Trong nước

Không khuất phục dịch bệnh Covid-19

Hội Âm Nhạc Tp. Hồ Chí Minh

 

Nằm trong một tổng thể chung của xã hội, trong năm 2020, cùng với cả nước đối mặt với đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:

- Giữa bối cảnh khó khăn của cả nước vì đại dịch Covid-19, Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh đã chấp hành và tuyên truyền cho toàn thể hội viên tuân thủ đúng những quy định của Chính phủ về làm việc tại nhà, giãn cách xã hội, hạn chế tổ chức tụ tập đông người. Tuy với khó khăn đó, cán bộ Văn phòng Hội cũng đã nỗ lực hoàn thành tiến độ công việc, nhờ sự quan tâm và ủng hộ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể… Không để công việc tồn đọng, Hội đã chuyển hình thức quảng bá tác phẩm từ biểu diễn sân khấu sang tổ chức các chương trình quay hình và phát sóng thông qua mạng xã hội trên tinh thần tuân thủ Nghị định của Chính phủ. Và mặc dù giữa bối cảnh đầy khó khăn, Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh cũng đã cố gắng tổ chức thành công Đại hội Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong năm qua, Hội đã hỗ trợ đầu tư tác phẩm với các chủ đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thiếu nhi, Tuổi hồng, các ca khúc viết về Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh, các ca khúc ca ngợi sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh, lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, nông thôn mới, các tác phẩm khí nhạc, thính phòng, hợp xướng, và các công trình sách, lý luận – phê bình âm nhạc… Tổ chức Liên hoan Âm nhạc “Nhạc sĩ hát” tạo sân chơi lành mạnh, kết nối cho các hội viên thuộc 10 Chi hội. Hội phối hợp với Công ty SIDO tổ chức biểu diễn chương trình “Mái nhà chung” gồm các ca khúc được Hội đầu tư trong năm 2020.

Xuan2021--Hoi-Am-nhac-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Hội Âm nhạc TP. HCM – Vòng tay biển đảo.

Tình hình dịch bệnh phức tạp, gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức biểu diễn trực tiếp, tuy vậy Hội đã không quên trách nhiệm và nhiệm vụ của mình, hoàn thành các buổi ghi hình và tổ chức phát trực tiếp trên Fanpage Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh. Mỗi chương trình thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Các tác phẩm đều mang thông điệp niềm tin về một tương lai tốt đẹp cho đất nước, ca ngợi đội ngũ y bác sĩ đã hết lòng trong dịch bệnh, cổ vũ tinh thần cho những chiến sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid. Phát trực tiếp chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Anh hùng”. Buổi công chiếu đầu tiên nhận được hơn 13 nghìn lượt xem và nhiều phản hồi tích cực từ công chúng. Tổ chức công chiếu chương trình “Giai điệu từ trái tim”. Chương trình nhận được hơn 10 nghìn lượt xem và có ý nghĩa tri ân đối với các y, bác sĩ đang chiến đấu ở tuyến đầu chống Covid. Đồng thời cổ vũ, ủng hộ to lớn về mặt tinh thần đối với các bệnh nhân, với người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Tổ chức công chiếu chương trình “Giai điệu từ Tổ quốc” nhận được 12 nghìn lượt xem và hàng chục lượt chia sẻ. Chương trình nhằm nhắc nhở cho thế hệ trẻ công lao dựng và giữ nước của bậc cha ông, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã nằm xuống vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Không những thế, còn tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ tiếp bước cha anh không ngừng xây dựng và phát triển đất nước.

Phương hướng hoạt động trong năm 2021 của Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh là tiếp tục đẩy mạnh các sáng tác dành cho thiếu nhi và tuổi trẻ học đường, các ca khúc Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình thành phố và các Đài địa phương tổ chức quảng bá các ca khúc thiếu nhi và tuổi trẻ học đường, ca khúc Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Cũng như tổ chức các chương trình Âm nhạc tỏa sáng, Âm nhạc xuống phố và chương trình giới thiệu ca khúc thiếu nhi, tuổi hồng và ca khúc mới theo phiên bản mới, quảng bá các ca khúc kỷ niệm 120 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước…

QUỐC ĐÔNG – ANH TÚ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc