Thầy thuốc Văn nghệ

Khối u não ở trẻ em

 

Các khối u não ở trẻ em là tăng trưởng bất thường xảy ra trong não của trẻ. Có nhiều loại khối u não ở trẻ em khác nhau từ lành tính đến ác tính.

Các dấu hiệu của khối u não ở trẻ em rất thay đổi và phụ thuộc vào loại khối u não, kích thước, vị trí và tốc độ phát triển.

Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm nhức đầu thường xuyên và nghiêm trọng, cảm giác áp lực tăng lên trong đầu, buồn nôn và khởi phát đột ngột các vấn đề về thị lực.

Các dấu hiệu khác bao gồm động kinh, chuyển động mắt bất thường, nói lắp và khó nuốt, khó đi lại, yếu hay mất cảm giác ở cánh tay hay cẳng chân.

So-555--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Khoi-u-nao-o-tre-em---Anh-1

Các khối u não ở trẻ em thường là khối u não nguyên phát bắt đầu trong não. Các khối u hình thành khi tế bào bình thường có lỗi đột biến DNA cho phép tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chóng mặt và tiếp tục sống trong khi tế bào khỏe mạnh chết đi và tạo thành khối u.

Để chẩn đoán, thầy thuốc khám tổng quát và khám thần kinh bao gồm kiểm tra thị lực, thính giác, thăng bằng, phối hợp và phản xạ.

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp cộng hưởng từ MRI giúp xác định vị trí và kích thước của khối u não. Các xét nghiệm hình ảnh khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính CT và chụp cắt lớp phát xạ positron PET.

Loại bỏ một mẫu mô để xét nghiệm gọi là sinh thiết được thực hiện như một phần của phẫu thuật để loại bỏ khối u não. Thầy thuốc khoan một lỗ nhỏ vào hộp sọ, đưa một cây kim mỏng xuyên qua lỗ và loại bỏ mô bằng kim. Mẫu sinh thiết được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định loại tế bào và mức độ xâm lấn. Khối u cũng được kiểm tra đột biến gen.

Điều trị khối u não ở trẻ em phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của khối u, cũng như tuổi và sức khỏe chung.

Nếu khối u não nằm ở nơi dễ tiếp cận khi phẫu thuật, thầy thuốc sẽ làm việc để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ tách ra khỏi mô não xung quanh giúp phẫu thuật an toàn. Trong các trường hợp khác, các khối u nằm gần các khu vực nhạy cảm trong não, khiến việc phẫu thuật trở nên nguy hiểm. Phẫu thuật loại bỏ khối u não mang nhiều rủi ro như nhiễm trùng và chảy máu. Phẫu thuật khối u gần dây thần kinh mắt có nguy cơ mất thị lực.

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao như tia X hay proton để tiêu diệt khối u.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, rụng tóc và đau đầu.

Liệu pháp chùm tia proton mang lại liều phóng xạ nhắm mục tiêu cao hơn cho các khối u não, giảm thiểu phơi nhiễm bức xạ đến các mô khỏe mạnh.

Liệu pháp chùm tia proton đặc biệt có lợi cho trẻ em vì não của trẻ vẫn đang phát triển và đặc biệt nhạy cảm với liều phóng xạ thấp và trung bình.

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào khối u. Mặc dù các loại thuốc này có thể dùng bằng đường uống dưới dạng thuốc viên, nhưng ở trẻ em bị u não, thuốc thường được tiêm vào tĩnh mạch. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, rụng tóc và giảm sản xuất tế bào máu.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường có sẵn trong các tế bào ung thư. Ví dụ, liệu pháp thuốc nhắm mục tiêu điều trị u thần kinh đệm là bevacizumab. Thuốc này, được truyền qua tĩnh mạch ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u và giết chết các tế bào khối u.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 555

Ý Kiến bạn đọc