Trong nước

Khi “Nhà không có đàn ông” thì làm sao?

“Nhà không có đàn ông” (biên kịch: Nishida Masafumi; đạo diễn: Ohara Taku, Okada Ken do Ochiai Sho, Bonkobara Makoto sản xuất) là bộ phim truyện truyền hình Nhật Bản có tựa gốc là “Toto nee-chan” dài 52 tập, đề tài về gia đình với lối kể chân thực, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần thu hút bởi muôn vàn tình huống mang hơi thở cuộc sống. Phim mang thông điệp “Lắng nghe cùng nhau, chia sẻ cùng nhau, hỗ trợ cho nhau – đó là những que diêm giúp ngọn lửa tình yêu gia đình luôn bùng cháy”. Thời lượng mỗi tập phim là 45 phút, phát sóng vào lúc 17 giờ 25 phút từ thứ sáu đến chủ nhật hàng tuần trên HTV9.

Canh-trong-phim-Nha-khong-co-dan-ong---Anh-2

Canh-trong-phim-Nha-khong-co-dan-ong---Anh-1
Một số cảnh trong phim.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1930 ở vùng Totomi thuộc tỉnh Shizuoka. Nhân vật chính là Kohashi Tsuneko, một cô gái với bản tính tò mò và luôn tràn đầy năng lượng. Cô là chị cả trong một gia đình có 3 chị em gái và gia đình họ rất hòa thuận với nhau. Gia đình Kohashi có một nguyên tắc: mỗi tháng sẽ cùng nhau đi chơi một lần. Tuy nhiên, vào một ngày khi Tsuneko 11 tuổi, ông Takezo – ba của Tsuneko – người đàn ông trụ cột của gia đình đang làm việc tại nhà máy nhuộm đã chết vì bệnh lao. Ông Takezo phụ trách kinh doanh cho một nhà máy nhuộm tại Hamamatsu. Ông là người trầm tính và ít nói nhưng là một người cha tốt. Với ông, phần lớn thời gian là dành cho gia đình. Trước khi qua đời vì bệnh lao, ông đã giao phó gia đình cho Tsuneko. Những lời nhắn gửi của ba luôn là động lực để Tsuneko cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày. Vì thế cô bé 11 tuổi phải bắt buộc trở thành trụ cột của gia đình dù muốn hay không. Luôn cố gắng trong mọi việc, luôn cố gắng không sợ hãi, luôn nghĩ đến người khác trước khi nghĩ về mình… tất cả chỉ vì “một gia đình thân yêu”. Sau biến cố này, cuộc đời cô bé hoàn toàn thay đổi từ đó. Nghe theo lời dạy của ba về việc trân trọng từng phút từng giây của cuộc sống thường ngày, cô trở thành “Toto nee-chan”, một người cha của gia đình. Cô không ngừng cố gắng – nhất là vào giai đoạn chiến tranh – là trụ cột để chăm lo cho mẹ Kimiko và hai em gái Mariko, Yoshiko. Sau chiến tranh, cùng với hai em gái, Tsuneko đã cho xuất bản một tạp chí đời sống viết về quyền lợi của người phụ nữ, lấy tên gọi là “Cuộc đời của bạn”. Tạp chí nhanh chóng phát triển và rất thiết thực với những người phụ nữ đang sống trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao lúc bấy giờ.

Nhân vật gây chú ý trong phim là Kohashi Tetsuro (chú của Tsuneko). Ba của Tsuneko là anh trai của Tetsuro. Trái ngược với anh mình, Tetsuro là người vô trách nhiệm. Không có nghề nghiệp ổn định, anh ta đi khắp nơi với mong muốn tìm kiếm cơ hội làm giàu thật nhanh.

Dù là người không đáng tin cậy nhưng đôi lúc, anh ta lại xuất hiện và cứu nguy cho chị em Tsuneko. Sau chiến tranh, anh ta cũng dần dần hỗ trợ cho các cháu gái mình.

Các diễn viên chính trong phim gồm có: Takahata Mitsuki (vai Kohashi Tsuneko); Takahata Mitsuki sinh năm 1991. Cô vừa giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc ở hạng mục Người mới đến của năm do Viện Hàn lâm Nhật Bản trao đầu năm 2017 với vai diễn trong phim Evergreen Love.

Kế đến là Uchida Mirai (vai Tsuneko), diễn viên nhí mới 12 tuổi (sinh năm 2005) nhưng đã có bề dày kinh nghiệm với nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng. Cô bé rất được khán giả Nhật Bản hâm mộ bởi lối diễn xuất tự nhiên và khả năng biểu đạt nội tâm xuất sắc.

Người cuối cùng là Nishijima Hidetoshi (vai người cha – Kohashi Takezo), sinh năm 1971, anh đã tham gia hàng chục phim điện ảnh và phim truyền hình.

 Đam Thy – Hồng Hạnh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 442

Ý Kiến bạn đọc