Alls

Không hẹn mùa côm cốm

Không hẹn mùa côm cốm – tập truyện ngắn của tác giả Trần Quỳnh Nga – gồm 14 truyện ngắn: Nỗi nhớ cồn cào, Ngoài kia có mưa rơi, Rơi tự do, Khúc giao mùa, Giấc mơ cánh cò, Ngày buồn dích dắc, Trăng khát, Viết trong cơn mưa, Không hẹn mùa côm cốm, Một ngày đã qua, Đêm vắng, Lò lửa, Bóng biển.

BS-Khong-hen-mua-com-com

Một trong những truyện gây nhiều cảm xúc nhất cũng đồng thời được lấy tên cho tập truyện là Không hẹn mùa côm cốm, đây là truyện viết về gia đình gợi mở nhiều cảm xúc đặc biệt. Truyện viết về cha mẹ qua đời, chỉ còn hai chị em sống bao bọc lẫn nhau; vì nghèo nên rốt cuộc người chị liều lĩnh theo thuyền đánh cá để vượt biên với lời hứa sẽ gửi tiền về nuôi em ăn học. Người chị rất thích cây côm cốm vì nó cầm vết thương cho cha mình: mỗi lần ông ấy đi vớt củi lụt về, người hay bị tưa tướp máu. Sự ra đi của người chị khiến đứa em bị hụt hẫng trong một thời gian dài: “Suốt mấy năm sau đó tôi vẫn không thể nào quen được cảm giác vắng chị. Những lần đi học đội mưa về nhìn lên đồi thấy từng vạt hoa côm cốm ướt sũng là tôi lại nhớ chị đến trào nước mắt. Tôi thấy mình lạc lõng và cô đơn, thấy mình như đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi giữa chốn thị thành láo nháo và đầy cám dỗ” (tr.125). Nhưng rồi thời gian đã thu xếp tất cả, hai chị em lớn lên, lập gia đình và bị cuốn theo những bận tâm thường nhật cho đến một ngày đưa con mình về quê, đứa em trai chợt nhớ đến chị mình với một tình thương sâu thẳm và cuối cùng sau 20 năm xa cách, hai chị em đã gặp lại nhau: “Tôi lặng yên nhận ra rằng con người mình dẫu có lớn lao ôm được tất cả mọi thứ trên đời vẫn chỉ là bé nhỏ và yếu ớt đến thế khi được ở trong vòng tay người mà mình thương nhất” (tr.135).

Bên cạnh đó nổi bật tập truyện là những truyện ngắn có cốt truyện khá đơn giản viết về các mối tình đa phần bi lụy. Truyện Bóng biển miêu tả mối tình sâu đậm của Phục và Mai nhưng không may cả hai không đến được với nhau và mỗi người sau đó đều có gia đình riêng. Điều đáng nói là cả hai có con chung với nhau mà không ai biết, khiến cho mối tình đẹp trở thành mối tình đầy cay đắng, nghiệt ngã. Chuyện tình của Điền và Thơm (Lò lửa) cũng có kết thúc khá bi thảm khi anh không đủ tiền để lo cuộc sống cho người mình yêu, đành để Thơm ra đi và rồi chết gục ngay lò nướng bánh của mình. Thụy khước từ lời cầu hôn của người mình yêu vì mặc cảm cái chân dần teo lại (Đêm vắng) hay mối tình giữa Thùy và người đàn ông lạ có gương mặt giống cha xứ làm cô gái không bao giờ quên được (Trăng khát); khi cô gái nhận ra hình ảnh của Khánh dần dần tràn ngập trong tâm trí thì cũng là lúc anh ta quyết định từ bỏ cô để phát triển sự nghiệp (Một ngày đã qua)…

Trần Quỳnh Nga, sinh năm 1981, Hà Tĩnh, hiện là biên tập viên tạp chí Hồng Lĩnh, Hội Văn học – nghệ thuật Hà Tĩnh. Tác phẩm đã xuất bản: Bí đỏ (tập truyện ngắn, NXB Hội Nhà văn), Giấc mơ cánh cò (tập truyện ngắn, NXB Hội Nhà văn 2012). Tác giả đã đoạt được các giải thưởng: giải Tác giả trẻ Ủy ban toàn quốc các Hội Văn học – nghệ thuật Việt Nam 2009, giải B Văn học – nghệ thuật Nguyễn Du năm 2010.

Hải Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 390

Ý Kiến bạn đọc