Trong nước

Kiều bào eu hỗ trợ học bổng cho trẻ em miền núi và hải đảo

Từ ngày 2/8/2016 đến 29/8/2016, Đoàn công tác Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB ”Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, do bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng và Chủ nhiệm CLB, dẫn đầu, thăm và làm việc tại Pháp, Ba Lan, Hungary, Áo, Slovakia, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Liên bang Đức.

Chuyến công tác của đoàn với nhiệm vụ: Cảm ơn kiều bào châu Âu (cùng kiều bào khắp nơi trên thế giới và đồng bào trong nước) đã đóng góp vật chất và tinh thần cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính ”chăm lo cho sự nghiệp giáo dục con em miền núi và biển đảo, góp phần bảo vệ, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”; Báo cáo kết quả hoạt động của Quỹ và CLB trong thời gian qua; Tiếp tục vận động kiều bào ủng hộ Quỹ và tham gia thành viên CLB trong thời gian tới.

Kieu-bao-EU-ho-tro-hoc-bong-cho-tre-em-mien-nui-va-hai-dao---anh-2
Đoàn công tác và Hội người cao tuổi Việt Nam tại Hungary.

Quỹ học bổng Vừ A Dính (thành lập năm 1999, theo đề xuất của Báo Thiếu niên Tiền phong, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các chức sắc tôn giáo… trong và ngoài nước, cấp hơn 70 nghìn suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo; CLB”Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” (thành lập tháng 8/2014), có 668 hội viên (45 hội viên tập thể là các đơn vị trong và ngoài nước). CLB đã trao tặng 1.600 suất học bổng cho con em biển đảo; thăm hỏi các gia đình chính sách, đặc biệt là gia đình các chiến sĩ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma… Các hoạt động của Quỹ và CLB đã giúp nhiều học sinh, sinh viên có điều kiện ăn học, thành tài. Nhiều em đã trở thành bộ đội biên phòng, nhà lãnh đạo, quản lý, nhà báo… các em đã đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng và bảo vệ ngay chính mảnh đất quê hương mình – những nơi phên dậu của Tổ quốc.

Bà Trương Mỹ Hoa (Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng và Chủ nhiệm CLB), mong muốn: “Quỹ học bổng sẽ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng dân tộc miền núi và hải đảo trong tương lai. CLB sẽ kết nối thật nhiều tấm lòng hướng về biển đảo – hướng về các cán bộ, chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và bà con ngư dân đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn bám biển, bám đảo”. Trải qua các vị trí công tác quan trọng của đất nước, đặc biệt là sự trải nghiệm gian khổ 11 năm tù giam trong kháng chiến (trong đó, có 4 năm ở nhà tù Côn Đảo), cùng hàng trăm cuộc gặp gỡ, trao học bổng cho con em các dân tộc miền núi, hải đảo… bà thực sự hiểu rõ nỗi vất vả của bà con. Vì thế, mặc dù đã ở tuổi 70, bà vẫn đi khắp nơi vận động cộng đồng trong và ngoài nước, chung tay với Quỹ và CLB để giúp đỡ, chăm lo cho con em các dân tộc miền núi và hải đảo. Những việc làm ý nghĩa ấy của bà, của Quỹ và CLB đã khiến không ít kiều bào cảm động. Dù đoàn mới đi qua 5 nước: Pháp, Ba Lan, Hungary, Áo, nhưng đã có 11 tập thể tham gia là hội viên tập thể và rất nhiều bà con kiều bào thiện nguyện đăng kí trở thành hội viên CLB: Tại Pháp, có Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam. Tại Hungary, có Trung tâm thương mại Thăng Long, Hội người cao tuổi. Tại Slovakia, có Đại sứ quán Việt Nam.

Kieu-bao-EU-ho-tro-hoc-bong-cho-tre-em-mien-nui-va-hai-dao---anh-3
Bà Trương Mỹ Hoa, Đoàn công tác và kiều bào Slovakia.

Kieu-bao-EU-ho-tro-hoc-bong-cho-tre-em-mien-nui-va-hai-dao---anh-4
Ông Nguyễn Đức Thanh (Ba Lan) trao tặng bản đồ cổ cho CLB ”Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”.

Tại Ba Lan: Chi hội người Việt ở Krakow, Trường dạy tiếng Việt Lạc Long Quân, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh. Đặc biệt, Tham tán Thương mại Nguyễn Đức Thanh đã tặng đoàn cuốn bản đồ cổ của Liên bang Đức in năm 1881. Ông Thanh cho biết thêm: ”Bản đồ về Trung Quốc này tương tự như tấm bản đồ do Liên bang Đức in trước đây, được bà Thủ tướng Đức Merkel tặng cho ông Tập Cận Bình – TBT Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc chỉ có điểm cực Nam là đảo Hải Nam… Hitle của nước Đức phát xít muốn vẽ lại bản đồ thế giới đã gây tai họa cho nhân loại và bà Merkel của nước Đức mới nhắc nhở Tập Cận Bình… tham vọng điên cuồng của một số cá nhân với tư tưởng sô-vanh, bá quyền sẽ gây hại cho nhân loại và cho chính họ”.

Tại Áo: Đại sứ quán Việt Nam và toàn bộ 14 kiều bào, sau cuộc gặp gỡ với đoàn cũng đã đăng kí trở thành thành viên của CLB. Ngoài ra, các tổ chức như Hội phụ nữ, Hội sinh viên, Hội đồng hương Hải Phòng… đều mong muốn sẽ tham gia đăng tải thông tin, hỗ trợ CLB phát triển thành viên trong thời gian tới. Đặc biệt, kiều bào Nguyễn Ngọc Hải đã nhiệt tình đóng góp lệ phí hội viên CLB là 10 năm. Ông mong muốn cùng mọi người chung tay sát cánh với các chiến sĩ hải đảo và gia đình con em họ.

Cộng đồng kiều bào Áo và Slovakia cũng có những kỉ niệm đặc biệt với bà Trương Mỹ Hoa. Đó là, năm 2005, trong chuyến công tác của mình ở cương vị Phó Chủ tịch nước, đồng Chủ tịch Hội nghị phụ nữ Thượng đỉnh toàn cầu lần thứ 14, 16, bà đã đề xuất thành lập Hội phụ nữ Việt Nam tại Áo và Slovakia. Vì thế, đón bà lần này kiều bào đã không khỏi xúc động và bày tỏ sự yêu mến, kính trọng dành cho bà, cho những việc làm thầm lặng và vô cùng ý nghĩa của bà dành cho đồng bào miền núi và hải đảo.

Tính đến nay, kiều bào khắp nơi trên thế giới đã ủng hộ Quỹ và CLB bằng cả vật chất và tinh thần, gồm: hơn 1 tỉ VND (cấp học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho các học sinh, sinh viên dân tộc miền núi, hải đảo và xây dựng nhà tình nghĩa); đóng góp ”những viên gạch nghĩa tình” xây dựng hai ngôi trường trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn; hàng trăm cá nhân và tập thể kiều bào đã trở thành thành viên CLB”Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”.

Thủy Tiên (Từ Cộng hòa Áo)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 417

Ý Kiến bạn đọc