Kính văn nghệ

Khán giả chờ

 

- Thông tin cuộc thi Tìm kiếm tài năng cổ nhạc Trần Hữu Trang bị hoãn vì Covid-19 làm chị Năm buồn hả?

- Ừa, tôi chờ coi mỏi mắt giờ bị hoãn vì cái con dịch vật CoVid thấy ghét đó nên buồn quá. Anh Ba biết không, 6 năm rồi cái cuộc thi mới được hồi sinh lại, vậy mà giờ bị ngưng nữa rồi. Tôi nóng lòng muốn xem thế hệ trẻ ngày nay đối xử thế nào với cái văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc này. Nếu tụi nhỏ nó còn chú ý, còn mê, thế nào lớp khán giả già như tôi cũng có dịp đến rạp coi chúng nó hát. Mà cuộc thi này thích lắm nhen anh Ba, bởi có nét mới, đó là Ban giám khảo sẽ trao giải theo từng loại vai, gồm: đào thương, kép mùi, kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ, kép hài, đào hài… và còn cái gì gì nữa đó tôi quên rồi.

- Ừa, tôi cũng có theo dõi thông tin về cuộc thi này, bởi bà nhà tôi cũng ghiền cải lương như chị Năm vậy đó, cái việc tăng số giải thưởng, huy chương là nhằm giúp các nghệ sĩ có thêm cơ hội trong lãnh vực năng khiếu của mình. Bởi nếu đoạt được huy chương, được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chứng nhận, từ đó tạo cơ sở xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Ở các mùa trước, giải chỉ dành cho đào thương, kép chính. Mà lần này nghệ sĩ có nhiều cơ hội lắm, bởi không giới hạn độ tuổi, dạng vai.

- Tôi nhớ mấy nghệ sĩ như Ngọc Huyền, Vũ Linh, Tài Linh, Kim Tử Long, Thanh Ngân, Vũ Luân, Tú Sương… cũng thành danh từ cuộc thi này. À, còn chuyện này tôi cũng nói anh Ba nghe luôn. Là sắp tới khán giả tụi tôi còn được xem kịch của ông Bắc Sơn nữa kìa.

- Trời, sao chị hóng tin mau vậy?

- Mèn ơi, cái ti-vi nhà tôi nó chạy 24/24, cái gì mà tôi hổng coi được, nè nhé, cô ca sĩ Bích Thủy là con gái thứ chín của nghệ sĩ Bắc Sơn vừa đăng đàn thông tin, là sẽ tái dựng lại 100 kịch ngắn của cha, mời các nghệ sĩ gạo cội như Ngọc Giàu, Tú Trinh, Bích Phượng, Thanh Nguyệt, Thanh Hằng, ca sĩ Hạ Châu, Phi Phụng, Tâm Tâm… tham gia. Bởi theo tâm nguyện, nghệ sĩ Bắc Sơn rất mong muốn dàn dựng và biểu diễn các tác phẩm của ông để phục vụ khán giả, cho nên con gái nghệ sĩ Bắc Sơn lần này quyết tâm thực hiện nhiều đầu kịch của cha mình đã sáng tác hơn 40 năm trước. Các vở kịch dài khoảng 15 phút, xoay quanh đề tài gia đình, quê hương – đất nước, tình làng nghĩa xóm… Mỗi tiểu phẩm lồng ghép một ca khúc của ông. Nghe nói chuỗi kịch ngắn Quê ngoại – từng được yêu thích thập niên 1950, 1960 – được gia đình chọn rồi, sẽ tái dựng. Hai ca khúc chủ đề – Đêm dài như biển và Thương đời mồ côi – sẽ được ra mắt trong hai vở Trước thềm nhà cũ và Con dế mèn. Sau khi hoàn tất ghi hình, chương trình được phát trên đài truyền hình các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Phước và Youtube. Các tác phẩm cũng được diễn tại trường học, trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi, người già neo đơn… Mà hay ở chỗ, những vở kịch này dù ra đời đã lâu vẫn đậm tính thời sự, chứa đựng nhiều bài học giáo dục đó nhen anh Ba.

- Để tôi chạy về nói lại cho bà nhà tôi biết thông tin này để đón coi, trời ơi bả cũng ghiền hết biết luôn. Nghệ sĩ Bắc Sơn đa tài, ông viết kịch cũng hay mà viết nhạc cũng hay, như mấy cái bài hát Còn thương rau đắng mọc sau hè, Sa mưa giông, Em đi trên cỏ non, Tháng mấy anh về, Gió đưa bông sậy, Còn thương góc bếp chái hè, Con sáo sậu… nghe mà đứt ruột, nhất là những lần qua sông, giữa dòng vừa nhìn lục bình trôi mà vừa nghe mấy người bán vé số hát “mẹ kêu cậu tới gần mẹ nhổ tóc sâu, hai chị em tóc bạc như nhau…”, là nước mắt cứ ứa ra. Gia tài ca khúc của ông có trên 500 bài đó chị Năm. Trong sự nghiệp diễn xuất, ông tham gia khoảng 60 phim điện ảnh. Một số vai của ông được khán giả yêu mến như Sĩ (phim Xa và gần), Năm Ngưu (phim Vùng gió xoáy), Hai Bạc Liêu (phim Người tìm vàng), ông Tư (phim Con chó nghèo)… Ông đoạt giải “Diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 9 với vai Năm Ngưu. Ông còn là tác giả của khoảng 80 kịch bản phim. Nghệ sĩ Bắc Sơn cũng vui lòng vì trước khi mất ông đã được vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

- Thôi anh về nói với chị Ba, chờ coi hai cái sự kiện này, quên con dịch vật CoVid đi!

Tú Nghệ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 608

Ý Kiến bạn đọc