Kính văn nghệ

Khi chị em sinh đôi

 

Thấy báo chí đưa tin, phim hành động Hai Phượng (đạo diễn Lê Văn Kiệt) vừa công bố doanh thu phòng vé đạt hơn 135 tỷ đồng chỉ tính riêng cho thị trường Việt Nam sau 2 tuần công chiếu. Phim này lại vừa được ra mắt tại 28 tiểu bang tại Mỹ và công chiếu tại thị trường Canada vào ngày 8/3 vừa qua. Tại Bắc Mỹ, thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới hiện nay, Hai Phượng (tên tiếng Anh là Furie) được hãng Well Go USA mua bản quyền phát hành từ ngày 1/3/2019, tức chỉ sau thị trường Việt Nam khoảng 1 tuần. Phim được chiếu tại 14 cụm rạp tại 14 tiểu bang của nước Mỹ và đạt mức doanh thu 145. 400 USD (khoảng 3,2 tỷ đồng) sau 3 ngày chiếu đầu tiên với tỷ lệ bình quân mỗi cụm rạp trên 10. 000 USD.

- Anh bạn có công nhận là khi song sinh thì hai chị em hoặc hai anh em giống nhau không?

- Ủa, mà tôi đang nói về bộ phim “Hai Phượng” đạt được doanh thu “khủng”, anh bạn nói gì mà sinh đôi với không sinh đôi?

- Số là vầy, trước đây vào năm 2017 tôi có xem bộ phim “Kidnap” có nghĩa là “Bắt cóc”, tôi còn nhớ nội dung phim như vầy nè: Kidnap là cuộc hành trình giải cứu con trai của Karla Dyson (Halle Berry thủ vai) – một người mẹ đơn thân. Chuyện không hay xảy ra vào buổi chiều khi hai mẹ con đang chơi đùa cùng nhau ngoài công viên, Karla Dyson bất ngờ nhìn thấy cậu con trai bé bỏng của mình là Frankie bị hai kẻ lạ mặt kéo lên xe ô tô. Không thể chờ cảnh sát, bà mẹ đơn thân này đã lái xe hơi lần theo dấu tích bọn bắt cóc. Cuộc giải cứu con trai của Karla Dyson là một chuỗi hành trình đầy nguy hiểm, nhưng bà mẹ vẫn quyết tâm phải cứu bằng được đứa con từ bản năng của một người mẹ. Còn bây giờ, năm 2019, “Hai Phượng” là bộ phim do Ngô Thanh Vân sản xuất, đóng vai chính; có kịch bản đơn giản với một câu chuyện đơn tuyến: hành trình đi tìm đứa con gái nhỏ bị bắt cóc của một người mẹ đơn thân.

- Đã nhìn thấy điểm giống nhau của hai bộ phim rồi. Tiếc nhỉ!

- Nhiều khán giả xem phim xong đã bình luận rằng thì là, phim chỉ được cái diễn viên diễn tốt, đánh đấm đẹp mắt. Chứ “Hai Phượng” chắc chỉ có trên phim, ở ngoài đời không có người phụ nữ nào làm được. Xem phim thấy xã hội u ám, toàn đĩ điếm, xã hội đen, đòi nợ mướn… bắt cóc trẻ em lấy nội tạng đang gây hoang mang. Nhiều người đang bất an, đã có những vụ đánh nhầm, giết nhầm vì nghi bắt cóc. Xem phim này càng thêm bất an và hoang mang…

- Nhưng vì thế mà phim thu hút được người xem, một trong những cái gây thu hút là nhờ hiệu ứng của các thế võ, đặc biệt là môn võ Vovinam trong phim tạo cảm giác chân thực, linh hoạt. Phim cũng tận dụng đủ loại “vũ khí” có sẵn tại mỗi bối cảnh như gạch đá, dao phay, búa, mái chèo, ống bô xe máy, súng trường, xích sắt, côn nhị khúc… Tất cả đều có khả năng gây sát thương cao.

- Trẻ con ngày nay xem phim xong hay bắt chước lắm, thật là nguy hiểm.

- Hai kịch bản na ná nhau, nhưng cái ra trước chắc chắn không trộm của cái ra sau. Khi phim được ra rạp, có doanh thu lớn thì biên kịch và đạo diễn bất ngờ trở thành người khiếm thính và khiếm thị, ai nói gì cũng không nghe, không thấy, thậm chí không quen biết luôn.

- Ai đã từng xem bộ phim “Kidnap” (Bắt cóc) đều phải công nhận Hai Phượng là bản sao không chối cải được. Nếu phim “Kidnap” nói về cuộc sống của hai mẹ con Karla Dyson và con trai nhỏ Frankie, thì phim “Hai Phượng” nói về người phụ nữ giang hồ với đứa con gái nhỏ. Còn nhân vật người mẹ trong phim “Kidnap” quyết định tự mình hành động để cứu đứa con trai, với những cảnh rượt đuổi bằng xe hơi và những pha hành động quyết liệt của người mẹ, thì phim “Hai Phượng” cũng nói về một người phụ nữ , cũng có một con nhỏ, nhưng là gái. Khi đứa con gái bị bắt cóc trong một lần cùng mẹ đi chợ, Hai Phượng cũng đơn thân đi cứu con, phim cũng có những cuộc rượt đuổi dù bằng một chiếc xe máy cà tàng theo chiếc xuồng máy của kẻ bắt cóc, rồi cảnh nhảy xe tải, đối đầu tay đôi, một tay buôn người đã giải nghệ làm nghệ sửa xe, rồi cảnh cận chiến căng thẳng, tàn bạo giữa Hai Phượng và bọn bắt cóc…

- Biết nói sao bây giờ, đúng là sinh đôi thiệt rồi, thôi cho tôi thở dài thương cho nền điện ảnh nước nhà vậy.

Tú Phim
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 537

Ý Kiến bạn đọc