Ngoài nước

Không được đụng đến Venezuela! Ngoại giao: CHLB Đức và Venezuela (*)

 

Chính phủ Liên bang Đức đã mời các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribbean đến một hội nghị quốc tế tại Berlin vào ngày 28 và 29-5. Tuy nhiên, những lời chỉ trích được đưa ra bởi vì Venezuela là quốc gia duy nhất không được mời tham dự. Đại sứ Venezuela tại Berlin, ông Orlando Maniglia Ferreira, đã cho biết tại một cuộc họp báo vào hôm thứ sáu, quyết định này của Chính phủ Liên bang Đức là do quan hệ ngoại giao giữa hai nước hiện đang “ở một thời điểm khó khăn”. Venezuela vẫn sẵn sàng đối thoại để vượt qua những khó khăn hiện có. Ông liên lạc với Bộ Ngoại giao Đức và nói chuyện hàng tuần với các quan chức của họ về tất cả các vấn đề nổi cộm. Một sự bình thường hóa các mối quan hệ là có thể bất cứ lúc nào, nhưng mong đợi một thái độ tôn trọng đối với Tổng thống phù hợp với hiến pháp, ông Nicolás Maduro.

So-548--Khong-duoc-dung-den-Venezuela-Ngoai-giao-CHLB-Duc-va-Venezuela---Anh-2
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Tòa. (Nguồn: TTXVN).

Như một dấu hiệu của sự đoàn kết, tờ nhật báo Thế giới Trẻ (Junge Welt), cùng với nhiều phương tiện truyền thông, hiệp hội đoàn kết, tổ chức hòa bình và các đảng chính trị khác, đang chuẩn bị một sự kiện được tổ chức song song với hội nghị của Chính phủ Liên bang theo phương châm “Không được đụng đến Venezuela”. Nó sẽ diễn ra vào ngày 28-5-2019 từ 19 giờ tại Hiệp hội Berlin Urania. Vô số khách mời đến từ Venezuela và các nước Mỹ Latinh khác sẽ tham gia, bao gồm ca sĩ nổi tiếng Cecilia Todd và Carolus Wimmer, Bí thư quốc tế của Đảng Cộng sản Venezuela. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza cũng được mời.

Ông ta cảm ơn hôm thứ sáu qua mạng Twitter Na Uy vì quốc gia này đã hỗ trợ trong việc giữ gìn hòa bình và chủ quyền ở Venezuela. Tại Oslo, các cuộc đàm phán thăm dò giữa các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã diễn ra trong tuần này, như Bộ Ngoại giao Na Uy đã xác nhận hôm thứ sáu.

Đối thủ của một giải pháp hòa bình đang gặp phải sự phản kháng. Sau khi thông báo về sự kiện sẽ xảy ra vào ngày 28-5-2019 được phát tán trên Facebook và các mạng khác, những kẻ phản động của tất cả các trường phái nổi điên lên và đưa ra những lời lăng mạ hèn hạ. Họ cũng đe dọa dùng bạo lực. (Jd /scha).

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 548

—————–
(*) Tên bài viết tiếng Đức: Hände Weg Von Venezuela! Diplomatie: BRD und Venezuela của tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) ở thủ đô Berlin, đăng ngày 18-5-2019.
Nguồn tin: https://www.jungewelt.de/…/354968.h%C3%A4nde-weg-von-venezu…

Ý Kiến bạn đọc