Kính văn nghệ

Không ai dễ thương hơn họa sĩ Việt Nam

 

Tôi không biết ông bạn đánh giá như thế nào, chứ riêng tôi, tôi cho rằng không ai dễ thương hơn họa sĩ Việt Nam.

- Này, nói như vậy thì phải có minh chứng nhé.

So-584--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Khong-ai-de-thuong-hon-hoa-si-Viet-Nam---Anh-1

- Ừa, thì để tôi phân tích cho nghe, vừa rồi báo chí đăng hai thông tin, một tin là để giải cứu thanh long giúp bà con nhà vườn, nhiều nơi đã chế biến ra bánh mì thanh long nóng xốp dòn tan thơm phức, bà con muốn mua phải đứng xếp hàng chờ theo thứ tự, vì cái loại bánh mì này phải làm bằng thủ công. Thông tin thứ hai là sự kiện 20 du khách từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng từ chối cách ly, dù họ đến từ vùng dịch Covid-19, các du khách này đã lên mạng xã hội than phiền rằng chỉ nhận được “vài mẩu bánh mì” buổi sáng, xem bánh mì như một “món ăn tạm bợ” và họ chụp hình ổ bánh mì đăng lên. Điều này khiến cho nhiều người, trong đó có giới nghệ sĩ của Việt Nam cảm thấy rất bức xúc, bởi trên thực tế thì bánh mì Việt Nam không chỉ nổi tiếng trong nước mà thật sự đã nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Không nói thành lời, nhưng người Việt ai lại không yêu thích bánh mì chứ. Vì vậy, trước thông tin bánh mì bị khách du lịch Hàn Quốc chê õng chê eo, các họa sĩ Việt Nam đã đồng loạt vào cuộc, trưng những bức tranh vẽ bánh mì Việt Nam trải dài từ Bắc đến Nam với những phiên bản độc đáo mang đậm màu sắc vùng miền đủ các loại cho thế giới biết, nào là bánh mì bì (đặc sản của Bình Dương), bánh mì xíu mại, bánh mì thịt đặc sản của Sài Gòn – Chợ Lớn, bánh mì chả cá sợi của Bà Rịa – Vũng Tàu, bánh mì cay đặc sản của Hải Phòng, bánh mì thịt quay, bánh mì thịt nướng, bánh mì phá lấu, bánh mì cá mòi, bánh mì bột lọc đặc sản của Bắc Trung bộ, bánh mì chả các loại, bánh mì khô cá, bánh mì lòng cá đặc sản Đà Nẵng, bánh mì kem, bánh mì ép (Thừa Thiên – Huế)…

- Nghe ông bạn kể cũng đủ phát thèm rồi, ở Sài Gòn này ai mà không biết “bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm bơ” chứ. Nhớ hồi nhỏ, đi học thường mua cái bánh mì có kẹp cục kem lạnh ngắt ở giữa, ăn thiệt là thích, còn bánh mì bì thì khỏi nói nha, vừa nước mắm, vừa mỡ hành thơm phức. Mấy ông họa sĩ đánh trúng tâm lý, người ta thường ăn bằng mắt trước, mà mấy ổng vẽ ổ bánh mì ngon quá ai mà chẳng muốn ăn chứ.

- Tôi thấy thông tin về ổ bánh mì thanh long trong mùa dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) của Việt Nam đã đến với bạn bè quốc tế, sau khi phóng viên Kate Taylor của Business Insider có bài giới thiệu về món bánh lạ này, Kate Taylor đã viết đăng tải ngày 27-2-2020 trên trang Business Insider của Mỹ, đã chia sẻ trải nghiệm xếp hàng mua bánh của mình với bạn đọc quốc tế. Cô cho rằng chiếc bánh không chỉ phù hợp để “sống ảo” trên mạng xã hội, mà còn rất tuyệt ở thực tế ngoài đời.

- Biết đâu đây là tiền đề của chế biến nông sản Việt Nam sau này, cái này phải hoan hô, vì ngoài việc giải cứu nhà vườn lúc ngặt nghèo còn có thu hoạch cho ngàn kinh tế nữa. Có lẽ sau này người ta sẽ nghĩ đến việc chế biến thêm loại bánh mì kiểu hamburger thì còn tuyệt vời hơn rất nhiều, tha hồ cho mấy ông họa sĩ vung cọ nhé.

- Hội họa có lợi thế hơn văn chương, câu chữ khi diễn tả sát sao cũng gợi thèm được cho người đọc, nhưng chậm hơn hình ảnh, nhất là những bức tranh có màu sắc, mà ổ bánh mì thì quá trời màu sắc luôn. Này nhé, dưa chuột màu xanh, dưa chua màu trắng màu đỏ làm từ cà rốt và củ cải trắng, hành lá màu xanh, ngò màu xanh, ruột bánh mì cũng trắng, vỏ bánh mì vàng, vỏ bánh mì thanh long màu đỏ, thịt quay, chả cá đủ loại màu, còn thêm xì dầu đen và tương ớt đỏ nữa chứ.

- Thôi thôi đừng có tả nữa, ông khen nữa là mấy ông họa sĩ nổ lỗ mũi bây giờ.

- Nay là tôi đi học vẽ, ông bạn thấy sao?

- Trời!!!

Tú Họa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 584

Ý Kiến bạn đọc