Trong nước

Kịch bản Tổ quốc nơi cuối con đường của tác giả Lê Thu Hạnh nhận giải A ở Giải thưởng Sân khấu 2017

Ngày 21/9/2018, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng sân khấu năm 2017. Lễ trao giải thưởng này nằm trong chương trình Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu hàng năm (12/8 âm lịch) cũng do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng Sân khấu năm 2017 được trao cho nhiều thể loại, trong đó Giải thưởng Kịch bản Sân khấu xuất sắc có 1 giải A, 3 giải B và 4 giải Khuyến khích.

Giải A được trao cho kịch bản “Tổ quốc nơi cuối con đường” của tác giả Lê Thu Hạnh (TP. Hồ Chí Minh). Vở kịch này vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Cải lương năm 2018 tổ chức ở TP. Tân An, tỉnh Long An và đoạt được Huy chương Vàng.

So-518--Kich-ban-To-quoc-noi-cuoi-con-duong-cua-tac-gia-Le-Thu-Hanh-nhan-giai-A-Giai-thuong-san-khau-2017
Các tác giả nhận giải.

Giải B thuộc về “Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư” của tác giả Nguyễn Sỹ Chức – Khánh Hòa; “Nút hơi” của Nguyễn Kháng Chiến (TP.HCM); “Bão của hoàng hôn” của Vũ Thị Thu Phong (Hà Nội).

Các giải Khuyến khích được trao cho các vở: “Vạn thắng vương” của tác giả Nguyễn Toàn Thắng (Hà Nội); “Những hòa âm dang dở” của Bích Ngân (TP.HCM); “Phù sa đỏ” của Ngô Hồng Khanh (TP.HCM); “Chàng Lía” của Đoàn Thanh Tâm (Bình Định); “Chuyện tình giữa chiến tranh” của Lê Đức Trung – Vũ Công Chiến (Hà Nội); “Trái tim thần y” của Đăng Minh (TP.HCM); “Gió đại ngàn” của Thượng Luyến (Bắc Ninh); “Người đồng bằng” của Huỳnh Thanh Tuấn (Trà Vinh) và “Đối mặt” của Đặng Thanh Hương (Hà Nội).

Giải thưởng xuất sắc cho Sách nghiên cứu Lý luận – Phê bình gồm 2 giải B được trao cho tác phẩm “Diễn xướng âm nhạc Chèo truyền thống và biến đổi” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Phương và “Từ Thầy Tuồng đến đạo diễn Tuồng” của Đặng Bá Tài.

Riêng giải thưởng Vở diễn Sân khấu xuất sắc năm nay không có giải A mà chỉ có 1 giải B và 4 giải Khuyến khích. Giải B được trao cho “Ký ức lửa” của tác giả nhà văn Chu Lai, chuyển thể nhà văn Nguyễn Sỹ Chức, đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên. Bên cạnh đó, giải thưởng năm nay cũng vinh danh các tác giả, diễn viên ở các lĩnh vực Giải Âm nhạc, diễn viên kịch xuất sắc, diễn viên chèo xuất sắc, diễn viên Dân ca xuất sắc, diễn viên Tuồng xuất sắc. Giải thưởng trao cho các cá nhân gồm có: giải Âm nhạc trao cho diễn viên – nhạc sĩ Phùng Tiến Minh (vở Hồng Lâu Mộng) – Nhà hát Kịch Việt Nam; giải Diễn viên Kịch nói xuất sắc thuộc về Tô Tuấn Dũng (vở Hồng Lâu Mộng) và Ngô Thuận (vở Romeo và Juliet) – Nhà hát Kịch Việt Nam; giải Diễn viên Chèo xuất sắc thuộc về Hoàng Thanh Huấn (vở Những người mẹ) – Nhà hát Chèo Quân đội; giải Diễn viên Dân ca xuất sắc trao cho Huỳnh Quang Việt (vở Ký ức lửa) – Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Dương Việt Anh vở Điều còn lại – Trung tâm bảo tồn và phát huy Di sản Dân ca xứ Nghệ; giải Diễn viên Tuồng xuất sắc trao cho Mai Ngọc Nhân Chàng, Nguyễn Thị Thanh Vân (vở Chàng Lía) – Nhà hát Tuồng Đào Tấn.

Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ:

- Đây là năm thứ 9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức ngày Giỗ Tổ sân khấu, cũng là dịp để các nghệ sĩ sân khấu hướng tâm về với Tổ nghiệp đồng thời nhìn lại một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đạt được và những hạn chế yếu kém. Những người theo nghề này đều biết, ngày 12/8 (âm lịch hàng năm) là ngày truyền thống của những người làm nghệ thuật sân khấu, để tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiên tổ, các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi định kiến của xã hội để sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, có giá trị làm giàu cho bản sắc văn hóa và để tri ân khán giả đã đồng hành cùng với văn nghệ sĩ; bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam. Trong ngày vui của những nghệ sĩ theo nghề sân khấu này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng đồng lúc tổ chức lễ tôn vinh các nghệ sĩ cao tuổi, là các nghệ sĩ ở hạng tuổi tròn 70, 80, 90 tuổi như đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Diễm Lộc, đạo diễn NSND Ngọc Phương…; đồng thời trao giải thưởng sân khấu năm 2017. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã nhận được 30 kịch bản, 11 đĩa hình vở diễn, 2 tác phẩm lý luận – phê bình năm 2017 để Hội đồng nghệ thuật bình chấm.

Hiếu Trương – Lê Tiến
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc