Thầy thuốc Văn nghệ

Khối u lạc chỗ

 

Các khối u lạc chỗ là khối u không phải ung thư xảy ra trong mô liên kết. Các khối u này thường xảy ra nhất ở bụng, cánh tay và chân. 

Một số khối u phát triển chậm và không cần điều trị ngay. Nếu chúng phát triển nhanh chóng cần điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay thuốc men.

Các khối u này không được coi là ung thư vì chúng không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Nhưng đôi khi chúng rất hung dữ, hoạt động giống ung thư hơn và phát triển sang các cơ quan lân cận. Vì lý do này, những người có khối u lạc chỗ thường được các chuyên gia ung thư chăm sóc.

Các triệu chứng của khối u lạc chỗ khác nhau dựa trên vị trí khối u xuất hiện. Các khối u này thường xảy ra nhất ở bụng, cánh tay và chân. 

Các dấu hiệu bao gồm có khối sưng tấy, đau đớn, vọp bẻ và buồn nôn khi khối u xuất hiện trong vùng bụng.

So-628--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Khoi-u-lac-cho---Anh-1

Người ta không rõ nguyên nhân gây ra khối u lạc chỗ.

Các nhà khoa học cho biết những khối u này hình thành khi tế bào mô liên kết có biến đổi trong DNA. Những thay đổi này làm cho tế bào mô liên kết nhân lên nhanh chóng, tạo ra khối u lạc chỗ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc khối u lạc chỗ bao gồm tuổi tác. Các khối u này có xu hướng xảy ra ở những người trẻ từ 20 đến 30, hiếm gặp ở trẻ em và người lớn tuổi.
Khối u cũng hay phát triển ở những người mắc hội chứng di truyền gây ra bệnh đa polyp đại tràng. 

Các xét nghiệm để chẩn đoán khối u lạc chỗ bao gồm khám sức khỏe tổng quát. 

Thầy thuốc đề nghị các xét nghiệm hình ảnh như CT và MRI để cung cấp manh mối giúp chẩn đoán chính xác hơn. Để chẩn đoán xác định, thầy thuốc làm sinh thiết bằng cách thu thập một mẫu mô khối u và gửi đến phòng thí nghiệm. 

Trong phòng thí nghiệm, thầy thuốc chuyên nghiên cứu về bệnh học xác định loại tế bào liên quan và xem tế bào có khả năng xâm lấn hay không. 

Điều trị khối u lạc chỗ bao gồm theo dõi chặt chẽ phát triển của khối u. Nếu khối u không gây ra triệu chứng gì khó chịu, thầy thuốc khuyên nên theo dõi và chờ đợi “wait and see”. Thầy thuốc cho kiểm tra hình ảnh vài tháng một lần. Một số khối u lạc chỗ không bao giờ phát triển và không bao giờ cần điều trị. Một số khối u tự co lại mà không cần xử lý gì.

Nếu khối u lạc chỗ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, thầy thuốc đề nghị phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ khối u và một phần nhỏ mô lành bao quanh nó. Nhưng đôi khi khối u có liên quan đến các cấu trúc lân cận mà không thể loại bỏ hoàn toàn. Trong trường hợp này, thầy thuốc phẫu thuật sẽ cần cắt bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào khối u. Xạ trị được khuyến khích thay vì phẫu thuật nếu ta không đủ sức khỏe để phẫu thuật hay nếu khối u nằm ở vị trí khiến phẫu thuật trở nên rủi ro. Xạ trị đôi khi được sử dụng sau khi phẫu thuật nếu khối u có nguy cơ quay trở lại.

Hóa trị sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào khối u. Thầy thuốc đề nghị hóa trị nếu khối u đang phát triển nhanh chóng và phẫu thuật không phải là một lựa chọn tối ưu.

Một số phương pháp điều trị bằng thuốc men cho thấy nhiều hứa hẹn ở những người bị khối u lạc chỗ bao gồm thuốc chống viêm, liệu pháp nội tiết tố và liệu pháp nhắm mục tiêu.

Bác sĩ ĐÀO TY TÁCH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc