Kính văn nghệ

Không có ngu nào như ngu này

Tuần này có hai thông tin trên báo đáng chú ý nè ông Trương. Thông tin thứ nhất, bảng ghi danh người có công giá 350.000 đồng, ngán ngẩm chưa?

- Ông hay có tật đùa dai nhỉ!

- Ồ, không, đây là bằng chứng, báo đăng đàng hoàng nhé bạn, lãnh đạo thị trấn Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An làm bảng ghi danh người có công giá 350.000 đồng. Tấm bảng ghi danh không hề có tên đơn vị trao tặng, không có chữ ký của thủ trưởng cơ quan chủ quản, chỉ có dòng chữ “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng” cùng với họ tên, địa chỉ và một tấm ảnh của người nhận. Sau khi vụ việc được báo chí phanh phui, Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An cho biết sở không có chủ trương thu tiền và làm bảng ghi danh này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nhách – trưởng khu phố 3, thị trấn Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An – lại cho biết “do những người trên Sở LĐ-TB&XH về làm sổ vàng ghi công cho thị trấn, khi gia đình nào có yêu cầu làm bảng treo lưu niệm ở nhà thì mới làm”.

Tam-bang-nhung-nguoi-co-cong-nhan-duoc-voi-gia-350
Tấm bằng những người có công nhận được với giá 350.000 đồng. – Nguồn: tuoitre.vn

- Vậy là không tôn trọng người có công với cách mạng rồi, bôi bác quá!

- Tôi thấy ông PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Phó Viện trưởng Viện VH-NT quốc gia trả lời báo chí như vầy nè “việc tổ chức trao tặng và trao bảng ghi công là trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể trên cả nước, không thể lợi dụng việc này để thu tiền. Có thể nói, việc thu tiền để làm bảng “mãi mãi ghi danh” là trái với luân thường đạo lý, trái với những chính sách tốt đẹp mà Đảng và Nhà nước dành cho người có công. Mặt khác, nó còn làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và tạo ra những dư luận không hay rằng “làm bất cứ điều gì cũng phải chi tiền”.

- Nếu đúng thật như vậy thì quá đáng tiếc, vì những gì các cán bộ làm đối với những cụ có công là hoàn toàn ngược lại với những điều được ghi trên tấm bảng “Mãi mãi ghi danh” được trao tặng cho các cụ, vì có người một tháng chỉ lãnh chế độ được 775.000 đồng. Vậy mà giờ làm cái bằng ghi danh cho mình lại lấy tới 350.000 đồng, nghe xong thiệt là bức xúc, cần phải chấm dứt ngay việc thu tiền để làm bảng ghi danh người có công, không thể để một số cá nhân lợi dụng việc làm bảng ghi danh để trục lợi người có công với cách mạng. Việc này một lần nữa cho thấy thực trạng nhiều người luôn tìm cách trục lợi trong mọi việc liên quan đến chức trách của mình. Nó phản ánh tình trạng ý thức về đạo đức, về pháp luật đang ở mức rất thấp cho dù những người có liên quan, tức các cán bộ phụ trách, chắc chắn đã được đào tạo, đơn vị có trách nhiệm cần phải thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm và xin lỗi các trường hợp đã đóng tiền để làm bảng “mãi mãi ghi danh” này bằng thái độ cầu thị, đồng thời cần phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, nhóm người nào tiến hành việc thu tiền này và yêu cầu họ trả lại tiền, không thể sử dụng ngân sách nhà nước để bồi hoàn cho sai phạm của một cá nhân hay nhóm người nào đó. Một nhà nước lấy tiêu chí phục vụ nhân dân là điều sống còn thì không thể chấp nhận những hành vi như vậy. Còn thông tin thứ hai?

- Trường học dùng ảnh tử tù làm anh hùng Lê Văn Tám.

- Hả, ông vừa nói cái gì?

- Tôi nói Công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” của ngôi trường ở tỉnh Đồng Tháp dùng hình kẻ sát nhân làm ảnh anh hùng Lê Văn Tám. Báo đăng như vậy đó. Đây nè, nói có sách, mách có chứng, ông Lê Phước Hậu (Trưởng phòng Giáo dục huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, việc nhầm lẫn xảy ra tại Công trình măng non của Trường Tiểu học – THCS Phú Xuân, xã Phú Đức. Chuyện xảy ra vào đầu năm 2015, trường Phú Xuân thực hiện Công trình măng non “Trang sử hồng trường ta” để giới thiệu với học sinh về tấm gương dũng cảm của các anh hùng, trong đó có Lê Văn Tám. Lãnh đạo nhà trường thừa nhận, khi triển khai đã nhờ đơn vị in ấn ở địa phương hỗ trợ thực hiện rồi mang về trường treo mà thiếu xác minh lại ảnh anh hùng Lê Văn Tám. Mới đây, một đoàn từ thiện đến thăm trường, tặng quà cho các học sinh nghèo hiếu học đã phát hiện sự nhầm lẫn này, phản ánh với nhà trường. Qua xác minh, bức ảnh được dùng làm chân dung anh hùng Lê Văn Tám là Lê Văn Tấn (SN 1978, ngụ tại ấp Kênh 2A, xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Tấn là kẻ giết người, hiếp dâm bé gái 7 tuổi hồi tháng 1/1997 và phải nhận án tử hình.

- Ôi, cha mẹ ơi… đúng là không ngu nào giống ngu này.

Ba Tri
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 399

Ý Kiến bạn đọc