Kính văn nghệ

Khuyến đọc

 

Năm nay, nhân Ngày sách Việt Nam lần 6, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cùng Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ Khuyến đọc nhân dịp Ngày sách Việt Nam từ 19/4/2019 đến 27/4/2019, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

- Tuần lễ Khuyến đọc này có nhiều hoạt động, tha hồ cho bọn nhỏ chọn lựa, mà người lớn mình cũng “ăn ké” được đó, ví dụ như: xem trưng bày những tủ sách khuyến đọc dành cho thiếu nhi, 10 tựa sách truyền cảm hứng sáng tạo dành cho giới trẻ, và những tựa sách chủ đề Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước.

Rồi còn được coi triển lãm, đó là triển lãm hành trình 1 năm với những cống hiến cho hoạt động khuyến đọc của các nhóm cộng đồng trẻ đoạt giải thưởng trong cuộc thi Book Tank do Đường sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Bên cạnh đó còn có giới thiệu, tôn vinh những cộng đồng hoạt động tình nguyện khuyến đọc trên cả nước, đồng thời mời khách tham quan giới thiệu thêm những cộng đồng lan tỏa tình yêu sách, thông qua việc điền tên các nhóm mới vào những tấm bảng do Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Trong ngày 21/4/2019, phái đoàn Wallonie Bruxelles – Bỉ cũng có hoạt động triển lãm Wallonie-Bruxelles/ Việt Nam – Hợp tác văn học phát triển rực rỡ. Cuộc triển lãm bao gồm bìa các quyển sách của văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp, đã được dịch ra tiếng Việt, tranh của họa sĩ Dany, 6 áp-phích các phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn trinh thám Simenon…; rồi tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?”.

- Tôi thấy, thực trạng văn hóa đọc của người Việt Nam hiện nay quá thấp. Nguyên nhân là chưa có thói quen đọc sách, thói quen được tạo dựng từ khi còn bé. Chính vì vậy, việc tổ chức tọa đàm nhằm qua đó tìm kiếm các giải pháp khuyến khích hình thành thói quen đọc sách hữu ích cho trẻ em, học sinh ngay trong môi trường giáo dục và gia đình.

- Người lớn chúng ta nên quan tâm tới nhỏ, là sách như thế nào để phù hợp với trẻ, để trẻ thích đọc? Hình thành một danh mục sách khuyến đọc phù hợp cho từng độ tuổi, từng lớp học, việc đưa ra phương pháp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ không phải dễ nhé. Rồi có cả việc giúp cho con hình thành và duy trì được thói quen đọc sách trong gia đình, rồi ai sẽ tham gia những hoạt động thiện nguyện mang sách hay về cho học sinh tiểu học ở những vùng khó khăn xa xôi? Bên cạnh những tủ sách được gây dựng, những trang sách đến được với người đọc vùng sâu là những khó khăn gì? Các nhóm cộng đồng hay các dự án cần sự hỗ trợ gì để hoạt động được duy trì bền vững, tạo động lực thúc đẩy cho hoạt động của mình?

- Tôi thấy báo chí đưa tin, hiện trên địa bàn cả nước có hơn 40 nhóm, dự án cộng đồng âm thầm làm nhiệm vụ đưa sách đến gần với người đọc bằng nhiều hình thức như: trao tặng tủ sách cho trường học, địa phương, xây dựng những thư viện cộng đồng, tổ chức những buổi trò chuyện, bàn luận về sách, kích thích khả năng đọc sách, tạo dựng thói quen đọc sách cho sinh viên học sinh và người dân mọi lứa tuổi.

- Thôi có khó cũng ráng cố gắng, chứ việc tổ chức tuần lễ khuyến đọc này hay lắm đó, vì mang đến cho người đọc những giá trị chọn lọc và cần thiết, để từng bước nhỏ góp phần nâng cao sức đọc của người Việt Nam, nâng cao khả năng tự học và hình thành thói quen coi sách thực sự là người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 543

Ý Kiến bạn đọc