Trong nước

Khai trương Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh

 

Vào lúc 15 giờ ngày 5-5-2019, Lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Q.1, TP. Hồ Chí Minh. Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh được giao kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 1049 năm 2019 của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Công trình do Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh giao Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư các dự án, hạng mục, triển khai sửa chữa, cải tạo mặt bằng trụ sở làm việc, mua sắm tài sản. Tổng chi phí đầu tư trung tâm báo chí ban đầu ước tính khoảng 34,5 tỉ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên là 2 tỉ đồng. Sau gần 2 tháng thi công, toàn bộ các hạng mục của trung tâm đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chức năng, nhiệm vụ chính của Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh gồm những điều như sau: Là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh đối với các đơn vị có nhu cầu.

So-545--Khai-truong-trung-tam-bao-chi-TPHCM
Trung tâm Báo chí TP.HCM. 

Đây là Trung tâm đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ, nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP. Hồ Chí Minh, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trú trên địa bàn thành phố và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế. Cụ thể là tổ chức các buổi họp báo, công bố sự kiện của Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cũng như các sở, ngành, đồng thời nơi đây cũng phục vụ nhu cầu tổ chức các hoạt động báo chí riêng của từng cơ quan báo chí trung ương, địa phương và quốc tế. Sẽ có rất nhiều không gian chung – riêng, rộng – hẹp để phục vụ từng đối tượng nhà báo. Trung tâm mong muốn đây sẽ trở thành tòa soạn thứ hai của báo chí trung ương, địa phương và quốc tế đóng trú tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh.Trong giai đoạn 1 (2019 – 2020), Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600m2. Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng Internet tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện. Trung tâm có 2 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 1 phòng họp cho khách V.I.P, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ – giao lưu phóng viên . Các phòng dịch vụ phục vụ công tác tổ chức: phòng phục vụ teabreak, phòng kho – thiết bị, phòng kỹ thuật… được lắp đặt thiết bị hiện đại. Khu quản lý hành chính với các phòng làm việc của nhân viên Trung tâm. Tất cả các khu vực được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và vệ sinh thực phẩm. Trung tâm báo chí còn có các khu làm việc riêng cho phóng viên báo chí với cơ sở vật chất hiện đại nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho phóng viên tác nghiệp tại đây. Phóng viên, biên tập viên đến tác nghiệp tại trung tâm sẽ được trang bị mỗi người một thẻ điện tử để quản lý. Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên, kể cả những phóng viên quốc tế có nhu cầu tác nghiệp tại trung tâm liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần, trừ chủ nhật. Khi thành phố diễn ra sự kiện lớn, Trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

TP. Hồ Chí Minh hiện tại có 31 cơ quan báo chí của TP. Hồ Chí Minh với khoảng 1.800 nhà báo đang tác nghiệp thực tế; 142 cơ quan báo chí Trung ương với khoảng 500 nhà báo và địa phương khác và 12 cơ quan báo chí nước ngoài có văn phòng đại diện.

Đông Lan – Vy Phương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 545

Ý Kiến bạn đọc