Trong nước

Kiên Giang tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử 2018

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết, từ ngày 19-6-2018 đến 21-9-2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra Hội thi Đờn ca tài tử năm 2018.

Với mục đích là bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đơn ca tài tử của tỉnh Kiên Giang, đồng thời nhân rộng phong trào Đờn ca tài tử rộng khắp trên các huyện, thị, thành, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng nhằm phát triển sự nghiệp văn hóa – nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân. Hội thi là một trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 150 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và du khách khắp nơi về dự lễ hội.

Nội dung của hội thi là ca ngợi truyền thống yêu nước của nhân dân ta, những thành tựu trong đấu tranh giữ nước và xây dựng quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng; ca ngợi quê hương, đất nước con người Kiên Giang; ca ngợi Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Mỗi đội tham gia một chương trình với thời lượng tối đa không quá 35 phút, có 2 phần: phần đờn, có 2 tiết mục độc tấu và hòa tấu; phần ca, có 4 tiết mục được dàn dựng có đơn ca, song ca, ca ra bộ và vọng cổ nhịp 8 hoặc nhịp 16. Các đội có thể sử dụng những bài bản được cải tiến sau này, kể cả những bài bản được sử dụng trên sân khấu cải lương và bài bản được trích trong các tuồng cải lương (không sử dụng hình thức tân cổ giao duyên).

Về bài bản: Các đội tùy chọn, nhưng yêu cầu phải đầy đủ làn điệu. Mỗi đội dự thi không quá 12 người (chưa tính cán bộ quản lý, nghiệp vụ hướng dẫn đoàn đi). Mỗi đơn vị gửi từ 10 đến 20 ảnh, nội dung giới thiệu về phong trào Đờn ca tài tử của địa phương mình để Ban tổ chức biên tập và in ấn triển lãm.

Ban tổ chức sẽ trao 5 Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 5 đơn vị xuất sắc; các đơn vị còn lại được tặng Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao; giải A, B, C cho các tiết mục.

Đam Thy – Đình Miên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM sô 501

Ý Kiến bạn đọc