Kính văn nghệ

Khi đồ cổ lên ngôi

Ông bạn có đến Đường sách TP. Hồ Chí Minh xem đồ cổ không?

- Có, cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức song song với Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần 10 diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám ngày 19-3-2018 chứ gì, trời ơi, cái đường sách ngắn cũn bé xíu mà người đi đông như kiến.

- Đông như kiến là bởi vì sao ông bạn biết không? Vì nó triển lãm một thứ rất đặc biệt, gọi là đồ cổ đó; nè nhé, nào là tranh màu nước của Tạ Tỵ tại gian hàng Quán sách Mùa Thu; Tạ Tỵ vẽ chân dung nhà sưu tập Vương Hồng Sển vào năm 1965. Rồi bộ sưu tập tranh với chủ đề “Bộ lạc tự do thiểu số của xứ sở” gồm gần 30 bức tranh của họa sĩ Bùi Văn Dưỡng vẽ con người vùng cao nguyên Lang Biang, ấn hành tại Đà Lạt năm 1955. Đây có thể xem là một bộ tài liệu dân tộc học, ghi chép hình ảnh con người vùng cao nguyên vào khoảng giữa thế kỷ XX – một giai đoạn mà cả xã hội Việt Nam có nhiều xáo trộn về địa bàn cư trú của nhiều thành phần dân tộc.

- Tôi có đi xem rồi, ngoài mấy thứ ông nói, tôi còn thấy trưng bày Sách quan chế của Paulus Của Huỳnh Tịnh in năm 1888, Ấu học khải mông của Trương Minh Ký in năm 1893, cuốn Comedie Annamite của Trần Bồ in năm 1887… 

- Những cuốn sách này ra đời vào thời kỳ đầu của chữ quốc ngữ, buổi sơ khai của nền xuất bản và in ấn trên đất nước ta, cũng là hiện thân của các công trình quan trọng về văn hóa xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đó ông bạn.

- Ừ, thì ai yêu sách, chơi sách, thích đọc sách, sưu tầm sách đều biết mà.

- Tôi cũng thấy mấy người yêu âm nhạc quây đông chỗ trưng bày bộ sưu tập các tờ nhạc chủ đề “Nhạc tình tiền chiến” xuất bản hơn 60 năm về trước cũng được giới thiệu trong dịp này. Những bản nhạc hồi xưa được in thành từng “tờ” gấp đôi, bìa ngoài được minh họa bằng tranh của những họa sĩ tài danh.

- Nhìn thấy bộ quạt cổ Marelli tôi nhớ đến ông ngoại tôi, hồi xưa nhà ngoại tôi có mấy cây như vậy để từ nhà trên đến nhà dưới. Marelli là thương hiệu quạt nổi tiếng của Ý, vào Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX (1892 – 1893), ông ngoại tôi nói, đó là của gia sản do ông cố tôi sắm. Vì ông cố là người rất thích cái đẹp, mà quạt cổ Marelli ngoài bổn phận làm mát cho con người, nó còn có kiểu dáng đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

- Ông bạn có nhìn thấy bộ sưu tập “Hình tượng Việt Nam trên gốm mỹ thuật Thành Lễ” không? Nó có mặt từ khoảng những năm 1960 – thời điểm rực rỡ nhất của gốm mỹ thuật Thành Lễ đó, nhớ không?

- À, cái thương hiệu gốm Thành Lễ từng đưa hình ảnh Việt Nam ra với cộng đồng thế giới ai mà không nhớ chứ, gốm này thuộc dòng gốm Bình Dương đó.

- Sao đồ cổ cái gì cũng hay, ông bạn nhỉ.

- Trời, đó là tinh hoa văn hóa của đất nước, sao không hay được chứ.

- Nhưng sách và tác phẩm của tác giả hôm nay cũng hay vậy. Tôi đọc báo thấy sáng ngày 19-3-2018, NXB Trẻ tổ chức trao giải cho các tác giả có sách bán chạy nhất trong năm đó. Đây là những cuốn sách của các tác giả trong nước có số lượng bản in trên 100.000 bản, tính từ lúc quyển sách được in tại NXB Trẻ lần đầu tiên cho đến 31-12-2017. Mà cũng nên nói, giải thưởng này được trao lần đầu tiên và theo lãnh đạo NXB Trẻ thì sẽ trao hàng năm, nhằm tôn vinh, khích lệ và tri ân đối với các tác giả trong nước có sách có số lượng bản in cao. Rồi sách trưng bày ở Hội sách quá trời nhiều kìa.

- Nghe thông báo, Hội sách TP. Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2018 có quy mô lớn lắm, có 190 gian hàng của 180 đơn vị tham gia, trưng bày tổng cộng khoảng 300.000 tên sách với hơn 30 triệu bản sách đó.

- Ôi trời, ai yêu sách, rinh sách về mỏi tay luôn, đọc mờ mắt cũng chưa hết đó nhé.

- Ý mà nè, cho tôi hỏi cái này, năm nay các tập thơ bán giá bao nhiêu? Có giống mấy năm trước là 2.000 đồng một tập không?

- Ông ra đó hóng đi, chắc chắn sẽ biết mà, vì Hội sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 19-3-2018 đến 25-3-2018; trong 7 ngày đó tha hồ cho ông đi tìm hiểu nhé.

- Này, cho tôi hỏi câu nữa, mấy tập thơ bán ế không người mua, có được liệt vào sách cổ không?

- Trời đất ơi!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 490

Ý Kiến bạn đọc