Trong nước

Khởi động cuộc thi Di sản Việt Nam 2018 – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 7 – năm 2018

Hướng tới kỷ niệm 73 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 65/SL – sắc lệnh đầu tiên của nhà nước ta về việc bảo tồn Di sản Văn hóa dân tộc (23/11/1945 – 23/11/2018). Ngày 1/8/2018 tại TP.HCM, Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã thông báo chính thức phát động cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 7 – năm 2018”.

Ngoài các chủ đề truyền thống của cuộc thi: Thiên nhiên (Phong cảnh, tài nguyên biển, tài nguyên rừng, tài nguyên địa chất, động thực vật hoang dã, môi trường ); Văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thủ công mỹ nghệ, di tích lịch sử – văn hóa, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia…); Văn hóa phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…); Đời sống (những khoảnh khắc sinh hoạt của con người, các phong tục, tập quán, ảnh chân dung….), cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018 có thêm chủ đề “Áo dài Việt Nam” và chủ đề “Ảnh du lịch cùng Vietjet”.

So-510--Khoi-dong-cuoc-thi-Di-san-Viet-Nam-2018

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài chia sẻ:

- Trước thông tin cuộc thi “Di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 7 – năm 2018” có thêm hai chủ đề, trong đó có chủ đề “Áo dài Việt Nam” chúng tôi rất mừng, bởi vì áo dài thực sự là một di sản quý báu của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên thành công của 7 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận gồm hát xoan, quan họ, ví dặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, ca trù và đạo mẫu. Trong những năm gần đây, chiếc áo dài của người Việt Nam đã xuất hiện khắp thế giới: tại những nơi có người Việt định cư, trong các cuộc thi hoa hậu, tại các hội nghị long trọng… Chiếc áo dài đàn ông đã giúp nhiều nghi lễ thêm phần long trọng, tôn nghiêm, thể hiện tấm lòng tôn kính thần linh còn chiếc áo dài của người phụ nữ là những “tác phẩm” nghệ thuật góp phần tôn vinh vẻ đẹp cơ thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Tồn tại trong thời gian rất dài và xuất hiện trong không gian không biên giới, chiếc áo dài là một trong những vật dụng đặc biệt đã trở thành biểu tượng văn hóa của Việt Nam, biểu tượng cho vẻ đẹp Việt nguyên sơ, thâm trầm nhưng rất đỗi kiêu sa, trang trọng. Từ hàng trăm năm nay, trang phục áo dài đã hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực: thơ ca, nhạc, họa, sân khấu, điện ảnh…; trong tâm linh như đảnh lễ Phật, cúng thần linh, cầu nguyện Chúa…; trong các nghi lễ ở chốn cung đình; trong nhiều nghi lễ dân gian như đám ma, đám cưới…

Bà Lê Thanh Hải, Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Heritage, chia sẻ:

- Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2012, kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước nhằm phát triển, chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam, tìm kiếm những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Đồng hành cùng cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 6 năm liên tiếp, năm nay Vietjet sẽ có một Giải thưởng đặc biệt “SKY Prize”: một năm bay miễn phí trên các hành trình của Vietjet khắp đất nước Việt Nam. Giải thưởng SKY Prize sẽ dành cho tác phẩm ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hóa, du lịch có kèm hình ảnh của Vietjet. Đối tượng tham gia cuộc thi Di sản Việt Nam năm 2018 là mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài. Hạn cuối gửi tác phẩm là ngày 30/9/2018. Tác giả nộp ảnh và phiếu đăng ký dự thi đến email: cuocthianhdisanvietnam@gmail.com. Mục đích của cuộc thi nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện, chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam, qua đó góp phần giới thiệu nét đẹp về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa Việt Nam trên Tạp chí Vietnam Heritage, các ấn phẩm online của tạp chí và triển lãm phục vụ cộng đồng, khách du lịch, giới trẻ. Cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ tinh thần và vật chất từ Canon. Đơn vị này tài trợ toàn bộ 18 giải thưởng chính cho chương trình, chịu trách nhiệm in ấn toàn bộ hình ảnh chất lượng cao và khổ lớn phục vụ cho các triển lãm, gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 6 giải khuyến khích và 6 giải thưởng dành cho nhiếp ảnh gia trẻ dưới 25 tuổi.

Ngoài ra, cuộc thi còn 1 giải thưởng đặc biệt của Vietjet Air – đó là 1 năm bay Vietjet dành cho tác phẩm có hình ảnh Vietjet đồng hành cùng du lịch thiên nhiên, văn hóa, di sản Việt Nam nụ cười Vietjet.

Ban tổ chức dự kiến chọn 100 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi, tổ chức triển lãm tại 4 khu vực: TP. HCM; Đà Nẵng; Hà Nội và triển lãm online, và mong tìm các tác phẩm mới, có góc nhìn sáng tạo về chủ đề tôn vinh giá trị tinh thần của trang phục truyền thống.

Cao Nguyễn – Thanh Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 510

Ý Kiến bạn đọc