Trong nước

Kịch múa 800 năm hẹn ước trở lại với khán giả TP. Hồ Chí Minh

“800 năm hẹn ước” (biên đạo múa – diễn viên múa Chun Yoo Oh) là vở kịch múa liên hợp Việt – Hàn được diễn tại Nhà hát Thành phố trong 3 ngày: 10, 11, 12 tháng 11-2017, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng sự kiện “Lễ hội Văn hóa Thế giới Expo Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju”. Nội dung vở kịch nói về cuộc đời của vị hoàng tử cuối cùng Vương triều nhà Lý của Việt Nam – Lý Long Tường (tên tiếng Hàn 이용상). Cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường là sự giao thoa lịch sử đầu tiên chính thức giữa Hàn Quốc và Việt Nam. 100 năm về trước dòng họ Lý, có một vị tên là Lý Dương Côn (李陽焜), ông là con trai thứ tư của dòng họ Lý là người đầu tiên đặt chân đến vùng Gyeongju, bán đảo Triều Tiên.

Kich-mua-800-nam-hen-uoc-tro-lai-voi-khan-gia-TPHCM

Vở kịch múa “800 năm hẹn ước” đã được trình diễn tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2015, sau đó tác phẩm này cũng được diễn thêm 7 lần nữa tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Seoul và Cheongju. Trong lần tái diễn này (2017), phần âm nhạc và vũ đạo được bổ sung thêm nhằm tạo tính đặc sắc hơn cho tác phẩm so với các lần diễn trước. Tham gia biểu diễn trong vở kịch này là các nghệ sĩ múa Việt Nam và Hàn Quốc, gồm: diễn viên múa Chun Yoo Oh, diễn viên kịch Bùi Như Lai và nghệ sĩ đàn piano Peter Schindler, cùng sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ đàn bầu Lê Hoài Phương – người đầu tiên đã tốt nghiệp bằng Tiến sĩ chuyên ngành nhạc cụ gõ truyền thống tại Hàn Quốc; bên cạnh đó, nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc như gayageum và janggu cũng được trình diễn. Ngoài ra, với sự góp mặt của hai diễn viên múa nổi trội là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng trong nhóm múa Y.O. Saigon Dance Ensemble. Đặc biệt nghệ sĩ múa Chun Yoo Oh trong “Điệu múa Nữ vương cuối cùng” cũng là điểm nhấn cho chương trình.

Trong buổi diễn lần này, ngoài ba nghệ sĩ là diễn viên múa, diễn viên kịch và nhạc sĩ cùng kết hợp tạo nên tác phẩm truyền tải đa dạng hóa về âm nhạc và vũ đạo còn có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa truyền thống của Hàn Quốc và ballet của Việt Nam; nhạc cụ truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc được kết nối lại với sự kỳ vọng sẽ tạo nên sự giao thoa nghệ thuật và vượt xa giới hạn về không gian và thời gian trên sân khấu.

Khi được hỏi cảm nhận cá nhân đối với vở kịch múa “800 năm hẹn ước”, biên đạo múa đồng thời là diễn viên múa , nghệ sĩ Chun Yoo Oh chia sẻ:

- Kịch múa “800 năm hẹn ước” được kết hợp nhuần nhuyễn, hòa quyện bởi các nghệ sĩ của ba quốc gia với ba thể loại nghệ thuật và là một tác phẩm với những cảm xúc rất Việt Nam làm nền tảng kết hợp với những điệu múa Hàn Quốc và thể loại nhạc châu Âu cùng hòa hợp vào nhau sẽ làm nên một tác phẩm với hình thức mới vượt qua ngoài những đặc thù văn hóa của đất nước. Mang ý nghĩa chia sẻ văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam qua cuộc đời của Hoàng tử Lý Long Tường – nhân vật chính của vở kịch – người xem có thể cảm nhận một nét đặc biệt nằm bên trong tác phẩm chính là cách biên đạo không bị ràng buộc, cách diễn xuất của một diễn viên với đa nhân vật với nền âm nhạc thể hiện một tình cảm Đông và Tây rộng lớn. Câu chuyện từ 800 năm trước cho thấy mối giao lưu mang tính chất lịch sử lần đầu tiên giữa Việt Nam và Hàn Quốc như trên đã được mọi người nghe thấy và biết đến vào năm 1994, và có rất nhiều bài báo với nhiều tư liệu lịch sử đề cập về việc các hậu duệ họ Lý tìm về nguồn cội và cúng bái tổ tiên. Tôi có vinh dự sống và làm việc ở Việt Nam hơn 10 năm và được đồng nghiệp đánh giá nhận xét là người tích cực tham gia trong việc giao lưu văn hóa Việt – Hàn, ở vị trí diễn viên múa, tôi đã diễn các vở như: Sai Gon Arirang (2014); Huyền thoại nữ nhân (2016); Cây Nỏ Thần (2015). Mỗi năm tôi đều cố gắng để cho ra những tác phẩm mới và cùng nhóm múa Y.O. Saigon Dance Ensemble tiếp tục thăng hoa trên con đường nghệ thuật.

Bảo Phạm – Nguyệt Quế
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 475

Ý Kiến bạn đọc