Ngoài nước

Kích động nhân dân – Nhà tù dành cho những kẻ đảo chính

Đó Là Tên Bài Báo “Volksverhetzung – Knast Für Putschisten” Của Volker Hermsdorf, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Thủ Đô Berlin, Ngày 15-3-2021.

 

Lời dẫn: Chính phủ cánh tả của Bolivia bắt giữ cựu “tổng thống lâm thời” và các bộ trưởng chịu trách nhiệm về các cuộc đảo chính. Phe cánh hữu phẫn nộ.

Các nạn nhân của cuộc đảo chính chống lại Tổng thống đắc cử Evo Morales ở Bolivia vào tháng 11-2019 có thể hy vọng vào công lý. Hôm thứ bảy, lực lượng an ninh đã bắt giữ Phó Chủ tịch Thượng viện lúc bấy giờ, Jeanine Áñez. Sau cuộc đảo chính, bà đã tự bổ nhiệm mình là “tổng thống lâm thời”. Văn phòng công tố viên đã ban hành lệnh bắt giữ tổng cộng 10 người, bao gồm 5 bộ trưởng của chế độ đảo chính và 4 thành viên của cơ quan chỉ huy cấp cao của các lực lượng vũ trang. Các cựu Bộ trưởng Álvaro Coímbra (Tư pháp) và Rodrigo Guzmán (Năng lượng) đã bị bắt hôm thứ sáu, và 4 chỉ huy quân đội và cảnh sát đang bị truy nã. Cựu Bộ trưởng Nội vụ cực hữu Arturo Murillo đã chạy trốn sang Hoa Kỳ vào tháng 11.

So-635--Anh-minh-hoa---Kich-dong-nhan-dan-Nha-tu-danh-cho-nhung-ke-dao-chinh---Anh-1
Jeanine Áñez, người đứng đầu chế độ đảo chính, đang bị chỉ huy cảnh sát Bolivia dẫn đi ở El Alto.

Trong số những thứ khác, người cai trị cũ Áñez bị cáo buộc xúi dục khủng bố, âm mưu và kích động người dân. Sau khi trốn tránh sự bắt giữ ban đầu, bà đã bị bắt tại tỉnh Beni. Sau khi bị bắt, Áñez cáo buộc công tố viên và chính phủ của quốc gia Nam Mỹ “quay trở lại phong cách độc tài”. “Họ cáo buộc tôi tham gia vào một cuộc đảo chính chưa bao giờ diễn ra”, bà nói. Carlos Mesa, người của đảng đối lập Comunidad Ciudadana đã giành vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào ngày 18-10-2020, đã bị hoãn nhiều lần bởi những người đảo chính, với 28,8%, trong khi đảng cánh tả “Phong trào hướng tới Chủ nghĩa xã hội” (MAS) với 55,1% một chiến thắng vang dội, gọi vụ bắt giữ và các lệnh bắt giữ là “truy tố pháp lý để trả thù”. Thống đốc cánh hữu của khu vực Santa Cruz, Luis Fernando Camacho, kẻ chủ mưu đằng sau cuộc đảo chính chống lại Morales, đã công khai đe dọa Tổng thống Luis Arce và đảng MAS rằng ông ta sẽ “không đứng yên trước sự đe dọa và bắt bớ” các cựu chính trị gia và quân đội.

“Chính phủ được bầu cử dân chủ này không có ý định đàn áp bất kỳ ai về mặt chính trị, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng có công lý ở đất nước chúng ta”, Bộ trưởng Eduardo del Castillo bác bỏ cáo buộc của phe cánh hữu. Các công tố viên đã hành động sau khi cựu Dân biểu của đảng MAS Lidia Patty tố cáo một số tác nhân trong cuộc đảo chính. Eva Copa từ liên minh đảng bản địa cánh tả “Jallalla”, người được bầu làm thị trưởng El Alto với hơn 60% số phiếu một tuần trước, cũng kêu gọi khởi động các thủ tục hình sự chống lại các chính trị gia chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền và thảm sát, những người cho đến mùa thu năm 2020 thuộc vào chế độ đảo chính. Cựu Tổng thống Evo Morales cũng hoan nghênh cuộc điều tra “để cuối cùng công lý có thể được thực hiện cho 36 nạn nhân, hơn 800 người bị thương và hơn 1.500 người bị giam giữ bất hợp pháp”.

Paulo Abrão, cựu thư ký điều hành của Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR), yêu cầu “không được tha thứ cũng không được quên”, ông cáo buộc chế độ đảo chính đã tàn sát dân thường. “Các cuộc tấn công vào nền dân chủ đòi hỏi những phản ứng mạnh mẽ và cương quyết nhất từ cơ quan tư pháp”, Abrão viết trên Twitter vào cuối tuần qua. Xã hội Bolivia bây giờ phải “làm gương chống lại các hình thức mới của chủ nghĩa độc tài”.

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

—————
Đường link của bài báo:
https://www.jungewelt.de/…/398383.volksverhetzung-knast…

Ý Kiến bạn đọc