Trong nước

Khoa học vui ươm mầm cho thiếu nhi đam mê khoa học

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là “Ngày sách Việt Nam”. Qua 3 năm tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa thường niên, được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. 

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày sách 21-4-2017, Đường sách TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận Science from Scientist (trụ sở đặt tại tiểu bang Massachusett của Mỹ) tổ chức chương trình “Khoa học vui” dành cho các bé thiếu nhi từ 5 tuổi trở lên với mục đích phi lợi nhuận. Đây là tổ chức chuyên thiết kế các chương trình giáo dục tích hợp STEM (Science – Technology – Engineering – Math) bao gồm 4 lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Năng lượng và Toán học thông qua các trò chơi, các thí nghiệm vui thân thiện với các em thiếu nhi, kích thích trí tò mò và ham học hỏi của các em đối với các kiến thức khoa học và những hiện tượng thời tiết xung quanh các em.

Anh-minh-hoa---Khoa-hoc-vui-uom-mam-cho-thieu-nhi-dam-me-khoa-hoc
Chương trình “Khoa học vui” tại Đường sách TP.HCM thu hút khá đông các bạn nhỏ.

Ông Lê Hoàng, Phó ban Điều hành Đường sách TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Để tạo tính xuyên suốt và bài bản cho chương trình, Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã có trao đổi cùng với tổ chức này để xây dựng nội dung chi tiết của từng buổi thí nghiệm. Chương trình “Khoa học vui” sẽ giải đáp cho các em thiếu nhi những hiện tượng khoa học, những câu hỏi thắc mắc tưởng chừng như ngô nghê của các bé được tập hợp trong các ấn phẩm như “10 vạn câu hỏi vì sao”; “Em muốn biết vì sao” của Công ty văn hóa Đông A sẽ được các bạn tình nguyện viên giải đáp theo kiến thức khoa học nhưng bằng một ngôn ngữ gần gũi nhất, dễ hiểu nhất và đầy tính trẻ thơ. Chương trình này được tổ chức vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần và đã bắt đầu từ ngày 8-4-2017 trong khung giờ từ 9 giờ sáng tới 11 giờ trưa hàng tuần tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến sau thời gian thử nghiệm (từ ngày 8-4-2017 đến 14-4-2017), chương trình “Khoa học vui” của Đường sách TP. Hồ Chí Minh sẽ trở thành hoạt động hàng tuần dành cho thiếu nhi diễn ra vào mỗi dịp cuối tuần, để các bé có cơ hội tiếp cận với kiến thức khoa học theo cách giáo dục hiện đại trực quan sinh động như vận dụng các thí nghiệm vui.

Từ ngày 22-4-2017 đến 30-4-2017, các em thiếu nhi sẽ tham gia 2 chương trình; chương trình thứ nhất là “Bé tập làm siêu nhân” (chủ đề Năng lượng), tổ chức vào ngày 22 và 23-4-2017); chương trình thứ 2 là “Vì sao nước biển lại có vị mặn” (chủ đề Nước biển), tổ chức vào ngày 29 và 30-4-2017.

Ở chương trình thứ nhất là “Bé tập làm siêu nhân”, Ban tổ chức sẽ gợi mở vấn đề cho các em thiếu nhi với các câu hỏi: Có bao nhiêu loại năng lượng bé có biết không? Các loại năng lượng nào có thể tái tạo được? Chúng mình có thể tự tạo năng lượng bằng nam châm bằng ánh sáng mặt trời hay chỉ từ các quả khoai tây?

Trong chương trình thứ 2 là “Vì sao nước biển lại có vị mặn” có các câu hỏi hướng dẫn: Vì sao nước biển có vị mặn? Có phải chăng là do nhiều muối? Những lợi ích nước biển mang đến cho chúng ta? Thế nào là biển chết?

Từ ngày 6-5-2017 đến 14-5-2017 cũng có 2 chương trình; chương trình 1 là “Du hành về Ai Cập cổ đại” (chủ đề Kim Tự Tháp), gồm các câu hỏi giúp các em thiếu nhi suy nghĩ: Người Ai Cập đã xây những ngọn tháp cao khổng lồ bằng cách nào? Làm sao sức người từ xưa có thể mang ra những tảng đá khổng lồ ấy lên cao và rất cao? Phải chăng họ có phép thuật hay có thang máy từ xưa? Các kiến thức khoa học từ xưa đã phát minh những máy móc đơn giản để giúp họ vận chuyển ra sao?

Chương trình thứ 2 mang tên “Bé làm phi công” (chủ đề Máy bay có cánh), các em thiếu nhi sẽ phải động não để trả lời các câu hỏi: Máy bay bay được là nhờ có cánh, vậy nếu con người cũng có cánh như vậy có bay được không? Tại sao các loại động cơ đều có cánh nhưng có loại bay cao có loại chỉ bay rất thấp. Mình cùng nhau khám phá và tạo ra cho mình 1 chiếc máy bay cao nhất có thể nhé.

Nguyễn Dương – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 446

Ý Kiến bạn đọc