Trong nước

KN 126 Năm Ngày Sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh (1890 – 2016)
Còn mãi bản hùng ca

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 -2016), đồng thời để tôn vinh những giá trị nghệ thuật Việt Nam và những giá trị tinh thần được kết tinh từ đời sống và lịch sử dân tộc Việt Nam, Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Còn mãi bản hùng ca” vào lúc 20 giờ ngày 19/5/2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM), trong đó giới thiệu những tác phẩm âm nhạc và múa đặc sắc của các tác giả Việt Nam qua các thời kỳ. Một số tác phẩm đã được thử thách qua thời gian và một số tác phẩm là những sáng tạo gần đây nhất của các tài năng nghệ thuật Việt Nam.

NSND-Ta-Bon
NSND Tạ Bôn

Phần I của chương trình giới thiệu những tác phẩm âm nhạc được đánh giá cao và đã được biểu diễn lại nhiều lần; những tác phẩm mới mang đến những ngôn ngữ mới mẻ gần với tư duy thời đại ngày nay của các nhà soạn nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Huy Du là một nhạc sĩ có nhiều ca khúc thành công như: “Đường chúng ta đi”, “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi”, “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”, “Tình em”… Các tác phẩm khí nhạc của ông cũng được đánh giá cao với đặc trưng giai điệu đẹp mượt mà, đơn cử như tác phẩm “Miền Nam quê hương ta ơi” là một trong những tác phẩm được nhiều nghệ sĩ violin lựa chọn để biểu diễn, tác phẩm này được biểu diễn bởi NSND Tạ Bôn cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh.

Tiếp đến là tiết mục hợp xướng “Bài ca tháng Năm” của nhạc sĩ Hoàng Cương và overture “Đại thắng của tình yêu Tổ quốc” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Tấn, đây là những tác phẩm nằm trong số được đánh giá cao, gây được tiếng vang ngay từ khi mới công diễn. Một tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam là “Nam quốc Sơn hà” viết cho hợp xướng với dàn nhạc trên lời thơ của nhà thơ Lê Tú Lệ được xem là một trong những điểm nhấn của chương trình. Về lĩnh vực giao hưởng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam là người có nhiều tác phẩm nhất với 9 bản giao hưởng đồ sộ và nhiều tổ khúc, giao hưởng thơ khác. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. 

Nhac-si-Tran-Vuong-Thach
Nhạc sĩ Trần Vương Thạch

Nhạc sĩ Vĩnh Lai tham gia chương trình với tác phẩm “Trăm năm nhớ Bác, ngàn năm ơn Người” được viết cho giọng nữ cao và dàn nhạc giao hưởng được thể hiện bởi nghệ sĩ PhạQm Khánh Ngọc cùng dàn nhạc của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Vĩnh Lai đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng từ những năm 70, như: Bóng cây ơn Người, Về nguồn, Bến cảng chiều về… và nhiều tác phẩm khí nhạc được đánh giá cao, gồm có: Giao hưởng thơ “Niềm tin”, Ouverture “Ngày hội non sông”, Symphonique Suite, giao hưởng “Miền Đông thành đồng”. Ông được ca ngợi là người có nhiều tác phẩm thành công viết về Bác.

Phần II của chương trình là vở kịch múa “Còn mãi bản hùng ca”, kịch bản của NSND Vũ Việt Cường, NSND Kim Quy. Vũ Việt Cường và Kim Quy cũng giữ vai trò biên đạo múa cho vở múa này cùng với hai nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải. NSND Vũ Việt Cường và NSND Kim Quy là hai vợ chồng nghệ sĩ có những đóng góp đầu tiên đối với sự phát triển của Đoàn kịch múa của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh. Với nhiều giải thưởng cao quý trong ngành múa, họ nằm trong số những nghệ sĩ lão thành uy tín và có nhiều đóng góp nhất cho ngành múa Việt Nam. Riêng hai nhà biên đạo trẻ Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải hiện là một trong những biên đạo tài năng nhất tại TP.Hồ Chí Minh, những tác phẩm mới của họ trong những năm gần đây nhận được sự đánh giá rất cao của khán giả và giới chuyên môn: “Những mảnh ghép của giấc mơ”, “Chạm tay vào quá khứ”, “Đánh mất và tìm lại”, “Vọng phu Biển”…

Phần âm nhạc của vở vũ kịch với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng được viết bởi NSƯT – nhạc sĩ Trần Vương Thạch. Ngoài ra, nhạc sĩ Trần Vương Thạch còn là người chỉ huy dàn nhạc biểu diễn tác phẩm tại khán phòng Nhà hát Thành phố.

NSƯT Trần Vương Thạch hiện là Giám đốc và cũng là nhạc trưởng của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM. Ông có nhiều kinh nghiệm với âm nhạc hàn lâm, ông cũng đã có khá nhiều sáng tác âm nhạc thành công: Nhạc cho hai vở cải lương “Kim Vân Kiều” (2006) và “Chiếc áo thiên nga” (2007), nhạc phim “Đất phương Nam”, ca khúc “Lá bàng”… “Còn mãi bản hùng ca” là một tác phẩm âm nhạc cho múa được viết công phu dầy dặn nhất trong thời gian gần đây của Trần Vương Thạch. Âm nhạc được viết cho dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng biểu diễn. Xuyên suốt tác phẩm là những âm điệu Việt Nam rất gần gũi, lúc đằm thắm mượt mà nhưng cũng có lúc bùng cháy dữ dội thể hiện nội tâm, ý chí con người Việt Nam qua những thời kỳ đấu tranh đầy gian khó.

Tham gia biểu diễn trong vở vũ kịch gồm những nghệ sĩ xuất sắc nhất của Đoàn Vũ kịch thuộc Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Đàm Đức Nhuận, Hồ Phi Điệp, Đào Văn Thiện và tập thể diễn viên múa của Đoàn Vũ kịch.

Nghe-si-Pham-Khanh-Ngoc   NSND-Kim-Quy   NSND-Vu-Viet-Cuong
Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc                      NSND Kim Quy                        NSND Vũ Việt Cường

Nguyễn Minh- Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc