Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi - Mục con

Kiến nghị xử lý, thu hồi tập 3 Lịch sử Việt Nam phổ thông năm 2018

Lts: Vừa Qua Chúng Tôi Nhận Được Ý Kiến Của Một Số Độc Giả Có Liên Quan Đến Quyển…“Lịch Sử Việt Nam Phổ Thông“ – Tập 3 Của Viện Sử Học – Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Do Pgs-Ts Nguyễn Minh Tường Chủ Biên.

Xin Đăng Lại Ý Kiến Này, Mong Được Sự Trao Đổi, Góp Ý Của Bạn Đọc.

Ngày 20/8/2018, Thiếu tướng – PGS Đào Trần Quang Cát, nguyên Phó Tổng cục trưởng về chính trị Tổng cục II – Bộ Quốc phòng và Đại tá Trần Nguyên Trung, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hậu cần – BQP, đại diện hậu duệ họ Trần – dòng Trần Nguyên Hãn, đã có thư gửi đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên BCT, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, kiến nghị: Xử lý, thu hồi tập 3 cuốn sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông”.

Vừa qua, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản bộ sách “Lịch sử Việt Nam phổ thông” (LSVNPT) năm 2018 gồm 9 tập, do Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) biên soạn. Trong đó, tập 3 do PGS-TS Nguyễn Minh Tường làm chủ biên, phần viết về nhà Trần (1225-1400) đã đưa nhiều thông tin sai lệch, không chính xác, thậm chí đưa một nhân vật hư cấu vào chính sử.

So-516--Kien-nghi-xu-ly-thu-hoi-tap-3-lich-su-Viet-Nam-pho-thong-nam-2018---Anh-5

Chúng tôi cho rằng, bộ sách LSVNPT là tác phẩm kinh điển tiêu biểu cho lịch sử Việt Nam để truyền bá trong nhân dân, là tài liệu cơ bản để giáo dục trong các nhà trường, nâng cao lòng tự hào dân tộc và tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ Việt Nam. Thế nhưng, sau khi tác phẩm vừa mới phát hành đã vấp phải sự chỉ trích và phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội, gây bức xúc trong con cháu hậu duệ họ Trần. Nguyên do chính là, trong tập 3 LSVNPT, tác giả chủ biên đã tự ý đưa vào một nhân vật hư cấu, không có trong sử sách, cũng chẳng có công lao gì trong thời kỳ khởi nghiệp của nhà Trần, nhưng lại gán ghép là em trai cụ Trần Lý, là cha đẻ của danh nhân lịch sử – Thái sư Trần Thủ Độ, tên là Trần Hoằng Nghị.

Nhân vật này cũng đã từng được đưa ra bàn luận tại cuộc hội thảo do UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức năm 2007 với chủ đề “Hoằng Nghị đại vương và việc bảo tồn khu di tích lịch sử – văn hóa Phương La” (xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Tại hội thảo, do có nhiều ý kiến trái chiều nên GS Vũ Khiêu kết luận:

“Thân phụ của Thống quốc Thái sư – Trung vũ đại vương Trần Thủ Độ là ai vẫn còn là một tồn nghi. Cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa, không chỉ nghiên cứu ở trong nước mà còn phải nghiên cứu cả ở nước ngoài, mới mong giải đáp được câu hỏi này”. Điều đó có nghĩa là nhân vật Trần Hoằng Nghị chưa đủ cơ sở khoa học và lịch sử để khẳng định có hay không có.

So-516--Kien-nghi-xu-ly-thu-hoi-tap-3-lich-su-Viet-Nam-pho-thong-nam-2018---Anh-3

Chúng tôi cũng đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu lịch sử của dân tộc như Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, An Nam Chí lược… đều nói rõ Trần Thủ Độ mồ côi cha mẹ từ nhỏ và ở với bác là Trần Lý. Gia phả dòng họ Trần Ích Tắc, sách Phật Hoàng Trần Nhân Tông cũng như các tư liệu lịch sử thời kỳ nhà Trần chưa hề nói cụ Trần Lý có em trai và cũng không hề nhắc đến nhân vật nào có tên là Trần Hoằng Nghị được phong vương. Thời gian qua, có rất nhiều sử gia, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo… đã vào cuộc phê phán mạnh mẽ sự xuyên tạc lịch sử hết sức nghiêm trọng này, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ, đưa ra kết luận cụ thể, không để ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân và uy tín quốc gia vì sự biến dạng, méo mó của lịch sử Việt Nam.

Tác giả chủ biên tập 3 – LSVNPT đã có những sai phạm sau đây:

Thứ nhất, tác giả không dựa vào các tài liệu chính thống trong nước và nước ngoài theo yêu cầu của GS Vũ Khiêu, chủ yếu dựa vào tư liệu điền dã của ông Dương Quảng Châu trước đây (được ông Nguyễn Minh Tường kế thừa). Những tài liệu của ông Dương Quảng Châu chứa đầy mâu thuẫn, không đáng tin cậy, bị các nhà sử học và dư luận lên án, bác bỏ, bởi nó không đáp ứng được kỳ vọng của độc giả cả về tính khoa học và lịch sử.

Thứ hai, tác giả đã cố tình tạo dựng một nhân vật mơ hồ rồi tìm cách tô vẽ công lao, bảo vệ cho quan điểm sai trái, phi lịch sử của mình, bất chấp dư luận xã hội rồi tự ý đưa vào quốc sử. Ngay việc tác giả nêu ở làng Phương La hiện còn một ngôi miếu nhỏ, gọi là miếu “Nhà Ông” và vội vã đưa ra kết luận đây là miếu Trần Hoằng Nghị – cha đẻ của Thái sư Trần Thủ Độ chỉ là sự phỏng đoán, thiếu thực tiễn và cơ sở khoa học. Sinh thời, Trần Thủ Độ là một người cương nghị, sống có nguyên tắc và có đạo hiếu, không lẽ nào khi bố đẻ chết vẫn để một ngôi mộ hoang tồn tại suốt nhiều thế kỷ qua để chờ hậu thế xây dựng (?). Các vua Trần làm sao có thể để thân phụ của một vị quan đầu triều nằm dưới ba tấc đất ngót hàng trăm năm như thế?

PGS-TS Nguyễn Minh Tường còn khẳng định vô căn cứ rằng: “Trang Nghị đại vương hiện đang thờ ở đình làng Xuân La không thể ai khác, ngoài Hoằng Nghị đại vương”. Trong khi đó, sách Địa chí Thái Bình – tập 2 do Trung tâm UNESCO thông tin tư liệu Lịch sử – văn hóa Việt Nam xuất bản năm 2007 nêu rõ: Trang Nghị đại vương (ở đình làng Xuân La – TG) là thiên thần chứ không phải là nhân thần. Vị thiên thần này có công âm phù cho tướng Cao Biền xâm lược, đô hộ nước ta, được vua Đường Ý Tông (833-873) phong cho là “Thượng đẳng phúc thần”. Vấn đề cần lưu ý ở đây là, Trang Nghị đại vương (nếu có) cũng phải sinh cùng thời với vua Đường Ý Tông, cách Trần Thủ Độ (1194-1264) khoảng 400 năm. Thế thì làm sao Trang Nghị lại là Hoằng Nghị sinh ra Trần Thủ Độ được?

Thứ ba, sai lầm lớn nhất của PGS-TS Nguyễn Minh Tường và cộng sự là đã tiếp tay, giúp sức cho vị đại gia Tổng Giám đốc Tập đoàn Hương Sen ở Thái Bình lắm tiền nhiều của thực hiện được ý đồ cá nhân của mình nhằm hợp pháp hóa một ngôi mộ (miếu) vô chủ, được người dân địa phương gọi là “mộ ông” hay “miếu ông” (còn có tên gọi là miếu Gốcđa).

Theo người dân địa phương kể lại, đây là một ngôi mộ hoang có từ thời kỳ Thái Bình còn hoang sơ nhưng đã có công “âm phù” cho gia đình ông TGĐ Tập đoàn Hương Sen “ăn nên làm ra”, vì thế ông đã vẽ ra các chiêu trò tâm linh để lừa gạt các nhà sử học hám tiền; tổ chức hội thảo do ông tài trợ…, nhận ngôi mộ là ông tổ chi nhánh họ Trần của thôn Phương La, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà; cuối cùng xin phép chính quyền địa phương xây được ngôi đền thờ khủng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp, rồi gọi đó là “Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam” khiến cho người dân địa phương và con cháu hậu duệ họ Trần vô cùng bức xúc.

Nguy hiểm hơn, một số chi nhánh họ Trần ở một số địa phương đã lấy nguyên mẫu đền thờ Trần Hoằng Nghị rồi xin chính quyền địa phương cấp đất xây dựng thành khu tâm linh để thu hút du khách và con cháu họ Trần đến tham quan, làm lễ, công đức. Được biết, hiện nay huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng xong công trình và đã mở cửa đón khách; tỉnh Trà Vinh đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Trước đó, ông Trần Văn Sen, TGĐ Tập đoàn Hương Sen đã về dự lễ khởi công và tặng 50 chỉ vàng để mạ bức tượng Trần Hoằng Nghị. Điều khiến dư luận và con cháu hậu duệ họ Trần hết sức băn khoăn, lo lắng là, cứ theo cái đà này, chỉ sau một thời gian không lâu, cái gọi là “Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam” mạo danh sẽ phủ kín toàn quốc, còn Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam đích thực tọa lạc ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà cách đó không xa, là Di tích lịch sử cấp quốc gia, đã tồn tại ngót 800 năm nay sẽ dần trong quên lãng…

