Góc nhỏ Sài Gòn

Khoảnh khắc Sài Gòn

Những ngày tháng Tư, tháng Năm này thành phố thêm rực rỡ bởi một trời vàng sao phấp phới. Lúc này đã xuất hiện một vài cơn mưa đầu mùa rửa sạch khói bụi trên những cành cây chi chít lá xanh non. Mưa tí tách làm dịu cái oi nồng những ngày qua.

Bốn mươi mốt năm chiến tranh đã lùi xa. Sáu mươi hai năm còn vang vọng khắp năm châu chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta mãi nhớ về “Người Anh Cả” của quân đội Việt Nam – Bác Võ Nguyên Giáp. Tháng Năm trong xanh, chúng ta lại nhớ về Bác Hồ, kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Bác – vị lãnh tụ gần dân, thương dân như con, mãi sống cùng dân tộc này, nước non này.

Tôi xúc động và thương nhớ thời khắc tháng Tư, tháng Năm. Bởi, đó là ngày của sum họp, của trở về những cha, chú chúng tôi ngày ấy!

Nghĩ về quá khứ bi hùng để thấy hôm nay có rất nhiều gương người tốt vượt khó, màu áo xanh thanh niên đầy tình người mang tên Mùa Hè Xanh đang tràn trề theo về khắp vùng thành thị đến thôn quê.

Thành phố Bác Hồ sáng nay đang trổ hoa, những sắc hoa tươi thắm dâng lên Người!

Tôi nghe trong nắng có khúc ca xây dựng cần lao không ngơi nghỉ. Tôi nghe trong mưa có sự đâm chồi khởi sinh muôn ngàn mầm sống. Nắng và mưa cùng bốn mùa trong năm vẫn đều nhịp bình thường. Chúng ta đi qua những tháng năm gian khổ hào hùng của chiến tranh, nay đi tiếp những ngày kiến thiết cũng đầy gian khó. Xa xa Hòn ngọc Viễn Đông đang bay lên lộng lẫy giữa nền trời xanh thẫm và bồ câu vẫn hót trong ngày. Tôi và em đang bên nhau thong dong phố Nguyễn Huệ mà tràn đầy niềm tin và hy vọng cho hôm nay và ngày mai…

Khương Huệ
(Quận Bình Thạnh, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 400

Ý Kiến bạn đọc