Kính văn nghệ

Khổ vì còi xe

Hiện nay, tại những trung tâm thành phố trong cả nước, số lượng người sử dụng xe gắn máy rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức về văn hóa giao thông, nhất là còi xe. Điều này đã dẫn đến những phiền hà, bực dọc cho người khác. Trong các con hẻm, nhất là những hẻm thông hai con đường lớn, như khu phố tôi, lượng xe lưu thông mật độ dày nên tiếng còi xe nghe rất lớn. Nó không chỉ chói tai người đi đường mà còn vang vào tận trong buồng ngủ nhiều nhà.

Nhiều bạn trẻ không dùng còi theo xe, mà đến các điểm sửa chữa xe gắn cho mình còi xe ô tô hay các loại còi phát ra những âm thanh quái dị. Thật tội nghiệp cho những phụ nữ hay người già yếu đi xe đạp, đôi lúc hoảng hồn loạng choạng, té ngã vì bị tiếng còi xe tai quái bất chợt vang lên từ phía sau. Ban ngày, giữa chỗ đang bị kẹt xe, người ta vẫn nghe những tiếng còi bất lịch sự ấy. Tiếng còi xe thiếu ý thức vang lên trong giờ cao điểm đông người đi lại đã đành, nhưng gần nửa đêm khi mà người lao động rất cần giấc ngủ để lấy lại sức khỏe sau một ngày làm việc thì tiếng còi xe cũng chưa để họ được yên. Nhiều người đã chợp mắt sắp chìm vào giấc ngủ nhưng bị đánh thức bởi tiếng còi chói tai giữa khuya. Có khi là tiếng còi cộng tiếng xe máy gầm rú của đám thanh niên đua xe lạng lách vào các con hẻm… Không riêng gì xe gắn máy mà ngay cả ô tô cũng lạm dụng còi xe thái quá, nhấn liên tục chỉ vì muốn được tiến lên phía trước trong dòng người đông đúc. Lại có những tài xế, khi trên phố bắt gặp các cô gái hấp dẫn đi bộ hay lái xe gắn máy, bèn chọc ghẹo bằng cách nhấn còi khiến họ giật thót tim suýt lạc tay lái.

Đã đến lúc cảnh sát giao thông phải có biện pháp kiểm tra gắt gao còi xe gắn máy lưu thông trên đường phố và phạt thật nặng nếu phát hiện chủ xe đã gắn loại còi không đúng quy cách. Có làm thế chúng ta mới ngăn chặn được nạn loạn còi xe gắn máy, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh.

Nguyễn Hoàng Duy
(Quận 5, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 474

Ý Kiến bạn đọc