Người tốt - Việc tốt

KN 126 năm ngày sinh CT Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016) – Nhà sử học J.Stenson (Mỹ): “Hồ Chí Minh – người Cộng sản kiệt xuất”

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng ta, lãnh tụ tối cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới” được toàn dân Việt Nam vô cùng yêu kính và biết ơn, đồng thời được nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới hết sức khâm phục và yêu mến. Đặc biệt, các nhà khoa học nổi tiếng khắp năm châu rất ngưỡng mộ nhân cách cao cả và tài năng xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà J. Stenson – nhà Sử học nổi tiếng, người Mỹ, một người bạn tốt của nhân dân Việt Nam, trong Hội thảo khoa học quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức ở Hà Nội, năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Hồ Chủ tịch, có đọc bản tham luận nổi tiếng, nhan đề “Hồ Chí Minh – con người bình thường và người cộng sản kiệt xuất”. Đây là bài viết của một nhà khoa học, nhưng với những cảm nhận “rất phụ nữ” về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Bà viết: “Tôi ngưỡng mộ Người bằng cả đầu óc khoa học của tôi, đồng thời bằng cả trái tim của một người con gái hậu thế”.

Anh-tu-lieu---Nguyen-Ai-Quoc
Bức ảnh này nằm trong album ảnh và các tư liệu về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc
trong thời gian hoạt động Cách mạng ở Liên Xô từ năm 1923 – 1924 và từ 1934 – 1938,
do Tổng thống Nga Putin tặng lại Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2006 khi Chủ tịch sang thăm nước Nga.

Trong quá trình nghiên cứu lịch sử, bà J. Stenson đã dành nhiều thời gian, công sức nhất để tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì – như bà nói: “Cố tìm hiểu cho được đích thực tính cách của Người”. Bà đã bỏ tiền túi ra để đi từ Mỹ sang Pháp và Liên Xô – những nơi Bác Hồ đã từng đặt chân tới, để tìm những tư liệu gốc về Hồ Chí Minh, với quyết tâm “đi tìm cho bằng được lai lịch văn hóa Hồ Chí Minh, mặc dù ngày đó người ta chưa thừa nhận Người là Danh nhân văn hóa của thế kỷ” – bà viết. Qua nghiên cứu, nhà nữ Sử học nhận thấy rằng: Bác Hồ chọn việc bồi bàn trên tàu là để có điều kiện đi đến được nhiều nước; chọn việc làm ở khách sạn là nơi có điều kiện để tiếp xúc và kết thân với nhiều chính khách và các nhà văn hóa lớn của thế giới, chứ không phải “để kiếm sống” như một số người (nước ngoài) đã hiểu sai về Bác. Và theo bà, Bác Hồ “biết khá sành sỏi 12 thứ tiếng”.

Bà J. Stenson nhận định: Bác Hồ luôn luôn quan tâm và đấu tranh cho quyền tự do, bình đẳng giữa các dân tộc, trong đó có quyền tự do, bình đẳng của người phụ nữ trên toàn thế giới. Bà kể: Mọi chính khách quốc tế đến tham quan tượng Thần Tự Do ở New York, thì chỉ chú ý tới ánh sáng tỏa ra trên đầu Thần Tự Do, và khi ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm tại đây, họ đều ca ngợi Thần Tự Do và ngôi sao trên vòng nguyệt quế là ánh sáng tự do; “duy chỉ có Nguyễn Tất Thành đến xem tượng Thần Tự Do nhưng nhìn xuống dưới chân tượng và ghi: “Ánh sáng trên đầu Thần Tự Do tỏa rộng khắp trời xanh, còn dưới chân tượng Thần Tự Do thì người da đen đang bị chà đạp. Bao giờ người da đen được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Và bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?”! Nhận định của bà quả là một điều tinh tế, sâu sắc, một sự phát hiện độc đáo, không dễ gì nhiều học giả có được!

Nhà nữ Sử học người Mỹ nhấn mạnh rằng: Bác Hồ là người nói và làm đi đôi. Bác suốt đời đấu tranh bảo vệ hạnh phúc và quyền bình đẳng cho phụ nữ; nhưng Người không như nhiều chính khách khác vừa ký xong sắc lệnh tôn trọng và bình đẳng cho phụ nữ thì lại “cho phép phát triển kỹ nghệ đàn bà”, thậm chí có vị Tổng thống có đến 3, 4 tình nhân! Trái lại, người chiến sĩ cộng sản nổi tiếng và “đẹp giai” (chữ dùng của bà J. Stenson – ĐNĐ ghi chú) như Bác Hồ, đến đâu cũng có nhiều phụ nữ yêu quý, nhưng Bác vẫn kìm nén lòng mình, không dám nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình, để hết lòng làm cách mạng cứu nước, cứu dân.

Bà J. Stenson viết: “Hồ Chí Minh là một người cộng sản vĩ đại… Người càng vĩ đại hơn ở chỗ Người là một con người bình thường, sống hòa lẫn vào trong cuộc sống của xã hội chứ không phải siêu phàm… Hồ Chí Minh là nhân cách của một thời đại… Bác càng vĩ đại, nhất là trong thời đại hiện nay, một số đông người đã tha hóa do chạy theo cuộc sống hưởng thụ vật chất, bất chấp cả nhân phẩm đạo đức, coi sự hưởng thụ là mục đích của cuộc sống”. Và, nhà Sử học J. Stenson kết luận: “Dân tộc Việt Nam mãi mãi tự hào về Hồ Chí Minh, nền văn minh nhân loại của thế kỷ XX này tự hào có một vĩ nhân được cả thế giới phong tặng Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng về nhân cách một Con người Thời đại cho mọi thế hệ tiếp sau”.

Bài tham luận của nhà Sử học J. Stenson cùng những bản tham luận khác của các nhà khoa học trong hội thảo nói trên chứng tỏ: Các nhà khoa học quốc tế, cũng như nhân dân thế giới vô cùng khâm phục đức độ và tài năng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – “nhân cách của một thời đại”; đồng thời nói lên rằng: Phụ nữ thế giới càng vô cùng ngưỡng mộ và biết ơn Hồ Chủ tịch vì Người suốt đời đấu tranh cho quyền bình đẳng và hạnh phúc của phụ nữ. Điều đó tương đồng với nhận định của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại”, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Hồ Chủ tịch (19/5/1970) đã viết: “Trái tim, khối óc của Hồ Chủ tịch dành cho dân tộc Việt Nam ta cũng hướng về giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Cuộc chiến đấu, cuộc sống, những thành tựu đầy ý nghĩa, cùng với tình cảm quốc tế trong sáng của Hồ Chủ tịch được sự kính phục và lòng thương yêu của nhân dân thế giới, những người cộng sản khắp năm châu, nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa, các dân tộc ở Á, Phi, Mỹ La-tinh, nhân dân lao động trong các nước phương Tây, cả mọi người có lương tri trên trái đất” (Phạm Văn Đồng – “Tổ quốc ta, nhân dân ta, sự nghiệp ta và người nghệ sĩ”, NXB Văn học, Hà Nội – 1973, tr.257).

Đào Ngọc Đệ
(Giảng viên Đại học Hải Phòng)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc