Góc nhỏ Sài Gòn

“Khỏe vì nước”

Sau khi dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được tắm dưới nắng bình minh bằng những gợn nước trong veo, cá quẫy, nhiều người dân mừng vui khó tả. Dọc theo bờ kênh bây giờ là ghế đá, cây xanh, đặc biệt hơn nữa, có nhiều dụng cụ, phương tiện để người dân thành phố tập rèn thể dục mỗi sớm mai.
Lúc thành phố còn đang thưa xe, vắng người thì đó đây đã nghe nhịp đều hít – thở của cụ ông, cụ bà, cả thanh thiếu nhi cũng góp phần làm cho sức trẻ vươn mình cùng ngày mới. Những giọt mồ hôi từ công viên, bờ kè đong bao niềm vui trên mỗi gương mặt người.
Thành phố trẻ! Thành phố năng động! Thành phố của sức khỏe để kiến thiết! Tôi yêu ngày mới bắt đầu từ việc rèn luyện sức khỏe, từ những nhịp điệu của bài hát “Khỏe vì nước”. Như Bác đã từng dạy, mỗi bản thân có khỏe mạnh, minh mẫn thì đất nước mới được mạnh giàu. Phong trào rèn sức luyện tài chưa
lúc nào sôi động, cổ vũ mạnh mẽ như lúc này. Mới đây, ngay trung tâm thành phố mang tên Bác đã có con đường chỉ dành cho mỗi việc đi bộ. Đường Nguyễn Huệ trở thành góc phố đi bộ. Mỗi sáng, mỗi chiều lũ lượt người kéo nhau đi bộ, trở về với tâm tĩnh, thư thái. Điều đó cũng góp thêm phần bảo vệ môi trường trong lành cho thành phố. Đường Nguyễn Huệ sẽ giảm dần khói bụi xe ồn náo mà thay vào đó bằng những bước chân đều nhịp để rèn luyện thân thể hoặc là có phút giây thư giãn của trai – gái, người già – em bé được dịp soi lại mình; được dịp sống chậm lại để nghe dư vị cuộc sống này đẹp đẽ xiết bao.
Cũng sáng nay bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè này, tôi nghe hai ông bạn già chia sẻ: “Sức khỏe ông dạo này đỡ hơn chưa?”. “Bệnh đau khớp của tôi thuyên giảm nhiều, cũng nhờ tập thể dục đều đặn”. Xa xa có đôi thanh niên đang chạy bộ dọc bờ kè, những câu chuyện buổi sáng thật nhẹ nhàng, thơm theo hương hoa thoang thoảng. Thi thoảng có những bông dầu xoay xoay theo gió như những trận mưa rào lao xao, lao xao. Còn gì hưng phấn hơn sau buổi tập thể dục là những tô phở, ly cà phê để khởi đầu cho công việc của một ngày mới.
Có sức khỏe thì mới có thể minh mẫn, sống, học tập, lao động tốt được. Có sức khỏe mới giúp cho bản thân sống lâu, sống có ích hơn. Dân gian ví von, sức khỏe quý hơn vàng là vậy!

MINH NGỌC

(Q. Bình Thạnh, TPHCM)

Ý Kiến bạn đọc