Với trách nhiệm của công dân theo Đảng tham gia làm cách mạng, cũng là con cháu hậu duệ họ Trần, chúng tôi không khỏi đau lòng bởi những hành vi xuyên tạc lịch sử của những kẻ “lóa mắt vì đồng tiền”, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của quốc gia, dân tộc. Nhân đây, chúng tôi xin kiến nghị lên Ban Tuyên giáo TƯ:

1- Chỉ đạo Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tiến hành thu hồi tập 3 – LSVNPT 2018 để bổ sung, chỉnh lý những nội dung sai sót, méo mó, chưa chính xác, bảo đảm sau khi phát hành rộng rãi không còn những “hòn sỏi lớn” gây nhức nhối, ảnh hưởng đến tâm lý, nhận thức của nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên trong các nhà trường.

2- Cho thành lập Hội đồng thẩm định cấp Quốc gia gồm các nhà nghiên cứu Văn hóa, các nhà sử học Trung ương và quê hương Thái Bình có bản lĩnh, tâm huyết, giàu kinh nghiệm cùng một số nhà văn, nhà báo viết về văn hóa – lịch sử tiến hành khảo sát, kết luận về nhân vật Trần Hoằng Nghị đang được tôn thờ trong cái gọi là “Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam” ở làng Phương La, xã Thái Phương có phải là cha đẻ của Thống quốc – Thái sư Trần Thủ Độ hay không, để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội và bức xúc trong con cháu hậu duệ họ Trần.

Qua đó để khẳng định: Ở Thái Bình hiện nay chỉ có duy nhất một Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà đã tồn tại ngót 800 năm nay, là Di tích lịch sử cấp Quốc gia để du khách thập phương và con cháu hậu duệ họ Trần về đây dâng hương, tri ân, lễ Tổ. Còn nhà thờ mới xây dựng (năm 2011) ở làng Phương La thờ một nhân vật huyền bí, chưa rõ tông tích, không có công lao gì trong thời kỳ khởi nghiệp của nhà Trần (1225-1400) dứt khoát không thể gọi là “Đền thờ Tổ họ Trần Việt Nam”, đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc tranh luận vô bổ, không đem lại lợi ích gì cho quốc gia, dân tộc, gây tổn hại đến dòng tộc họ Trần.

3- Đề nghị Ban Tuyên giáo TƯ phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tiến hành thu hồi và di chuyển toàn bộ số tượng đề tên các vị vua Trần và các danh nhân nhà Trần đặt phản cảm tại đền thờ Trần Hoằng Nghị để tránh gây bức xúc trong dư luận xã hội và con cháu hậu duệ họ Trần. Đồng thời chỉ đạo các sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các tỉnh thành trong cả nước tăng cường công tác quản lý, giám sát các công trình tâm linh, không để xẩy ra hậu quả đáng tiếc.

4- Đề nghị Vụ Báo chí – Ban Tuyên giáo Trung ương ủng hộ, động viên báo chí tích cực tham gia tuyên truyền, bảo vệ chân lý của lịch sử nước nhà, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với những kẻ cơ hội lợi dụng nghề nghiệp, tín ngưỡng để bôi bẩn lịch sử dân tộc. Chúng tôi đề nghị, mọi hành động đồng lõa hoặc bao che, dung túng cho những kẻ cơ hội lợi dụng nghề nghiệp, sơ hở trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng để bôi bẩn lịch sử dân tộc, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Xin gửi tới ông lời chào trân trọng. (Chúng tôi xin gửi kèm một số tài liệu có liên quan để Ban Tuyên giáo TƯ nghiên cứu).

Đại diện con cháu hậu duệ họ Trần

Thiếu tướng – PGS Đào Trần Quang Cát
Nguyên Phó Tổng cục trưởng về chính trị
Tổng cục II – Bộ Quốc phòng.
Trưởng Ban liên lạc dòng họ
Trần Nguyên Hãn Việt Nam.
Địa chỉ: nhà 66 ngõ 19, phường Liễu Giai,
quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 0903 261 362

Đại tá Trần Nguyên Trung
Nguyên TBT Tạp chí HCQĐ-BQP
Phó Trưởng ban liên lạc
dòng họ Trần Nguyên Hãn Việt Nam.
Địa chỉ: số 14/378 Hoàng Hoa Thám,
Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
Điện thoại: 0904 1313 57

Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 516

Ý Kiến bạn đọc