiên mà lá phong trở thành nét đặc trưng và biểu tượng của Canada được nhiều người biết đến nhất. Lịch sử lá phong trở thành biểu tượng trên quốc kỳ Canada bắt đầu từ thời lập quốc. Ở thế kỷ XVII, lá phong đỏ được chọn làm biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Đến đầu thế kỷ XVIII, lá phong trở nên phổ biến và quen thuộc với những người di cư ở vùng gần kênh St. Lawrence và cũng trở thành biểu tượng của nơi đây. Năm 1921, hình ảnh lá phong xuất hiện trên quốc huy Canada. Năm 1965, lá phong chính thức trở thành biểu tượng và được in trên quốc kỳ Canada. Không chỉ mang nét đẹp về tính thẩm mỹ, lá phong còn mang ý nghĩa tượng trưng rất lớn. Từ trái sang phải quốc kỳ Canada lần lượt là hai màu trắng đỏ. Hai hình chữ nhật đứng nằm hai bên màu đỏ, một hình vuông nằm giữa màu trắng. Giữa nền cờ màu trắng có một lá phong đỏ 11 góc. Hai dải đỏ hai bên biểu thị Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nền màu trắng ở giữa biểu thị quốc thổ rộng lớn của Canada, lá phong đỏ ở giữa biểu thị toàn thể nhân dân Canada cư trú trên vùng đất màu mỡ này. Nếu du khách đến Canada vào thời điểm sang thu, du khách sẽ được chứng kiến sự chuyển mình kỳ diệu, ngập tràn trong sắc vàng của hàng phong nơi đây. Khi mùa thu đến, cả thành phố, những con đường đều đắm mình trong nét đỏ kiêu sa, hay màu vàng cam lóng lánh dịu dàng tạo nên khung cảnh hữu tình, lãng mạn hệt như những thước phim trong phim ảnh. Khách du lịch có thể nhìn thấy lá phong đỏ tại bất cứ khu rừng nào tại Canada tầm khoảng tháng 9, tháng 10. Sắc màu ấn tượng của rừng thu với những con đường êm ái ngập tràn lá vàng mang lại cho con người ta những cảm xúc khó tả. Có lẽ, cũng chính vì nét đẹp đặc trưng lá phong đỏ khó có thể diễn tả hết bằng lời với những cảm nhận rất riêng mà cây phong luôn được một tình yêu đặc biệt của người dân Canada. Ngoài việc trở thành biểu tượng của đất nước và phổ biến trên toàn thế giới, người dân còn ưu ái tổ chức “lễ hội cây phong” vào tháng 3, tháng 4 hàng năm như một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh nét đẹp và thưởng thức sắc màu của lá phong.

Đam Thy – Yến Nhi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 474

Ý Kiến bạn đọc