Kính văn nghệ

Khai tử tiếng ồn – Được không?

 

- Kỳ này “tiếng ồn” tiêu rồi, bởi Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thường xuyên nhận được kiến nghị của người dân hứng chịu tiếng ồn của karaoke. Ông đã chỉ đạo, các sở ngành, quận, huyện xử lý quyết liệt vấn nạn gây khổ cho dân này. Ông ấy phát biểu rằng “Karaoke tự phát tra tấn người dân không thể chấp nhận được!” .

- Nghe cái vụ này tôi mừng lắm, mà hàng xóm láng giềng của tôi cũng mừng lắm, vì các người lãnh đạo Thành phố đã nghe thấy hết rồi, vì vậy, sau ông Chủ tịch, ông Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng đã lên tiếng rất cương quyết, rằng “Phải hành động khẩn, quyết liệt với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn. Bởi một đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh không thể chấp nhận vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, vì vậy phải hành động khẩn cấp, quyết liệt với thực trạng này, ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây và dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, quảng bá sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa gây ô nhiễm tiếng ồn. Theo ông Phó Chủ tịch, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết cách xử lý. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, xem như không phải việc của mình. Vì vậy, những người có trách nhiệm với nhân dân phải cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với vấn nạn này. Không thể chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn uống, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân.

- Theo nghiên cứu, giám định thực tế của Sở Tài nguyên và Môi trường tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn: các tụ điểm dịch vụ karaoke chưa đảm bảo cách âm, các cửa hàng kinh doanh thiết bị âm thanh, tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke bằng loa kẹo kéo, loa di động tại nơi công cộng hay một số gia đình, nhóm nhậu trên địa bàn quận, huyện thường tổ chức hát karaoke gây ồn, hoạt động quá giờ, âm thanh vượt quá quy định. Tóm lại, Sở này liệt kê được 4 nhóm đối tượng gây ô nhiễm tiếng ồn, gồm: Nhóm 1: từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club… chưa bảo đảm cách âm. Nhóm 2: quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn. Nhóm 3: hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác… Nhóm 4: các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (tại siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…).

- Vậy là tốt rồi, nắm gốc vạt ngọn, bây giờ phải nghiêm khắc mạnh tay xử lý nữa là tiếng ồn sẽ bị khai tử chứ có khó khăn gì đâu nè.

- Nói vậy chứ khi bắt tay vào xử lý thực tế rất khó nhe ông bạn, bởi chạm cửa là có thông báo “nhà này của bố vợ ông X”, “cửa hàng này là của con trai ông Y”, “tiệc cưới này là con gái bà T đó”… Vậy có phải là luôn luôn có bức bình phong vô hình che chắn ngăn đỡ nên tiếng ồn lâu nay khó bị tiêu diệt không?

- Khó hay khó quá cũng phải làm tới nơi tới chốn vì Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh đã nghe dân kêu than và đã ra quyết định rồi. Trong buổi đối thoại với các chủ tịch phường, xã, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo về xử lý ô nhiễm tiếng ồn liên quan đến karaoke tự phát. Ông cho biết, không thể chấp nhận được việc người lao động sau một ngày lao động mệt mỏi, tối về còn bị karaoke tự phát tra tấn. Phải xử lý vấn đề, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

- Tôi đọc báo thấy Sở Tài nguyên – Môi trường đã trình giải pháp xử lý gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu, Thành phố tập trung vào tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Giai đoạn 2 là tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Trước mắt, Sở đề xuất UBND TP kiến nghị Trung ương tăng thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã, phường trong xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm tiếng ồn; tăng mức xử phạt; không giới hạn thời gian xử lý vi phạm. Đề xuất bổ sung nhóm hành vi về vi phạm tiếng ồn với sinh hoạt trong khu dân cư; sửa đổi quy định về đo độ ồn nền và đo tần suất ồn.

- Rất mong là sẽ xử lý được tiếng ồn, chứ đừng để nó như truyện dân gian lưu truyền, chặt đầu này, mọc đầu khác, khổ cho nhân dân lao động lắm.

SƠN ĐẦU HỎA
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 634

Ý Kiến bạn đọc