Trong nước

Khởi động Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV năm 2018

Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hiệp hội Chopin Hà Nội phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 8/9/2018 đến 15/9/2018, thu hút được 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia trên thế giới tham gia.

So-515--Khoi-dong-cuoc-thi-Piano-Quoc-te-Ha-Noi---Anh-2
NSND Đặng Thái Sơn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch danh dự của cuộc thi.

Đại diện Ban tổ chức, TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết:

- Nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các tài năng Piano trẻ Việt Nam được tranh tài ở một sân chơi đẳng cấp quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Chopin Hà Nội tổ chức Cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cuộc thi quy tụ 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Úc, Hàn Quốc, Israel, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là các tài năng trẻ tuổi từ 10 đến 25 tuổi, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi một Hội đồng các chuyên gia uy tín, trong đó nhiều thí sinh có chất lượng cao, từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn. Năm nay, GS.TS.NSND Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Chopin Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Quốc tế.

GS.TS.NSND Trần Thu Hà phát biểu:

- Chúng ta, những người quan tâm tới lãnh vực này chắc hẳn còn nhớ, cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần đầu tiên ra mắt vào năm 2010 với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ. Qua ba lần tổ chức, cuộc thi được đánh giá là đã đạt được những thành công lớn, trở thành một trong những sự kiện văn hóa nổi bật của đất nước và giới âm nhạc chuyên nghiệp. Ban giám khảo năm nay gồm 9 người, đó là các nhà sư phạm, nghệ sĩ biểu diễn piano nổi tiếng thế giới. Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn vẫn là Chủ tịch danh dự và Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi. Vì thế, về mặt chất lượng cuộc thi và sự công bằng chúng ta an tâm. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã có một số vị trí quan trọng trong hệ thống các cuộc thi piano ở khu vực Đông Nam Á, được giới truyền thông quốc tế đánh giá là một trong những cuộc thi đạt chất lượng cao về mặt nghệ thuật cũng như công tác tổ chức. Trong các ngày thi, Ban tổ chức mở cửa tự do cho khán giả theo dõi tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam).

So-515--Khoi-dong-cuoc-thi-Piano-Quoc-te-Ha-Noi---Anh-1
Phan Thiên Bạch Anh – Giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội lần thứ 2.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhận xét:

- Không chỉ gia tăng về số lượng thí sinh đăng ký tham dự mà chất lượng thí sinh tham gia cuộc thi lần này cũng nâng cao hơn rõ rệt và đặc biệt là sự góp mặt của những vị giám khảo uy tín quốc tế. Đây là một cuộc thi chuyên ngành Piano đỉnh cao. Qua ba lần tổ chức, uy tín, danh tiếng, sức hút của cuộc thi ngày càng lớn.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ dự thi theo 3 bảng: Bảng A (từ 10 đến 13 tuổi); Bảng B (từ 14 đến 17 tuổi); Bảng C (từ 18 đến 25 tuổi). Các thí sinh ở mỗi bảng sẽ lần lượt thể hiện tài năng qua 2 vòng thi cá nhân, trước khi đến với phần chơi Concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết, trừ Bảng A các thí sinh chỉ thi độc tấu 2 vòng.

So-515--Khoi-dong-cuoc-thi-Piano-Quoc-te-Ha-Noi---Anh-3
Đăng Quang cùng Phương Vi nhận giải thưởng tại cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 3.

Bên cạnh hệ thống giải thưởng chính thức lên tới 200.000.000đ, cuộc thi cũng có nhiều giải phụ dành cho thí sinh trình diễn xuất sắc một số thể loại hoặc tác phẩm trong chương trình thi như: Giải thưởng trao cho thí sinh chơi Concerto xuất sắc nhất Bảng B và Bảng C; Giải thưởng Ngôi sao Hy vọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Các giải thưởng của GS.NSND Đặng Thái Sơn mỗi giải trị giá 1.000 USD dành cho thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất…

Quy chế cuộc thi ghi rõ: Các thí sinh không được nhận tiền bản quyền các ấn phẩm tại cuộc thi như băng đĩa hoặc các ấn phẩm in ấn khác phục vụ cuộc thi được Ban tổ chức ghi hình hoặc tiếng trong thời gian thí sinh dự thi và được phát hành sau đó. Các thí sinh được giải có nghĩa vụ biểu diễn theo chương trình biểu diễn mà Ban tổ chức đề ra trước cuộc thi cho các thí sinh được giải mà các thí sinh không được đòi hỏi tiền thù lao. Các buổi biểu diễn này bao gồm: Lễ trao giải, Đêm hòa nhạc của các thí sinh được giải thưởng. Các chi phí cho các buổi biểu diễn này như thuê địa điểm biểu diễn, đi lại, ăn ở, quảng cáo được Ban tổ chức đài thọ miễn phí. Các thí sinh tham dự vòng 2 (Chung kết) được nhận Bằng chứng nhận của cuộc thi. Các tác phẩm trong chương trình dự thi của thí sinh tại tất cả các vòng thi chung kết không được trùng lặp. Các thí sinh bắt buộc phải đánh các tác phẩm mà đã đăng ký trong đơn dự thi mà không có quyền thay đổi chương trình. Hội đồng giám khảo có quyền nghe một phần hoặc toàn bộ chương trình dự thi của thí sinh. Ban tổ chức sẽ không nhận hồ sơ của các thí sinh dự thi cùng một bảng mà tại cuộc thi Piano Quốc tế Hà Nội năm 2012 và 2015 thí sinh đó đã đoạt một trong các giải: Nhất, Nhì, Ba.

Ngoài các giải chính, Ban tổ chức sẽ trao một số giải không chính thức khác (sẽ công bố sau).

Tuấn Anh – Thu Hà
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 515

Ý Kiến bạn đọc