Ngoài nước

Khủng hoảng ở Honduras – Vai trò đáng ngờ của Mỹ

 

Đó là tên bài viết của Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk) đăng ngày 9-3-2019, trong đó có đoạn:

Từ nhiều năm nay, Honduras đã phải vật lộn với bạo lực, tham nhũng và vô vọng, với nhiều người chạy trốn sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính đất nước mà người Honduras mơ ước phải cùng chịu trách nhiệm cho sự phát triển chính trị đang diễn ra và suy giảm kinh tế của quê hương họ…

So-538--Khung-hoang-o-Honduras-Vai-tro-dang-ngo-cua-My

Cựu Bộ trưởng Tài chính của Honduras – ông Hugo Noé Pino quy sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ ở Honduras vào ba lợi ích chiến lược quan trọng. Đầu tiên, cuộc chiến chống buôn bán ma túy – Honduras là một quốc gia quá cảnh quan trọng, đặc biệt là côcain trên đường đến với người tiêu dùng ở phía bắc. Thứ hai, cuộc chiến chống di cư. Thứ ba, Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự ở nước này, điều này có tầm quan trọng lớn trong một cuộc tấn công quân sự có thể chống lại Venezuela chẳng hạn. Nhưng tất cả lợi ích không thể hài hòa được với nhau, ông Pino nói.

“Ba mục tiêu này đã làm cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Honduras trở nên mâu thuẫn. Một mặt, người Mỹ cho rằng họ ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng – thông qua “Nhiệm vụ quốc tế chống tham nhũng và tình trạng không bị trừng phạt ở Honduras”. Đồng thời, họ ủng hộ chính phủ hiện tại của Tổng thống Juan Orlando Hernández, một chính phủ cho đến ngày hôm nay rõ ràng là một phần của tham nhũng”…

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 538

——————
Chú thích ảnh:

1. Một người di cư từ Trung Mỹ trên đường đến Hoa Kỳ. Nhiều người đang chạy trốn về phía bắc từ Honduras, Guatemala và El Salvador. (Hình ảnh liên minh / dpa / Gerardo Vieyra)
2. Ở Tegucigalpa/ Honduras, một người mẹ bế một trong những đứa con của mình trên tay. Con trai 21 tuổi của bà đã bị giết bởi các thành viên của một băng đảng thanh niên. (Hình ảnh liên minh / dpa / Delmer Membreno)
3. Cựu Tổng thống Honduras, ông Manuel Zelaya, cùng vợ tại một sự kiện năm 2016. (Ảnh liên minh / EFE / Gustavo Amador)
4. Xung đột dữ dội sau cuộc bầu cử tổng thống ở Honduras (ORLANDO SIERRA / AFP).

Ý Kiến bạn đọc