Trong nước

Không thể quên một lực lượng đặc biệt

Kỷ Niệm 50 Năm Tổng Tiến Công Và Nổi Dậy Mùa Xuân Mậu Thân 1968

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – 2018 của TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo “Lực lượng biệt động Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước – Giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm” đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào những ngày sát Tết cổ truyền Việt Nam (Mậu Tuất – 2018) đã thu hút được gần 70 bài tham luận của nhiều bậc lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, Quân khu 7, các nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu, các bộ, chuyên gia cấp cao của thành phố chuyên nghiên cứu về đề tài này. Tất cả đều khẳng định vai trò của lực lượng biệt động Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đây là một lực lượng đặc biệt không thể nào được phép quên.

Được thành lập trong cuộc chiến tranh đặc biệt 1961 – 1965, biệt động Sài Gòn – Gia Định được đánh giá là lực lượng mưu trí, quả cảm, phát triển và thể hiện đỉnh cao trong chiến tranh cục bộ 1965 – 1968. Các tham luận đều có phân tích sâu sắc tất cả khía cạnh làm bật lên tầm vóc, ý nghĩa to lớn của lực lượng đặc biệt này. Họ xứng đáng khi nhận chữ vàng của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam phong tặng: “Đoàn kết một lòng – Mưu trí vô song – Dũng cảm tuyệt vời – Trung kiên bất khuất”.

Ý kiến tham luận của các đại biểu đa số giống nhau, là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm chấn động nước Mỹ và thế giới, làm đảo lộn thế chiến lược của địch trên chiến trường, tạo bước ngoặt chiến tranh, đánh dấu sự thất bại của chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, làm lung lay ý chí xâm lược, buộc đế quốc Mỹ phải từng bước “phi Mỹ hóa” chiến tranh, đơn phương ngừng ném bom không điều kiện miền Bắc, chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam.

So-488--Cac-nhan-chung-lich-su-tham-gia-Tong-tien-cong-va-noi-day-Tet-Mau-Than-nam-2968
Các nhân chứng lịch sử tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 – Ảnh: Hữu Khoa

Trong chiến thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng Biệt động Sài Gòn đóng vai trò rất quan trọng, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh lòng dân. Lực lượng Biệt động Sài Gòn luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân đùm bọc, che chở, nuôi dưỡng; chiến đấu thông minh, sáng tạo, tinh thần dũng cảm vô song, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển chiến tranh nhân dân ở đô thị.

Tất cả các tham luận đều ghi nhận, đánh giá cao tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường và những đóng góp to lớn của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Ngoài tập trung phân tích làm rõ, khẳng định và đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, sự mưu trí, quả cảm, vai trò to lớn của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Hội thảo còn ghi nhận, tôn vinh những chiến công của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định và những đóng góp to lớn của nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; đúc kết những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; vận dụng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng thời tiếp tục làm rõ để hiểu sâu sắc, đầy đủ hơn vai trò của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngay tại trung tâm đầu não của kẻ thù; trên cơ sở đó rút ra những bài học có giá trị thực tiễn – lý luận để vận dụng xây dựng Lực lượng vũ trang thành phố đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chị Đoàn Thị Ánh Tuyết, Anh hùng LLVTND, người trực tiếp đánh Tòa bố Gia Định, Trung tâm báo chí quốc gia Sài Gòn … bị chiêu hồi chỉ điểm, chị bị bắt và đày ra Côn Đảo đến năm 1975 mới thoát khỏi ngục tù đã nhận định: – Đây là lần đầu tiên, một cuộc hội thảo quy mô về lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định, những người trực tiếp làm nên chiến công vang dội Xuân Mậu Thân 1968, đồng thời tạo nên phong cách đánh giặc rất riêng của người Sài Gòn.

Ông Nguyễn Quốc Độ, Phó Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến khối vũ trang biệt động TP. Hồ Chí Minh nói: – Tôi nhớ tướng Nguyễn Bình đã nói như vầy: “Các đồng chí về thành, rừng người sẽ bảo vệ cho các đồng chí còn tốt hơn rừng cây…”, câu nói này chính là cội nguồn sức mạnh của Lực lượng biệt động Sài Gòn. Từ câu nói này mà Lực lượng biệt động đã luồn sâu được vào thành phố, đã vận chuyển được vũ khí, đạn dược vào ngay lòng Sài Gòn – trước mắt quân thù để chuẩn bị cho chiến dịch Mậu Thân. 

Chuyện anh Ba Bong Bóng (một chiến sĩ làm nghề bán bong bóng dạo vừa để mưu sinh vừa che mắt đối phương) cũng được kể lại tại hội thảo bằng chính đồng đội của mình là chị Trần Thị Yến Ngọc (thuộc Ban liên lạc Đội biệt động A20-A30). Rằng, biết mình khó qua khỏi, anh Ba Bong Bóng gọi vợ vào bệnh viện, đưa cho vợ một nửa tờ giấy bạc, kể cho vợ biết trong nhà mình có căn hầm chứa vũ khí và chất nổ rồi dặn vợ là nếu có các chú, các anh nào đến đưa ra nửa tờ giấy bạc giống như thế này, so khớp thì chỉ chỗ hầm cho họ… Rồi chuyện ông Chín Khổ ngày ngày chèo ghe chở trái cây, nông sản từ Củ Chi vào nội thành. Chuyện ông Chín Ten rong ruổi trên chiếc xe bò chở thuê nào là tre, trúc, vật dụng nhà nông. Nhưng hai ông rất can đảm không hề sợ bị lộ khi chở theo chất nổ, là súng AK, lựu đạn, cả súng chống tăng B40.

Ông Nguyễn Trọng Xuất, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn – Gia Định kể: – Tôi không thể quên được hình ảnh đó, là trận đánh vào Đài phát thanh Sài Gòn, khi đội công tác kỹ thuật nhận nhiệm vụ tiếp quản đài phát thanh nhưng không thành, buộc phải rút khỏi địa điểm. Cả đội đang không biết phải rút đi cách nào với đống phương tiện máy móc thì ông chủ nhà nơi đội ém quân bảo: “Các chú cứ đi ra tay không, hòa lẫn với đồng bào đang chạy vào thành phố, cứ để máy móc lại đây, tui có cách đối phó”. Mọi người thắc mắc, yêu cầu ông nói cho biết cách sẽ giải quyết như thế nào, thì ông chủ nhà giải thích rằng, tôi sẽ nói với họ là Việt Cộng vô đây rồi bỏ lại mấy thứ này. Và cũng nhờ tấm lòng bảo bọc của ông, cả nửa tiểu đội thoát đi an toàn. Giờ đây ngồi nghĩ lại, Mỹ đã phạm sai lầm khủng khiếp vì họ tưởng chỉ đánh với một đạo quân. Nhưng họ không hiểu rằng họ phải đối đầu với cả một dân tộc.

Dương Đông – Ngọc Tuyết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 488

Ý Kiến bạn đọc