Thầy thuốc Văn nghệ

Khối u mạch máu gan

Khối u mạch máu gan là khối u lành tính trong gan được tạo thành từ một mớ mạch máu gan. Hầu hết các trường hợp khối u mạch máu gan được phát hiện trong quá trình xét nghiệm hay làm thủ thuật tìm một số bệnh khác. Rất đáng lo ngại khi biết mình có một khối u trong gan, ngay cả khi nó là một khối u lành tính. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy một khối u mạch máu gan dẫn đến ung thư gan sau này.

Trong hầu hết các trường hợp, khối u mạch máu gan không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào. Nếu có, chúng bao gồm đau ở vùng bụng trên bên phải, cảm thấy no sau khi ăn, buồn nôn và ói mửa.

Các thầy thuốc tin rằng khối u mạch máu gan là một bệnh bẩm sinh, nghĩa là sinh ra đã có. Khối u mạch máu gan thường xảy ra với các mạch máu nhỏ hơn 4 cm.

So-521--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-thuoc-van-nghe---Khoi-u-mach-mau-gan

Ở hầu hết mọi người, một khối u mạch máu gan không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra bất kỳ dấu hiệu nào. Nhưng trong một số ít người, khối u mạch máu gan phát triển gây ra biến chứng cần được điều trị. Phụ nữ bị khối u mạch máu gan phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ mang thai. Các kích thích tố nữ estrogen tăng trong khi mang thai khiến cho khối u mạch máu gan phát triển lớn hơn.

Hiếm khi, khối u mạch máu gan gây ra các dấu hiệu cần điều trị, bao gồm đau phía trên bên phải của bụng, đầy bụng hoặc buồn nôn. Bị khối u mạch máu không có nghĩa là không thể mang thai. Khi muốn có thai, nên thảo luận về các biến chứng xảy ra với thầy thuốc để đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Nhiều loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ kích thích tố nữ trong cơ thể như thuốc ngừa thai có thể gây ra các biến chứng nếu bị khối u mạch máu gan.

Các thủ thuật chẩn đoán u mạch máu gan bao gồm siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính CT và chụp cộng hưởng từ MRI gan.

Nếu khối u mạch máu gan nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào sẽ không cần điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, khối u mạch máu gan không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra vấn đề. Thầy thuốc lên lịch khám theo dõi để kiểm tra khối u mạch máu gan định kỳ xem khối u có lớn lên không.

Điều trị khối u mạch máu gan phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân.

Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u mạch máu gan. Nếu khối u dễ dàng tách ra khỏi gan, thầy thuốc đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trong một số trường hợp, thầy thuốc cần phải loại bỏ một phần gan cùng với khối u.

Thủ thuật thứ hai là làm ngưng lưu thông máu đến khối u. Nếu không có nguồn cung cấp máu, khối u sẽ ngừng phát triển hay co lại. Hai cách để ngăn chặn lưu lượng máu khỏi động mạch chính là thắt ống động mạch gan hoặc tiêm thuốc vào động mạch làm tắc mạch. Mô gan khỏe mạnh không bị tổn thương vì có thể hút máu từ các mạch máu khác gần đó.

Phẫu thuật ghép gan là lựa chọn trong trường hợp có một khối u quá lớn hay quá nhiều u mạch máu không thể điều trị bằng các phương pháp khác. Thầy thuốc đề nghị phẫu thuật để loại bỏ gan và thay bằng gan của một người hiến tặng.

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh như tia X để làm tổn thương các tế bào của u mạch máu. Cách điều trị này hiếm khi được sử dụng vì sẵn có các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 521

Ý Kiến bạn đọc