Alls

Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu

Bộ sách “Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu” gồm 7 tập hướng dẫn 15 kỹ năng, là một cẩm nang dễ đọc và dễ hiểu, giúp các phụ huynh có sẵn tư liệu để truyền đạt và ôn tập kỹ năng thoát hiểm cho con, em của mình.

Mỗi đêm, trước giờ đi ngủ, ba mẹ và các con, anh, chị và các em chỉ cần dành từ 15 phút đến 20 phút để đọc, nghiền ngẫm và thảo luận với nhau về các kỹ năng thoát hiểm. Dần dần, các kỹ năng ấy sẽ được ghi nhớ và ăn sâu vào tiềm thức, trở thành những phản xạ tự nhiên, để khi gặp sự cố, chúng ta có những cách xử trí đúng đắn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Ky-nang-thoat-hiem-cho-be-yeu

Bảy tập sách gồm có: Thoát hiểm khi gặp người lạ; Thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, động đất; Thoát hiểm khi bị bắt nạt, tống tiền; Thoát hiểm khi bị lạc, bị chó tấn công; Thoát hiểm khi gặp bão lụt, mưa dông; Thoát hiểm khi bị kẹt trong đám đông, kẹt thang máy; Thoát hiểm khi gặp tai nạn với nước.

Trong bộ sách “Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu” các bé được học cách thoát hiểm khi có sự cố xảy ra, như: cháy nhà, điện giật, hỏng cầu thang máy, bắt cóc, người lạ dụ dỗ, bị lạc… Đây là những tình huống nguy hiểm có thể xảy ở bất cứ nơi đâu trong cuộc sống thường ngày. Với hình ảnh sinh động, những tình huống đời thường được lồng ghép khéo léo giúp bé hình dung ra tất cả những mối nguy hiểm có thể gặp phải xung quanh cuộc sống, từ đó bé biết cách ứng phó thông minh ngay cả khi chỉ có một mình.

Bên cạnh đó, bộ sách còn rất chú trọng đến việc xây dựng nhân cách cho các bé, từ việc xếp hàng, vứt rác tới giúp đỡ bố mẹ việc nhà, đồng thời dạy cho bé hiểu biết thêm về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Có người thắc mắc, bé con quá nhỏ (từ 3 đến 13 tuổi), thì cần gì dạy kỹ năng thoát hiểm cho bé?

Chúng ta, phụ huynh của các bé – nên biết và hiểu, tai nạn là điều không thể tránh khỏi và nó ập đến rất bất ngờ, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ở bên cạnh để bảo đảm an toàn cho bé. Khi có cháy, bé làm thế nào để tự thoát ra ngoài nếu không có người lớn trợ giúp? Khi đi thang máy bị kẹt lại, bé sẽ hoảng sợ như thế nào? Sẽ làm những gì nếu không có ai bên cạnh? Khi thấy người bị điện giật, bé liệu có biết cách để cứu nạn nhân mà không làm mình bị giật lây? Chúng ta hãy tự hỏi mình xem, đã bao giờ thử tưởng tượng ra những điều đó? Thực tế cuộc sống đôi lúc không thể nào lường trước được. Vậy thì tại sao chúng ta không giúp bé hiểu biết hơn về những nguy hiểm có thể gặp phải, đồng thời dạy cho bé những cách để tự bảo vệ mình ngay từ hôm nay?

Minh Hiếu – Đinh Thị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc