Kính văn nghệ

Khi con voi chui lọt lỗ kim

 

- Cái vụ cây cầu dây đáy kính xây trong Khu du lịch Thung lũng Tình yêu ở Đà Lạt khiến cho mọi người nghĩ rằng, con voi chui lọt lỗ kim là có thiệt, ông bạn ạ. Và nhân dân Đà Lạt đang băn khoăn, những cá nhân, cơ quan công quyền nào phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm nghiêm trọng như trên. Để hình thành được công trình như trên không phải một tuần hay một tháng, mà để thực hiện công trình không phép này, cái Công ty TTC Lâm Đồng đã phá rừng và sử dụng trái phép 27 lao động Trung Quốc để xây dựng một số hạng mục quan trọng. Tại thời điểm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, các lao động trái phép này đã về nước. Rần rần con người ta và xe chở vật liệu xây dựng như vậy mà chính quyền sở tại không biết, hay thiệt chớ.

- Chuyện cây cầu xây chui này được cơ quan chức năng TP. Đà Lạt phát hiện vào tháng 1-2020, đã ra quyết định tạm đình chỉ thi công công trình cầu đáy kính và quyết định xử phạt hành chính vì xây dựng cầu đáy kính khi chưa có giấy phép. Nhưng liền sau đó lại có quyết định cho hoãn tháo dỡ, rồi tỉnh Lâm Đồng đã có những văn bản gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ thung lũng Tình yêu với nhiều nội dung nhằm giữ nguyên vẹn công trình trái phép này. Coi như là hợp thức hóa công trình trái phép trên đất rừng thuộc danh thắng cấp quốc gia.

- Ui trời, đây là quy trình ngược. Thay vì đúng luật: đánh giá tác động môi trường – điều chỉnh quy hoạch – xây dựng thì mọi việc lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại nhằm hợp thức hóa cái sai.

- Cái kiểu làm du lịch của tỉnh Lâm Đồng lại sa đà vào thị hiếu doanh thu bằng bất cứ giá nào. Nhân dân ở đây rất buồn vì Đà Lạt đã đánh mất sự sáng tạo nghệ thuật để dân bản địa và khách du lịch thưởng lãm, đem những sao chép không cần thiết với sự im lặng gián tiếp của chính quyền sở tại, đã làm mất đi sự thuần khiết riêng tư rất Đà Lạt.

- Nếu điều này diễn ra, tiền lệ xấu sẽ được xác lập. Hàng trăm nghìn công trình trái phép sẽ tiếp tục xuất hiện, tàn phá cảnh quan, danh thắng, di sản. Chủ đầu tư thay vì thượng tôn pháp luật thì nghĩ đến ngoại lệ và tin rằng “cứ làm, sai thì hợp thực hóa”.

- Ừ, đúng rồi, nếu dự án này được thông qua thì điều này sẽ tạo tiền lệ cực kỳ nguy hiểm. Cứ xây xong rồi từ từ cũng sẽ được điều chỉnh quy hoạch rồi đưa vô thôi thì không còn theo quy định gì nữa. Không phép sẽ biến hóa thành có phép. Thật không thể tin được con voi chui lọt lỗ kim. Sự thật quá phũ phàng với người dân TP. Đà Lạt.

- Phải kiên quyết tháo dỡ nếu không các chủ công trình bị cưỡng chế tháo dỡ trước đây sẽ kiện cơ quan nhà nước vì làm không đúng luật, không công bằng. Không chỉ người dân Đà Lạt mà nhân dân cả nước theo dõi vụ cây cầu này rất mong cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình trạng này. Không thể cứ để cho họ hiên ngang thích phá rừng xây cái gì là xây được. Thành phố Đà Lạt những năm gần đây chịu cảnh đất lở, ngập nước cũng vì phá cây rừng. Nếu làm ngơ cho những người này, những người khác cũng sẽ làm theo.

- Chặt cây rừng làm chim chóc, động vật mất dần chỗ sinh sống, mất đi lá phổi làm sạch không khí, mất đi lá chắn bảo vệ khỏi lũ quét. Bao nhiêu hệ lụy đã chứng minh bằng thiên tai qua năm này tới năm khác, môi trường và mạng sống con người đang bị đe dọa trầm trọng, vậy mà sao vẫn có người không nhìn thấy là sao nhỉ? Việc làm này sẽ tạo tiền lệ xấu. Sau này bất kỳ ai muốn xây cái gì thì xây, sai thì điều chỉnh luật cho đúng. Vậy luật sinh ra để làm gì?

- Trong lúc thi công xây cây cầu đáy kính này, chủ đầu tư đã đốn hạ cây rừng, điều này làm ảnh hưởng môi trường, dự báo một tương lai cực kỳ xấu cho loài người, bởi vì, con người đi tới đâu là rác theo tới đó, hệ sinh thái thiên nhiên bị hủy hoại bởi những “cái muốn” của con người. Thế là tan hoang hết.

- Đừng nên hợp thức hóa cái sai. Vì những cái sai ấy chính là những vết dao băm nát danh lam thắng cảnh xinh đẹp của đất nước Việt Nam, làm cho Việt Nam xấu xí đi trong mắt bạn bè thế giới.

Tú Lịch
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 625

Ý Kiến bạn đọc