Kính văn nghệ

Khi tiến sĩ nói

Mấy người chơi “phây-bút” là vô công rỗi nghề…

- Ông nói gì nói lại tôi nghe coi?

- Hổng phải tôi nói, bà Tiến sĩ văn học nói, bà ấy nói trên kênh VTV3 trong chuyên mục “Cà phê Sáng“ chủ đề rất thời sự là “Vạ miệng và Chủ động vạ miệng” được phát sóng vào sáng ngày 23/9/2016. Bả nói thế này “Người ta đã có con số tổng kết rằng 50% người vào Facebook (FB) là vô công rỗi nghề”.

Anh-minh-hoa-0-Kinh-van-nghe---Khi-tien-si-noi
Nguồn: cosmic.org.uk/

- Vậy thì xin cho biết, con số thống kê 50% là tổ chức nào thống kê vậy?

- Thì… bà tiến sĩ nói vậy đó.

- Tôi không quan tâm con số 50% mà lại quan tâm câu sau của bà ấy: “Mình làm gì có thời gian vào FB để mà à ơi, để thích cái này thích cái kia. Tôi nghĩ tôi không có thời gian làm việc ấy”.

Thực ra nó là ý thích hay không và vào FB vì một lý do nào đó người ta thích. Cũng như có người thích cái này, người thích cái khác thôi. Cách nói của bà ấy là chạm tới tất cả những ai dùng FB. Bà ấy không thích thì không vào FB, còn đừng nói vì bận rộn – cũng có thể bận rộn vì đã vào các ham thích khác.

- Theo tôi nghĩ, dù gì cũng chẳng nên nói thế, mỗi người một nghề, một công, chữ “vô công rỗi nghề” từ miệng một tiến sĩ văn học nói ra nó nặng hơn nhiều với người khác nói, vì hơn ai hết bà ấy hiểu sâu sắc và chuẩn xác nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa lóng… của nó. Bà ấy không thể lấy mình ra làm thước đo, chuẩn mực để đánh giá người khác được. Người làm khoa học càng không thể như thế.

- Một tiến sĩ mà nói 50% người chơi FB là vô công rỗi nghề, vừa võ đoán vừa búa xua. Chắc vì là tiến sĩ văn học nên bận bịu không theo dõi tình hình xã hội, không biết ích lợi của mạng xã hội nói chung của FB nói riêng trong các vấn đề xã hội cộng đồng. Ngày nay, cứ ngồi tại nhà cũng biết Bắc Trung Nam đang xảy ra chuyện gì, lại còn có thể nói chuyện với anh em bạn bè bà con dòng họ ở nước ngoài nữa chứ, quá là tiện lợi.

- Cái gì thì cái, chứ chuyện phát ngôn như bà tiến sĩ này trên truyền hình là sai trăm phần trăm rỗi. Cách nói của bà làm cho người ta phải phân vân khi phải xác định rằng, liệu một người có học thức cao, thì nhân cách của họ có cao hơn những người bình thường trong đời sống hay không? Đâu phải lấy cái bằng tiến sĩ ra muốn phê phán ai cũng được đâu nhỉ? Có những người học thức rất cao nhưng cách đối nhân xử thế của họ còn tệ hơn những người vô phước vô phần không có điều kiện ăn học thành tài. Người xưa có nói rằng: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đường đường là một nhà tiến sĩ văn hóa mà sao dùng từ quá khó nghe như vậy? Dùng cụm từ “vô công rỗi nghề?” úp lên hết cả một cộng đồng thì nghe được à? Mà đâu chỉ có giới trẻ vào FB, cũng còn có những ông bà cụ thuộc bậc làm cha làm mẹ mình cũng tham gia FB, mà sao bà tiến sĩ lại dùng từ hỗn xược như thế? Mỗi người có mỗi sở thích và lối sống tự do riêng tư. Mình không thích không có nghĩa là trù dập những ai làm trái ý mình. Chính bà tiến sĩ đã tự hạ thấp giá trị của bản thân mình xuống mà mình không ý thức được. Là một người có học thức bà ấy phải biết điều cốt lõi khi nói chuyện trước công chúng: Nếu không có tài ăn nói khéo, thì cũng đừng ăn nói vô duyên!

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 422

Ý Kiến bạn đọc