Người tốt - Việc tốt

KN 55 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô 9/5 (1961-2016) – Nơi duy nhất Bác Hồ cho đặt tượng Người lúc sinh thời

Huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) là địa phương duy nhất trên toàn quốc được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng lúc sinh thời. Ngày 9-5-1961 sẽ mãi mãi là ngày không thể quên, trở thành niềm tự hào của người dân Cô Tô khi được đón Người ra thăm. Mỗi khi ngắm nhìn tượng đài Bác Hồ,  người dân Cô Tô vẫn thường nhắc nhau lời Bác căn dặn năm xưa.

Tuong-dai-Bac-Ho-tren-dao-Co-To
Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô.

Khoảng 8 giờ sáng, chiếc trực thăng từ từ hạ cánh xuống khu vực bãi cát trên đảo. Bác bước xuống cầu thang trong tiếng hoan hô vang dội của người dân. Bác đi bắt tay các đồng chí cán bộ lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã, lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang trên đảo, ân cần thăm hỏi sức khỏe các cụ già, hỏi chuyện phụ nữ, ôm hôn các chiến sĩ, chia kẹo cho các cháu thiếu nhi. Bác căn dặn các cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Cô Tô rất nhiều, từ việc tăng gia sản xuất, củng cố hợp tác xã đến việc phát triển văn hóa, giữ vững trật tự trị an… Người tới thăm và căn dặn bà con trên đảo: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ”.

Với tấm lòng kính trọng dành cho Bác, quân và dân Cô Tô đã xin được dựng tượng Người trên đảo để ngày nào cũng được ngắm nhìn hình ảnh của Bác. Nguyện vọng của người dân trên đảo đã được Bác Hồ đồng ý. Năm 1968, Tượng đài Bác Hồ được nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quế cùng các đồng nghiệp bắt tay vào thực hiện. Đây cũng là nơi duy nhất được Bác Hồ cho dựng tượng khi Người còn sống. Nơi Bác Hồ gặp gỡ cán bộ nhân dân trên đảo nay đã trở thành Nhà lưu niệm. Nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch, nơi Bác từng gặp gỡ cán bộ Cô Tô năm xưa, nay vẫn còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn những kỷ vật về Người. Đó là bộ bàn ghế Bác từng ngồi, chiếc tủ đựng đồ đạc của Bác, bộ quần áo Người từng mặc, đôi dép Bác từng đi, chiếc giường đơn sơ Bác từng nghỉ trưa, những hình ảnh Bác ra thăm đảo…

Bia-ky-niem-
Bia kỷ niệm 

Dù hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hơi ấm và tình yêu thương bao la của Người dường như vẫn còn hiện hữu. Những ký ức về Bác Hồ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm của những bậc cao niên ở Cô Tô. Cụ Hoàng Văn Hứa, ở xã Thanh Lân, không thể quên được khoảnh khắc khi Bác đặt chân lên mảnh đất Cô Tô. Cụ Hứa kể: “Đã hơn nửa thế kỷ rồi nhưng tôi vẫn nhớ rõ không khí lúc đó. Mặc dù thời tiết nắng như đổ lửa, nhưng bà con nhân dân kéo tới rất đông, xếp hàng trật tự để được gặp Bác. Lần đầu tiên được nhìn thấy Người bằng xương bằng thịt nên ai cũng xúc động lắm! Bác đến thăm ruộng muối, bờ khoai… Người dừng lại nói chuyện, ai cũng im phăng phắc để lắng nghe Bác căn dặn…”.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ra thăm đảo và để xứng đáng với tình cảm của Bác Hồ, những năm qua, quân và dân trên đảo luôn đoàn kết một lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh để góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bây giờ, điện lưới quốc gia đã ra đến đảo Cô Tô. Nhờ đó, ở Cô Tô hiện nay những dãy nhà, cửa hàng, cửa hiệu, quán ăn, khách sạn mọc lên nhiều hơn dọc theo con đường từ cầu tàu vào đến trung tâm thị trấn. Ở Cô Tô đường thôn, ngõ xóm đều đã được nhựa hóa, bê-tông hóa với sự vào cuộc tích cực của nhân dân. Toàn đảo Cô Tô đã phủ sóng wifi. Huyện đảo tiền tiêu mang nhịp sống hiện đại nơi đô thị. Cô Tô cũng là huyện đảo đầu tiên trong cả nước về đích chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ánh sáng điện lưới quốc gia cũng sẽ thu hẹp khoảng cách phát triển với đất liền. Nhiều hãng lữ hành cũng đã khai thác các tour du lịch đến Cô Tô. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, có khoảng 5 nghìn du khách các nơi đã ra với huyện đảo. Khách ra đảo ngày càng đông hơn làm Cô Tô thêm nhộn nhịp. Hòa vào dòng người xuống phố đêm, tôi không hình dung được rằng mình đang ở một thị trấn đảo cách thành phố Hạ Long 150km.

Cô Tô đã cơ bản giải quyết được vấn đề nước ngọt phục vụ sinh hoạt người dân trên đảo. Toàn huyện có 22 hồ nước ngọt lớn nhỏ đều đã được quy hoạch. Nhà máy nước sạch đã đi vào hoạt động đủ sức đáp ứng cho 2 vạn người, kể cả người dân bản địa lẫn du khách. Tất cả do người dân huyện đảo thực hiện nên tạo cảm giác yên tâm cho du khách gần xa.

Cùng với điện và nước ngọt, vấn đề kết nối giao thông giữa đảo với đất liền cũng được tập trung giải quyết. Cô Tô đã căn bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch, nhất là trong dịp lễ, Tết và mùa du lịch hè. Giờ đây, đã có 16 đội tàu ra Cô Tô sẵn sàng phục vụ du khách. Mỗi ngày, có hơn chục chuyến tàu ra đảo Cô Tô. Ngồi trên tàu cao tốc, du khách nhẩn nha đọc xong một bài báo, ngước nhìn lên là cầu cảng Cô Tô đã hiện ra trước mắt.

Trung tâm dịch vụ Hậu cần nghề cá Bắc vịnh Bắc bộ được đầu tư xây dựng trên đảo đang được khai thác phát huy hiệu quả. Nơi đây có thể đón hơn 400 tàu có công suất 600 CV vào tránh trú bão an toàn. Với thế mạnh là vùng biển đảo có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế du lịch và khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản, từ chỗ chỉ có vài chục phương tiện đi biển, nay Cô Tô đã có hơn 500 phương tiện lớn, nhỏ tham gia đánh bắt cả ở các ngư trường xa bờ. Sản lượng khai thác thủy, hải sản tăng mạnh qua từng năm.

Chúng tôi tạm biệt Cô Tô vào một buổi sớm. Cô Tô tiễn chúng tôi bằng cái lành lạnh của gió biển. Con tàu tách bến dần lùi xa, tượng đài Bác Hồ uy nghiêm bên hàng phi lao trước biển. Đặt tay lên ngực nghe nhịp đập con tim, tôi biết Cô Tô đang ở rất gần.

Bài & ảnh: Phạm Học
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 401

Ý Kiến bạn đọc