Góc nhỏ Sài Gòn

Không đâu ngộ như Sài Gòn!

 

Không đâu ngộ như Sài Gòn! Hãy bỏ qua những gì mà chúng ta thường nghe, xem, đọc và nặng đầu vì những thói đời đen bạc, lòng người xấu ác. Tạm gác lại những tin giật gân cướp, giết, hiếp. Lắng lòng đi trong lòng đêm, bước trong bình minh ló dạng cùng những ánh nắng đầu ngày, hoặc giữa trưa nắng nơi lòng thành phố vẫn thấy ăm ắp tình thương của sẻ chia.

Chúng ta đã thấy rất nhiều việc thiện lành, ví như: cơm từ thiện, bánh mì từ thiện, bình nước lọc có đá lạnh để ngoài vỉa hè cho người đỡ khát… và rất nhiều hiệp sĩ ẩn danh vì niềm vui và yên bình cho người khác.

Có nhiều nhóm, câu lạc bộ từ thiện với những tôn chỉ khác nhau. Mục đích chung vẫn hướng về đích, là ai cũng mong góp chút lòng thành đến những phận người còn chìm trong đau khổ giữa biển đời muôn nẻo. Họ là những thanh niên luôn trải lòng với người khác đang bị lạnh, đói, khó khăn; là sinh viên, là những người chưa hẳn đã khấm khá trong đời sống vật chất, tuy vậy họ luôn rộng mở tâm từ.

Các bạn có thấy Sài Gòn ngộ lắm không! Sự ngộ này càng nhiều càng tốt, càng nhân rộng càng hay. Mới đây, có người bạn chia sẻ đường link, cũng như kể về câu chuyện của một nhóm cư sĩ Hiểu và Thương đã làm lòng mình thêm tin yêu cuộc sống hơn, thấy dễ chịu biết bao cuộc đời này. Các bạn ấy có trai có gái, có thanh niên và cả trung niên hăm hở từ 22 giờ chạy xe máy ra khắp nẻo phố, vỉa hè, mái hiên có những người cơ nhỡ vô gia cư, chị bán vé số, bác đạp xích lô, anh công nhân tan ca về muộn… bằng ổ bánh mì, chai nước lọc, gói xôi. Quà tuy không nhiều, chẳng đáng là bao nhưng là cả tấm lòng yêu thương. Sự chia sẻ ấy chạy dọc suốt nhiều ngả đường. Đèn khuya, đường vắng nhưng áo họ đã rịn những giọt mồ hôi vì người khác…

Chao ôi! Cuộc đời này cũng như bàn tay. Nếu chịu xòe ra thì hoa nở năm cánh yêu thương, không nghĩ đến người khác thì nắm chắc bàn tay lại và úp xuống. Chỉ vậy thôi mà khác xa nhau lắm!

Có một bác nằm bên mái hiên nói với một bạn trẻ trong nhóm chia sẻ tình thương ấy: “Bác lượm ve chai, có khi chỉ được hai chục ngàn đồng thôi. Như vậy, làm sao về quê! Sống ngày nào hay ngày đó cháu ơi!”. Người bạn trẻ trên đoạn đường trở về nhà trọ rưng lệ trong lòng. Tình thương của các bạn ấy lại tưới tẩm nhau ngày mỗi thêm lớn. Nghe đâu, họ hẹn nhau sẽ làm những chuyện thú vị và rộng lớn hơn những lần đã làm vì người khác trước đó! Mà nói làm chi, họ cũng đã quên từng làm gì cho đời rồi! Họ đang hát bài ca yêu thương dưới vòm trời. Những người bạn ấy đang nhắn tin trên zalo, facebook cho kế hoạch hành trình từ đồng cảm tới sẻ chia, chìa tay thương tới cánh hoa yêu. Ngộ thiệt, một Sài Gòn trong ta lung linh đẹp!

Tâm Anh
(Quận 3 – TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 572

Ý Kiến bạn đọc