Kính văn nghệ

Khen người Việt Nam tài giỏi

 

- Ông bạn à, người Việt Nam tài giỏi thì phải khen chứ?

- Ừ đúng rồi! Việt Nam có rất nhiều người tài giỏi ở tất cả các lãnh vực, chúng ta phải khen vì đó là tinh hoa tinh túy của nước nhà. Thế ông bạn muốn khen ai?

- Tôi muốn khen ba người, thứ nhất là kiế́n trúc sư Hoàng Tuấn Long, người đầu tiên sáng tạo và tái hiện các mô hình về nhiều công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế́ giới bằng nghệ thuật BOARC. Ông kiến trúc sư này sinh năm 1974, tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Quốc gia Belorusia, châu Âu, đã phát minh ra loại hình nghệ thuật đặc biệt này từ năm 2015, đây là sự kết hợp giữa vật liệu cổ truyền Việt Nam là cây Giang (họ Tre) và công nghệ laser trên các tấm Acrlyic. Anh gọi đó là nghệ thuật BOARC. Năm 2016, công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang được VietKings xác lập Kỷ lục. Đây là một dấu ấn quan trọng, một nấc thang mới cho niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng nghỉ cho anh Long.

Từ năm 2016 đến nay, các công trình bằng tăm giang do kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long thực hiện như Chùa Một Cột (Việt Nam), Điện Capitol (Hoa Kỳ), Tháp đồng hồ Big Ben (Anh)… liên tục được mời trưng bày tại các triển lãm uy tín trong nước và quốc tế như Mỹ, Dubai, Đức, Anh, Singapore, Thái Lan… được đông đảo khách tham quan đón nhận và thán phục bởi khả năng sáng tạo, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Điển hình trong số đó là công trình Nhà Quốc hội Mỹ tỷ lệ 1/100 được làm từ 250.000 cây tăm với hơn 750.000 lỗ khoan và 7 tháng thi công đã được chọn để trưng bày ở bảo tàng Ripley’s Believe It or Not ở Mỹ (một chuỗi với hơn 30 bảo tàng trên thế giới). Trong triển lãm kỷ niệm 100 năm thành lập Ripley, tổ chức tại Dubai – UAE (Trung Đông), công trình được vinh dự trưng bày cùng các hiện vật nổi tiếng thế giới.

- Còn người thứ hai?

- Đó là bà Võ Thị Kim Hoàng, người phụ nữ sở hữu 13 bộ sưu tập đa dạng chủng loại nhất được sưu tầm trong 53 năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bà sinh năm 1948. Ở tuổi 73, bà đã có hành trình trên nửa thế kỷ, với 53 năm để miệt mài sưu tập các hiện vật ở 100 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan… Bà từng thiết lập tới 15 Kỷ lục Việt Nam tính đến nay với 13 bộ sưu tập đa chủng loại được dày công thực hiện. Như Bộ sưu tập đồ̀ng hồ̀ đeo tay với 5.273 chiế́c trong đó có 9 chiếc đồng hồ Patek Philippe được cấp “khai sinh” từ chính hãng đồng hồ Thụy Sĩ – loại đồng hồ hạng nhất và hiếm có nhất trên thế giới; Bộ sưu tập ấ́m trà với 1.050 chiếc; Bộ sưu tập dây thắt lưng với 2.016 chiếc; 5.273 chiếc khăn choàng, đặc biệt là bộ sưu tập 4.225 con tem từ 133 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có 29 con tem từ 30 năm đến trên 100 năm). Đối với bà Kim Hoàng, đó là một kho báu vô giá, phong phú mà quãng thời gian thanh xuân gần như dành trọn cho nó. Bà cho biết, đó không chỉ là đam mê, sở thích mà đó là một hành trình xuyên không gian và cả thời gian để tìm kiếm, lưu giữ những tác phẩm mà những người thợ, những người nghệ nhân trong và ngoài nước đã sáng tạo, thực hiện. Biết bao khó khăn, biết bao thăng trầm trong hơn nửa thế kỷ đi và sưu tập. Hành trình ấy là tâm huyết, là sức lực, là của cải, thậm chí cả máu và nước mắt, khó có thể nói hết thành lời.

- Ôi trời, hay quá, thế còn người cuối cùng?

- Là chuyên gia xây dựng sinh vật cảnh Nguyễn Văn Phùng. Sinh năm 1962, đang sở hữu Bộ sưu tập Bonsai và tiểu cảnh mini với số lượng lớn nhất thế giới, hiện đang sinh sống và làm việc tại thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Ông từng gây tiếng vang khi thiết lập Kỷ lục Thế giới năm 2019 Bộ sưu tập sản phẩm nhiều chủng loại làm từ lốp xe phế liệu độc đáo, mới lạ có số lượng nhiều nhất thế giới với hơn 200 sản phẩm. Vào năm 2005, Nguyễn Văn Phùng đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái rộng hàng chục ha tại suối Thạch Lâm, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Từ đó, ông bắt đầu thực hiện việc trồng và tạo nắn những tác phẩm Bonsai và tiểu cảnh các giống cây, hoa để giúp khách tham quan du lịch đến đây có dịp thưởng ngoạn cùng với khu vườn hoa anh đào quanh năm khoe sắc. Đặc biệt, trong đó có loại Bonsai, tiểu cảnh mini được ông Phùng chú trọng để thực hiện thành Bộ sưu tập với nhiều mẫu khác nhau, không mẫu nào giống nhau. Các chậu bonsai mini và tiểu cảnh chủ yếu được trồng từ cây sam hương, sơn liễu và linh sam. Các cây có kích thước nhỏ nhất là 2cm và lớn nhất là 25cm. Cho đến nay, sau hơn 15 năm dày công thực hiện, bộ sưu tập hiện gồm có 5.631 chậu bonsai và tiểu cảnh mini được làm theo các chủ đề đa dạng tại Việt Nam như: Cảnh hang Sơn Đoòng – Quảng Bình, cảnh Tam Cốc Bích Động, cảnh chùa Hương, tháp Rùa hồ Gươm…

- Ôi, tôi đồng ý, mới có ba người tiêu biểu thôi mà quá xá là giỏi rồi, chúng ta phải khen người Việt Nam nhé.

- Điều quan trọng là cả ba bộ sưu tập của ba người đã được công nhận là Kỷ lục Thế giới đó.

- Hoan hô!

Kính Soi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 626

Ý Kiến bạn đọc