Thời sự văn nghệ

Khởi động cuộc thi “Chân dung tự họa” lần thứ 4 – 2015

image001

Vào lúc 15 giờ ngày 28-3-2015, công ty Mekong Artists đã tổ chức họp báo, giới thiệu và phát động cuộc thi Giải thưởng Dogma dành cho tranh Chân dung tự họa của các họa sĩ Việt Nam lần thứ 4 – 2015.

Giải thưởng Dogma lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011 với mục đích khuyến khích các họa sĩ trẻ khám phá các khả năng vô hạn và thử thách, sáng tạo do tranh tự họa tạo ra, đồng thời cũng là cách động viên các tài năng trẻ đã tạo được dấu ấn, tên tuổi trong cộng đồng cũng như các người trẻ khác đang là học sinh, sinh viên đang theo học mỹ thuật, những người yêu thích mỹ thuật nhưng chưa là hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam hay ở địa phương họ sinh sống, với giải thưởng là 100 triệu đồng dành cho người đoạt giải Nhất, và liên tiếp được tổ chức vào hai năm tiếp theo (2012, 2013, giải thưởng tăng lên 120 triệu đồng).

Sau cuộc thi lần thứ 3 – 2013, ban tổ chức quyết định cuộc thi này sẽ được tổ chức hai năm một lần, với mục đích nuôi dưỡng và phát triển nghệ thuật chân dung tự họa của các họa sĩ, nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa Việt Nam. Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các nghệ sĩ, họa sĩ từ tuổi 18 trở lên đang cư trú tại Việt Nam. Các tác phẩm dự thi phải là tác phẩm gốc đã được hoàn thành và thực hiện trong vòng một năm tính từ ngày quy định nộp tác phẩm để trưng bày. Mỗi thí sinh chỉ được nộp một tác phẩm.

GIẢI ĐẶC BIỆT CHÂN DUNG TỰ HỌA 2013- TRẦH THẾ VINH

GIẢI ĐẶC BIỆT CHÂN DUNG TỰ HỌA 2013- TRẦH THẾ VINH

GIẢI ĐẶC BIỆT CHÂN DUNG TỰ HỌA NĂM 2013-HUỲNH BẢO TRUNG

GIẢI ĐẶC BIỆT CHÂN DUNG TỰ HỌA NĂM 2013-HUỲNH BẢO TRUNG

GIẢI NHẤT CHÂN DUNG TỰ HỌA NĂM 2013- TRƯƠNG THẾ LINH

GIẢI NHẤT CHÂN DUNG TỰ HỌA NĂM 2013- TRƯƠNG THẾ LINH

GIẢI MEDIA CHÂN DUNG TỰ HỌA 2013 -HUỲNH THANH PHÚ

GIẢI MEDIA CHÂN DUNG TỰ HỌA 2013 -HUỲNH THANH PHÚ

Thành phần ban giám khảo gồm: bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – bà Phạm Thị Như Quỳnh, giám đốc phòng trưng bày Quỳnh và họa sĩ Richard San Marzano.

Họa sĩ Italy Richard San Marzano, người phụ trách chính Hội sưu tập Dogma và nhà sưu tập Dominic Scriven người Anh có cùng niềm say mê hội họa ở các thể loại. Vì thế, họ quyết định cùng tổ chức một giải thưởng dành riêng cho lĩnh vực tranh chân dung tự họa, do chính các họa sĩ – nghệ sĩ Việt Nam thực hiện.

Họa sĩ Italy Richard San Marzano bộc bạch: – The Dorma Prize đã trở nên hữu ích, đóng góp vào trang lịch nghệ thuật của Việt Nam và được giới nghệ thuật quan tâm, ủng hộ mạnh, tạo được dư luận tích cực trong cộng đồng. Tranh truyền thống hay điêu khắc, cuộc thi này đều chấp nhận, vì chúng tôi khuyến khích họa sĩ Việt Nam khám phá, thử nghiệm các cách tiếp cận chủ đề khác, đồng thời mong muốn các họa sĩ thử nghiệm ranh giới của tranh tự họa cũng như là những cách tiếp cận trực diện mà các họa sĩ khác đã sử dụng một cách rất hiệu quả. Năm nay, giải thưởng dành cho người đoạt giải Nhất vẫn là 120 triệu đồng, và có 3 giải khuyến khích, mỗi giải 25 triệu đồng. Tác phẩm được nhận qua trang web Dogmaprize.vn, hạn chót là 5 giờ thứ tư, ngày 1-7-2015. Các tác phẩm được chọn vào vòng chung kết được công bố trên trang web vào thứ hai, ngày 8-7-2015.

Nếu năm đầu tiên 2011, giải thưởng Dogma nhận được trên 100 tác phẩm dự thi, thì năm 2013 (lần thứ 3), ban tổ chức chúng tôi đã nhận được 400 tác phẩm dự thi. Vì thế, giải thưởng Dogma đã phản ảnh được niềm tin của chúng tôi vào tầm quan trọng của việc công nhận và thưởng cho những họa sĩ chứng minh được sự tương trợ, kỹ năng và sự độc đáo trong lãnh vực tranh đương đại, điêu khắc, cũng như là nhiếp ảnh và phương tiện truyền thông mới.

Đam Thi – Huyền Linh

Ý Kiến bạn đọc