Kính văn nghệ

Không ai gan hơn nghệ sĩ

 

Tôi thấy không ai gan hơn nghệ sĩ Việt Nam, ông bạn ạ, giữa lúc cao trào bệnh dịch viêm phổi Corona, còn gọi là nCoV đó, mà vẫn mở cửa bán vé diễn kịch ngon ơ luôn. Để tôi điểm mặt cho ông bạn nghe nhé, Sân khấu 5B, rồi Sân khấu Idecaf, Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch Hồng Vân…

- Tôi biết rồi, các sân khấu này vẫn sáng đèn, một số điểm diễn mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa chắc vì các nghệ sĩ này nghĩ là tình hình dịch ở Việt Nam không có gì bi quan cho lắm, cứ đề phòng tốt là được rồi. Cho nên tôi đọc báo cũng thấy đưa tin các sân khấu này bán vé cho khán giả bình thường, mà khán giả mua vé đi coi cũng gần chật rạp. Như đêm 13-2-2020 vừa qua, Sân khấu 5B diễn vở “Tía ơi con lấy chồng” do Nghệ sĩ ưu tú Hữu Quốc vừa viết kịch bản vừa làm đạo diễn, diễn viên tham gia biểu diễn có NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Quỳnh Hương, Tô Thiên Kiều, Quốc Thịnh, Vũ Trần, Nghinh Lộc, Võ Ngọc Tân, Hoàn Thiện, Lâm Nguyễn, Huy Hoàng… Bà xã nhà tôi mê kịch lắm, rất muốn đi xem, nhưng bả cũng sợ dịch nên ngồi nhà chép miệng tiếc nuối khi nhìn thấy báo đăng hình khán giả ngồi xem kịch suốt 3 tiếng đồng hồ mà cái khẩu trang vẫn không rời.

- Như vậy thì phải nói lại, không chỉ nghệ sĩ Việt Nam gan cùng mình, mà khán giả Việt Nam cũng như vậy luôn.

- Nghĩ đi nghĩ lại cũng thương nghệ sĩ kịch nói, sân khấu thuở không dịch đã èo uột, huống gì thời điểm này mà bán được 80%, có suất kín ghế, thì mừng quá rồi!

- Báo đăng tin, mấy cái sân khấu kịch nói này chuẩn bị phòng hộ cho khán giả cũng tốt, có tặng khẩu trang cho các khán giả. Có đặt các chai nước rửa tay khô để người xem vệ sinh trước khi vào.

- Ngoài Sân khấu 5B thì một số sân khấu khác vẫn diễn đều đặn mỗi tuần giữa dịch bệnh, như Sân khấu Idecaf sáng đèn suốt thời gian sau Tết Canh Tý. Bị chất vấn thì ông bầu Huỳnh Anh Tuấn trả lời bởi vì khán giả của điểm này thường mua vé xem kịch trước một tháng. Do đó sân khấu này vẫn sáng đèn tiếp tục diễn, không hoàn vé, vì số lượng vé cho khán giả xem hai vở kịch “Mưu bà Tú” và “Ác nhân cốc” vẫn cao. Còn Sân khấu Hoàng Thái Thanh vừa tổ chức triển lãm kỷ niệm 10 năm thành lập hôm 15-2-2020, và trong hai chiều ngày 15 và 16-2-2020 đã diễn lại một số trích đoạn của các vở: Nửa đời hương phấn, Màu của tình yêu… Và nghệ sĩ Hồng Vân cũng đã cho sân khấu kịch của mình ở Phú Nhuận và Chợ Lớn sáng đèn trở lại sau 10 ngày ngưng diễn, hai vở Gác cũ và Bạch xà truyện được diễn trong ngày lễ Tình nhân (Valentine) vừa qua. Sân khấu Thế giới trẻ cũng mở lại với các vở: Cuộc chiến sắc đẹp, Chuyện cũ mình bỏ qua, Tuyết Sài Gòn, Duyên ma tình người… Trước đó, sân khấu đóng cửa một tuần, trả vé cho khán giả dù đã bán hết vé các vở tháng 2.

- Thôi thì cũng mừng cho nghệ sĩ vì vẫn có một lượng khán giả mua vé xem kịch. Nhưng tôi nói thiệt lòng, dù người xem được phát khẩu trang miễn phí, được rửa tay sát trùng bằng cồn, thì nỗi lo sợ của tôi về bệnh dịch Corona vẫn cao ngất. Việc hạn chế tụ tập đám đông ở thời điểm này tôi cho là vẫn phải tuân thủ.

- Ừa, tôi cũng nghĩ vậy.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 582

Ý Kiến bạn đọc