Trong nước

Kịch múa liên hợp Việt – Hàn
800 năm hẹn ước

Kịch múa “800 năm hẹn ước” lần đầu tiên ra mắt khán giả nói về cuộc đời của Hoàng tử cuối cùng Vương triều nhà Lý lưu lạc trên biển năm 1226, do Sun-Goo Jung viết kịch bản và làm đạo diễn, vào lúc 19 giờ 30 các ngày 1-12-2015 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q1, TP.HCM) và 4 -12-2015 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Nghe-si-Chun-Yoo-Oh---800-Hen-uoc
Nghệ sĩ Chun Yoo-Oh.

Chuyện kể: Năm 1226 sau Công nguyên, Hoàng tử Lý Long Tường nước Đại Việt đã phải liều mình vượt sóng dữ đến miền biển xa để lánh nạn. Sau chuyến hải trình dài, ông đã đến được vùng đất Ongjin bán đảo Triều Tiên (nước Goryeo lúc bấy giờ). Hoàng tử nước Việt đã từng chống trả bọn hải tặc ngoài biển và đã giúp đỡ những người dân làng bản địa. Ngoài ra, khi quân Mông Cổ tấn công, ông đã đẩy lùi được bước quân thù với sự dũng cảm và tháo vát của mình. Vào thời Goryeo ông được phong chức quan cao, các con trai của ông cũng được cai quản nhiều vùng đất lớn và cấp tước vị cao. Sau gần khoảng 800 năm đến thời điểm hiện nay có khoảng 2.000 hậu duệ con cháu triều đại nhà Lý mang tên “Hoa Sơn Lý Thị ” đang sống tại Hàn Quốc.

Câu chuyện có thật mang tính chất lịch sử như trên đã được mọi người nghe thấy và biết đến vào năm 1994, và có rất nhiều bài báo với nhiều tư liệu lịch sử đề cập về việc các hậu duệ họ Lý tìm về nguồn cội và cúng bái tổ tiên.

Kịch múa “800 năm hẹn ước” được xây dựng dựa trên tư liệu là một câu chuyện có thật mang tính lịch sử của Việt Nam và Hàn Quốc, với phần biên kịch của đạo diễn người Hàn Quốc Sun-Goo Jung và biên đạo múa bởi nghệ sĩ Chun Yoo Oh. Vở kịch múa sử dụng nhiều ngôn ngữ nghệ thuật mới mẻ, khai thác những sáng tạo nghệ thuật, kết hợp giữa nghệ thuật múa với kịch nói và biểu diễn âm nhạc trực tiếp trên sân khấu đã thu hút sự quan tâm của khán giả.

800-Hen-uoc
Cảnh múa trong 800 năm hẹn ước.

Bùi Như Lai là một diễn viên đóng vai chính với nội lực diễn xuất sân khấu hơn 10 năm kinh nghiệm trên sàn diễn kịch nói, ngoài Việt Nam anh còn hoạt động tích cực và là một diễn viên nhận được nhiều giải thưởng về diễn xuất tại các nước Trung Quốc, Ai Cập, Thái Lan, Campuchia.

Nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ biểu diễn đàn piano, organ cho tác phẩm lần này là ông Peter Schindler – một nghệ sĩ piano, jazz người Đức với khoảng 10 âm bản được phát hành, ông còn soạn các loại nhạc phim truyền hình, nhạc kịch, cùng với đoàn múa quốc gia Hàn Quốc công diễn hơn 3 năm với tác phẩm múa “Soul Sunflower”. Ông là trưởng nhóm nhạc Jazz (Salta Cello) đạt được nhiều danh tiếng tại Hàn Quốc.

Kịch múa liên hợp “800 năm hẹn ước” là một tác phẩm mang hình thức mới, vượt qua ngoài những đặc thù văn hóa của đất nước, những cảm xúc rất Việt Nam là nền tảng, cộng với những điệu múa Hàn Quốc và style nhạc châu Âu đã làm cho tất cả hòa hợp vào nhau. Ngoài ra, “800 năm hẹn ước” còn mang ý nghĩa chia sẻ văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam qua cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường – nhân vật chính của câu chuyện. Đặc biệt, nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh trong vai nữ vương cuối cùng của Đại Việt – Lý Chiêu Hoàng là điểm nhấn đặc biệt trong vở kịch múa này.

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 382

Ý Kiến bạn đọc