Trong nước

Không có phim của nhà nước tham gia Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX

Từ ngày 24/11/2017 đến 28/11/2017, tại TP. Đà Nẵng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX năm nay với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam xuất sắc; đồng thời là dịp để các nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển thương hiệu của Liên hoan phim Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất của Liên hoan phim lần thứ 20 này là không có một phim nhà nước nào trong danh sách tranh giải Bông Sen Vàng.

Poster-Lien-hoan-Phim-Viet-Nam---Anh-1
Poster của Liên hoan

Riêng chương trình Giải thưởng phim ASEAN 2017 (Film ASEAN Awards) do phía Việt Nam khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên như đã thông báo vẫn không có gì thay đổi. Theo đó, một tác phẩm của Việt Nam sẽ tranh tài với các bộ phim của Đông Nam Á, với thành phần Ban giám khảo là ba người đều đến từ bên ngoài khu vực.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói: 

- Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hoạt động này đã được sự đồng thuận hưởng ứng của nước bạn. Ngoài ra, trong 5 ngày diễn ra sự kiện, bên cạnh các hoạt động tuyển chọn và trao giải, một số hoạt động như chiếu phim ngoài trời; Tuần phim “Chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX”; Hội thảo “Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”; Hội thảo “Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới”; Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan phim Việt Nam”; giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang… Chiếu phim kết hợp biểu diễn thời trang… sẽ tiếp tục được phát huy trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam năm nay, sau khi từng nhận phản hồi tích cực từ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần IV năm 2016. Về thành phần tác phẩm tham dự, số lượng phim điện ảnh của nhà nước gần như không có và điều đó phản ánh xu thế hiện tại. Tuy nhiên, Ban tổ chức sẽ chọn ra đủ các bộ phim tư nhân chất lượng để giúp Liên hoan phim thành công, và sẽ “nói không” với tác phẩm hài nhảm trong năm nay. Chuyện Em là bà nội của anh (2015) không được tranh giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh vì là phim làm lại (remake) từ Hàn Quốc từng gây tranh cãi lớn trong dư luận. Với Liên hoan phim Việt Nam XX, Ban tổ chức cho phép phim remake từ kịch bản hoặc phim nước ngoài tham dự toàn bộ chương trình. Song, những tác phẩm như Em là bà nội của anh, Sắc đẹp ngàn cân hay tới đây là Yêu đi, đừng sợ! nếu có góp mặt tại Đà Nẵng sẽ chủ yếu tranh giải cá nhân (trừ hạng mục tác giả kịch bản), chứ không có cơ hội được xét giải Bông sen dành cho Phim truyện điện ảnh. Còn với các bộ phim gây tranh cãi về vấn đề bản quyền, nội dung thì Ban tổ chức của Liên hoan phim cần phải có đơn thư khiếu nại chính thức, hoặc chỉ xem xét những trường hợp nổi cộm để giải quyết, chứ không đơn thuần chạy theo dư luận hoặc từ một vài bài báo. Các bộ phim tham gia sự kiện dự kiến được trình chiếu tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Tuấn Anh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 469

Ý Kiến bạn đọc